อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ทนายสอนมวยตร.ค้นมั่วซั่วเสี่ยง"ผิดกฎหมาย"(คลิป)

ทนายเดชา เตือนสติ”ตำรวจ”อย่าหัวร้อน ค้นรถกระบะ”ชักปืน-ถ่ายแม่-งด้วย”ไม่สมควร สอนมวย ถ้าไม่มีเหตุอันควรสงสัย”เสี่ยงผิดกฎหมาย พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 เวลา 15.23 น.

เมื่อวันที่  21 ส.ค. นายเดชา กิตติวิทยานันท์  ทนายชื่อดัง เจ้าของเพจ “ทนายคลายทุกข์” ได้ให้ความเห็นทางกฏหมายกับ เดลินิวส์ออนไลน์ กรณี ตำรวจไปค้นรถกระบะทางคนขับรถกระบะไม่ยอมให้ตรวจค้นจนมีปากเสียงกัน จนเป็นที่สนใจอยู่ในโลกโซเชียล ประเด็นแรกถามว่าตำรวจมีสิทธิ์ไปตรวจค้นประชาชนที่ขับรถไปมาหรือไม่ ทนายเดชา กล่าวว่า มีสิทธิ์ แต่ต้องมีเหตุอันสมควร เช่นมีคนมีสายข่าวรายงานมาว่า “มีของผิดกฎหมาย-มียาเสพติด” อย่างนี้ทางตำรวจมีสิทธิ์เข้าไปค้น แต่ถ้าไม่มีเหตุอันควรสงสัยแล้วไปตรวจค้น อันนี้”ผิดกฎหมาย”ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นความผิดต่อเสรีภาพด้วย นี่ข้อแรกเพราะฉะนั้นต้องดูว่ากรณีนี้มีเหตุอันควรสงสัยอะไร ถึงไปค้นประชาชน ส่วนประชาชนเมื่อตำรวจเรียกให้จอดหรือขอตรวจค้นก็ต้อง แสดงใบขับขี่ตามกฎหมาย เพรากฎหมายเขียนไว้ชัดเจนว่าต้องสงมอบใบขับขี่ให้ตรวจ เพราะฉะนั้นการขัดขืนไม่ให้ใบขับขี่นั้นก็ถือว่าขัดคำสั่งเจ้าพนักงานก็มีความผิด
 


ทนายเดชา กล่าวต่อว่า ประเด็นต่อไปเมื่อตำรวจมาตรวจค้น ต้องถามสาเหตุในการมาตรวจค้น ก่อนตำรวจจะค้นก็ค้นตัวตำรวจเสียก่อน กันการยัดยา-ของผิดกฎหมาย อันนี้เป็นสิทธิ์ของเราตามกฎหมาย การเข้าตรวจก็ปล่อยให้ตำรวจค้นไป ไม่ควรขัดขวางการขัดขวางอาจโดนข้อหา”ขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ” การถ่ายคลิปถ่ายได้หรือไม่ “ประชาชนถ่ายคลิปตำรวจได้ เห็นหน้าได้” ถ้าทำไปเพื่อป้องกันตัวเอง เพราะตัวเองมีส่วนได้เสีย อันนี้ไม่มีความผิด แต่การที่ตำรวจถ่ายคลิปกลับทำได้เหมือนกัน ต่างคนต่างมีสิทธิ์ อย่าลืม ตำรวจก็เป็นทั้งประชาชนและเป็นเจ้าพนักงาน การเอาคลิปไปประจานทำได้ แต่ถ้าเกิดว่าเจตนาร้ายก็มีความผิดฐานหมิ่นประมาท แต่ถ้าเป็นการนำเสนอเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของตำรวจเป็นประโยชน์กับประชาชน อันนี้ไม่มีความผิด ก็ขึ้นอยู่กับเจตนาและพฤติการณ์ การที่ตำรวจเข้าไปในรถที่ไม่มีของผิดกฎหมายก็ ไม่มีสิทธิ์เข้าไป ถ้าไม่พบของผิดกฎหมายก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปบังคับให้ไปสถานีตำรวจ การขยับปืน-ชักปืนทำไม่ได้ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง การพูดกับประชาชนว่า”ถ่ายแม่-งด้วย” อันนี้เป็นคำพูดที่ไม่สุภาพ ถือว่าผิดวินัยตำรวจ อันนี้ก็ฝากไว้ เพราะฉะนั้นทั้งตำรวจและประชาชนก็ต้องใจเย็นอย่าหัวร้อน.
 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ตร.กร่าง'ลั่นอย่าถ่ายหน้า เรียกตรวจจะขึ้นรถท่าเดียว!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%