อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564

แพทย์คอนเฟิร์มจริงทุกเม็ด นิ่ว1898เม็ด-ตัดถุงน้ำดีทิ้ง  

แพทย์รพ.สมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ คอนเฟิร์มด้วยภาพพบนิ่วในถุงน้ำดี ชี้แม้เป็นเรื่องปกติแต่เกิดสถิติใหม่ นับกันตาหลุด 1,898 เม็ด เตือนดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี ก่อนสายเกินแก้สุดท้ายถูกตัดถุงน้ำดีทิ้ง อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 เวลา 21.15 น.


เรียกว่าเป็นภาพที่ชวนขนขุกเลยทีเดียว สำหรับเจ้ากองก้อนนิ่วในถุงน้ำดี ที่แพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จ.หนองคาย ผ่าตัดนำออกมาจากท้องของคนไข้รายหนึ่ง และนับเป็นภาพที่เตือนให้หลายคนต้องสำรวจร่างกายของตัวเอง เนื่องจากคนไข้รายนี้ต้องสูญเสียอวัยวะในร่างกายไป เพราะถูกตัดถุงน้ำดีทิ้ง
 
โดยเรื่องนี้แฟนเพจเฟซบุ๊ก ENDO-X-TCPH ศูนย์ส่องกล้องทางเดินอาหารและท่อน้ำดีระดับภูมิภาค” โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จ.หนองคาย ออกมาโพสต์ข้อความเตือนว่า เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2562 New record สถิติใหม่ที่ไม่มีที่ไหนเคยเจอ กับจำนวนนิ่วมหาศาล 1,898 เม็ด ซึ่งเป็นการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีด้วยวิธีส่องกล้อง เป็นหัตถการที่ทำเป็นเรื่องปกติของโรงพยาบาลท่าบ่อ แต่การเจอนิ่วในจำนวนที่มากขนาดนี้ไม่ใช่ทุกวันที่จะเจอได้ ทั้งนี้นิ่วในถุงน้ำดี (Gall Stone) เป็นโรคในระบบทางเดินน้ำดีที่พบได้บ่อยที่สุด เกิดจากการตกตะกอนของหินปูนหรือ “คอเลสเตอรอล” ในน้ำดี ทำให้เกิดนิ่ว คนไข้จะมาด้วยอาการท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดใต้ลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงด้านขวา อย่างไรก็ตามหากสงสัยว่าเป็นนิ่ว อย่าช้า รีบมาตรวจรักษา ด้วยความปรารถนาดีจากเรา OR-TCPH พร้อมกับติดแฮชแท็กด้วยว่า #ปรบมือให้คนนับนิ่วด้วยจ้า.
 
ขอบคุณภาพ : @EndoscopyThaboCrownPrinceHospital


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 60