อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

จุฬาฯวอนญาติลด'พลาสติก' งดลูกโป่ง-ริบบิ้นแก่บัณฑิต 

รับปริญญาปีนี้ จุฬาฯ เอาจริง! วอนญาติงดลูกโป่ง-ของฟุ่มเฟือยแก่บัณฑิต ชี้ลูกโป่ง-ริบบิ้นทำจากพลาสติก ส่วนกากเพชรประดับในลูกโป่ง คือไมโครพลาสติก เมื่อลูกโป่งลอยขึ้นฟ้าถูกทิ้งไม่ถูกที่ นกถูกเชือกพันตัว ซากลูกโป่งตกทะเล สัตว์น้ำกินเป็นอาหารอันตราย อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 เวลา 12.45 น.


นับว่ากระแสการงดใช้พลาสติกกำลังได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้น หลังเจ้าพะยูนน้อย "มาเรียม" กับ "ยามีล" ได้ตายลงไปอย่างน่าใจหาย ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ @CHULA Zero Waste ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความแจ้งว่า "แฮะแฮ่ม...อย่างที่ทราบกันดีว่าในงานรับปริญญาของมหาวิทยาลัย จะไม่อนุญาตให้นำลูกโป่งเข้ามา ด้วยเหตุผลของความปลอดภัย แต่ถ้ามองดูดี ๆ แล้วลูกโป่งหรือของขวัญฟุ่มเฟือยต่าง ๆ ทั้งช่อดอกไม้ที่ห่อพลาสติกหลาย ๆ ชั้น ก้านลูกโป่ง หรือบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งมากจนเกินควร ล้วนนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้น้อย แถมทำให้ขยะปริมาณหลายกว่าตันถูกทิ้งในวันแห่งความปิติยินดีนี้ ทางที่ดีลองสอบถามความต้องการของบัณฑิตก่อน แล้วมอบของที่เรียบง่าย รู้ใจ ไม่สร้างขยะเหลือทิ้ง ถ้ากรีนขึ้นหน่อยก็ลองเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใคร ๆ ก็ชอบ เพราะเทรนด์นี้กำลังมา (ไม่ใช่แค่ในจุฬาฯ นะ ถ้าจะไปหาเพื่อน ๆ ที่มออื่นก็เช่นเดียวกัน)"
 
ทั้งนี้ แฟนเพจหลักของจุฬาฯ @Chulalongkorn University ได้โพสต์ประกาศให้ทราบว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมรณรงค์งดการมอบลูกโป่ง และของที่ระลึกที่ฟุ่มเฟือยแก่บัณฑิต ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2561 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 ต.ค. 62 เนื่องจากลูกโป่งและริบบิ้นส่วนใหญ่ทำมาจากพลาสติก ส่วนกากเพชรที่ประดับในลูกโป่งคือไมโครพลาสติก ทำให้ลูกโป่งที่ลอยขึ้นฟ้าหรือถูกทิ้งไม่ถูกที่ ก่อให้เกิดปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามมา เชือกพันตัวนก ลูกโปร่งลอยสู่ลงทะเล สัตว์ทะเลเข้าใจผิดกินเป็นอาหาร เราทุกคนสามารถร่วมแสดงความยินดีกับบัณฑิตด้วยการมอบของขวัญที่สร้างสรรค์ ประหยัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และลดการเกิดขยะในวันซ้อมและวันพระราชทานปริญญาบัตรได้
 
อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยครองแชมป์ทิ้งขยะลงทะเลเป็นอันดับ 7 ของโลก ถึงแม้อันดับจะลดลง แต่สัตว์ทะเลกลับตายเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยพบถุงพลาสติกในท้องสัตว์เหล่านั้นทุกตัว ซึ่งพวกขยะเหล่านั้นก็ไม่ได้มาจากไหน ด้วยระบบการจัดการที่ไม่ดีพอ รวมถึงพลาสติกที่เราใช้แล้วทิ้ง จำนวนมหาศาล ทำให้มันไหลตามท่อระบายน้ำ สู่แม่น้ำลำคลอง และลงทะเลในที่สุด.
 
ขอบคุณภาพ : @chulazerowaste


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31