อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

คนมักง่ายแก้ยาก 'เต่าทะเล'ตายทรมาน-กินขยะเต็มท้อง

สัตว์ทะเลกลายเป็นเหยื่อความมักง่ายของมนุษย์อีกแล้ว "เต่ากระ" เกยตื้นตายสลด ผ่าพิูจน์ ขยะอัดแน่นเต็มท้อง ทำปฏิกิริยาจนอวัยวะภายในยุ่ยสลาย เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 เวลา 16.35 น.


เมื่อวันที่ 24 ส.ค. พล.ร.ต.วราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ในฐานะผู้ดูแล รพ.เต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้รับการประสานจากนักท่องเที่ยวว่า พบซากเต่าทะเลตายเกยชายหาด ซอยนาจอมเทียน 14 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงมอบหมายให้ นายกิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ ประจำศูนย์ฯ พร้อมกำลังทหารเรือ เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบ ลูกเต่ากระ อายุ 2 ปี ขนาดกว้าง 27 ซม. ยาว 31 ซม. สภาพขึ้นอืด กระดองเริ่มปริออกจากตัว ตายมาแล้วประมาณ 7 วัน โดยมีนักท่องเที่ยวที่มาพบเห็นได้นำฝังกลบเพื่อกันสัตว์อื่นมากัดกิน พร้อมนำหัวสับปะรดมาวาง 4 มุม คล้ายกับทำหลุมฝังศพให้กับลูกเต่าตัวนี้ ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย หรือมีบาดแผล เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายซากเต่าไปทำการผ่าพิสูจน์ เพื่อหาสาเหตุการตายต่อมา นายกิริน เปิดเผยหลังผ่าพิสูจน์พบสาเหตุการตาย เกิดจากเต่าได้กินขยะเข้าไปเต็มท้อง จากการตรวจพบ อวัยวะภายในยุ่ยสลายเกือบหมด มีเศษถุงพลาสติกใส เชือกฟาง เชือกอวนไนล่อน และเศษพลาสติกแข็ง ทำให้มีผลต่อระบบร่างกาย จนเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ที่ผ่านมาพบมีเต่าทะเลจำนวนมาก ต้องตายเพราะการกินขยะเศษถุงพลาสติก ที่มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุน ปัจจุบันเป็นที่น่าใจหายพบว่า ประชากรเต่าทะเลลดลงอย่างรวดเร็ว เพราะต้องมาจบชีวิตด้วยน้ำมือความมักง่ายของมนุษย์ ที่ทิ้งขยะมูลฝอยลงสู่ท้องทะเล นั่นเอง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 25