อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563

ทช.พบซาก'พะยูน'เกยตื้นอีกตัว เร่งหาสาเหตุการตาย

ทช.เผยพบซาก”พะยูน”เกยตื้นเพิ่มที่เกาะลิบง จ.ตรัง อายุ 1 ปีครึ่งพบไม่มีบาดแผลฉกรรจ์ เร่งหาสาเหตุการเสียชีวิต พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 เวลา 22.40 น.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.นายประจวบ โมฆรัตน์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ได้รับแจ้งจาก นายสมบูรณ์ ทิ้งหลี อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/3 หมู่ 4 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง อาชีพประมงพื้นบ้าน ว่าพบซากพะยูนเกยตื้น บริเวณพื้นที่ปากคลองตะเป๊ะ หมู่ 6 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง หลังรับแจ้งจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่10 (สอท.สบทช.10) ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าเป็นซากพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 1 ปีครึ่ง ความยาว 1.22 เมตรความกว้างรอบลำตัว 93 ซม.น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม สภาพซากเริ่มเน่าไม่มีบาทแผลฉกรรจ์รอบลำตัว คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่เกิน 2 วัน

เบื้องต้น สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากการป่วยทำให้เสียชีวิตลง และได้นำซากไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.สิเกา  ก่อนจะนำส่งไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ตเพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายโดยละเอียดต่อไป

ด้านนายประจวบ กล่าวว่า  มีเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ต.บางสัก โทรมาแจ้งว่าพบซากพะยูนตายในทะเล และได้ทำการลากซากเข้ามา เจ้าหน้าที่จึงเดินทางเข้าไปรับ จากการตรวจสอบพบว่าลำตัวภายนอกไม่ได้มีบาดแผลฉกรรจ์ แต่จะพบตัวเพรียงเกาะบริเวณลำตัวจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาจากที่เคยเจอส่วนใหญ่ จะมีอาการป่วย และมีการเคลื่อนไหวช้าหรือไม่ก็อยู่นิ่งๆ จึงทำให้ตัวเพรียงเกาะได้ สำหรับพะยูนตัวนี้น่าจะตายมาแล้วประมาณ 2 วัน เพราะตัวเริ่มพอง ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการตายที่แท้จริงต้องนำไปตรวจที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ตส่วนจะตายด้วยพลาสติกหรือไม่นั้นต้องผ่าพิสูจน์ก่อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%