อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ไม่กลัวป้ายแช่ง'ขอให้ฉิบหาย' ยังแห่ทิ้งขยะจนเหม็นหึ่ง

ชาวบ้านร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วย หลังพบมีมือมืดแอบทิ้งขยะข้างถนน แถวตลาดกลางผลไม้ ชุมพร ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ด้านปลัดเทศบาลตำบลวังตะกอ ยอมรับงบฯไม่พอในการบริหารจัดการ พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 18.34 น.

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 22 ส.ค.ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เขตเทศบาลตำบลวังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านมีคนลักลอบนำขยะจำนวนนับร้อยตันมากองทิ้งไว้ตามจุดสายต่างริมถนน บางแห่งถูกกองทิ้งไว้กินเลนไปถึง 1 ช่องทางจราจร เป็นแนวยาวนับร้อยเมตรส่งกลิ่นเหม็นเน่าแมลงวันและหนอนยั้วเยี้ย ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกับชาวบ้านเป็นอย่างมากได้รับความเดือนร้อนซ้ำซากมานานหลายปีแล้ว

จากการลงพื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลวังตะกอ ซึ่งเป็นศูนย์กลางตลาดรับซื้อขายส่งในประเทศและส่งออกต่างประเทศ ใหญ่สุดในภาคใต้ได้รับการขนานนามว่าเป็น “เมืองหลวงผลไม้ภาคใต้”โดยมีล้งรับซื้อทุเรียน และผลไม้ตามฤดูกาลของชาวจีนและคนไทยเข้ามาเปิดจุดรับซื้อเกือบ 300 แห่ง พบว่าเป็นความจริงตามที่ชาวบ้านร้องเรียน เพราะถนนหลายสายทั้งในเขตชุมชนและหมู่บ้านใกล้เคียง ของพื้นที่เขตเทศบาลตำบลวังตะกอมีขยะที่ถูกนำมาทิ้งไว้จำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเปลือกทุเรียน ขยะเปียกและขยะในครัวเรือน มากองพะเนินอยู่ตามจุดต่างๆจำนวนมาก  โดยเฉพาะที่ถนนคอนกรีตซอยหนองปลา 2 หมู่ 4 ต.วังตะกอ มีขยะถูกนำมาทิ้งทับถมสูงเป็นภูเขายาวเหยียด มีทั้งหนอนและแมลงวันไต่ตอมไปทั่ว ส่วนอีกจุดอยู่บริเวณทางโค้งถนนเอเชีย-ปากน้ำหลังสวนมีขยะนำมาทิ้งทั้งใหม่และเก่าทับถมเป็นกองพะเนินระยะทางยาวกว่า 100 เมตรจนเป็นที่อุดจาดตาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมากนางรัตนา ขาวสุวรรณ อายุ 50 ปี ชาวบ้านหนองปลา กล่าวว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ส่วนใหญ่เป็นคนจากพื้นที่อื่น เข้ามาเช่าบ้านรับจ้างผู้ประกอบการแกะทุเรียนที่ตกไซด์ เพื่อนำเนื้อส่งไปแปรรูป ส่วนเปลือกจำนวนมากและขยะที่ใช้ในครัวเรือน ก็มีการนำมากองทิ้งตามถนนสายต่างๆ เพราะถังขยะมีน้อยและรถจัดเก็บขยะของเทศบาลก็มีเพียงคันเดียว  ทำให้ขยะทับถมเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้ผู้บริหารเทศบาล มีมาตรการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ เนื่องจากชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากกลิ่นเหม็นเน่า รวมทั้งเชื้อโรคที่มากับขยะ

ด้านนายอนันต์ แดงมณี ประธานศูนย์อปพร.เทศบาลตำบลวังตะกอ กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นทางเทศบาลฯได้ออกประกาศแจ้งเตือน และนำป้ายมาติดประกาศไว้ตามจุดต่างๆ แต่คนทิ้งก็ไม่สนใจ   ทางเจ้าหน้าที่เองก็ออกลาดตระเวน ซุ่มตรวจทั้งกลางวัน กลางคืน หากพบว่าใครนำขยะมาทิ้งก็จะจับกุมดำเนินคดีทุกรายด้าน นายภาคิน มากภัคดี ปลัดเทศบาลตำบลวังตะกอ กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมีมานานแล้ว แต่จะมีมากในช่วงฤดูกาลผลไม้ออกมากๆในช่วงเดือนก.ค.-ส.ค.ของทุกปีทางเทศบาลฯก็แก้ปัญหามาโดยตลอด แต่ด้วยงบประมาณมีเพียง 5-6 ล้านต่อปีไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการ เนื่องจากต้องใช้จ่ายในหลายๆด้านที่ผ่านมาได้รายงานปัญหา ให้กับทางจังหวัดทราบมาตลอดนอกจากนั้นเคยขอสนับสนุนของบประมาณไปที่จังหวัด และกรมส่งเสริมปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ก็ไม่ได้การช่วยเหลือเรื่องเงียบหายไป จึงต้องรับปัญหาในลักษณะนี้เรื่อยไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 23