อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

เต่าตนุกินขยะทะเลตายตัวที่9 ส่องเลขบนกระดองลุ้นโชค

เต่าตนุเพศเมียขนาดใหญ่ อายุ 15 ปี ลอยตายชายหาดจอมเทียน ชลบุรี คาดเกิดจากการกินขยะทะเล ซึ่งนับเป็นตัวที่ 9 ของปีนี้แล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวและชาวบ้านสังเกตเห็นตัวเลขบนหลัง ตีเลขเด็ดนำไปเสี่ยงโชคงวดนี้    เสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น.

เมื่อวันที่ 31 ส.ค. พลเรือตรีวราห์ แทนขำ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (ผบ.สอ.รฝ.) ในฐานะผู้ดูแลโรงพยาบาลเต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก นายสมพร สิทธิประธาน อายุ 59 ปี ชาวประมง ว่าพบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ลอยน้ำตายบริเวณชายหาดซอยนาจอมเทียน 34 หมู่ 3 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงมอบหมายให้ นายกิริน สรพิพัฒน์เจริญ สัตวแพทย์ประจำศูนย์ฯ พร้อมกำลังทหารเรือเข้าตรวจสอบร่วมกับ นายธนพัฒน์ บรรบุปผา กำนัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าเต่าทะเลที่ตายเป็นเต่าตนุ เพศเมีย อายุประมาณ 15 ปี มีขนาดใหญ่ความยาว 1 เมตร กว้าง 60 ซม. น้ำหนัก 50 กก. สภาพกำลังเน่าอืด กระดองภายนอกอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เสียชีวิตมาแล้ว 3-4 วัน เบื้องต้นสันนิษฐานเกิดจากการกินขยะ

พลเรือตรีวราห์ เปิดเผยว่า เต่าทะเลตัวนี้นับเป็นตัวที่ 9 ที่เสียชีวิตในรอบปี ซึ่งถือได้ว่าสภาวะในท้องทะเลไทยน่าเป็นห่วง โดยสาเหตุการตายส่วนใหญ่ล้วนมาจากกินขยะ อาทิ เศษถุงพลาสติก เชือกอวน และขยะพลาสติกอื่น ๆ เพราะคิดว่าเป็นอาหาร อย่างไรก็ตาม บริเวณแนวชายฝั่งในพื้นที่สัตหีบยังประสบปัญหามีขยะมูลฝอยในทะเลจำนวนวนมาก ส่งผลต่อระบบนิเวศใต้ท้องทะเล บางส่วนลอยเกยติดชายหาดทำลายภาพลักษณ์ธรรมชาติ นอกจากนี้ โรงพยาบาลเต่าทะเลฯ ยังมีเต่าทะเลที่ล้มป่วยได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาจากทะเล รอการช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก จึงเป็นปัญหาที่อาจทำให้เต่าทะเลทะเลสูญพันธุ์ลงในไม่ช้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตายของเต่าทะเลได้สร้างความฮือฮาหลังพบว่า บนกระดองเต่ามีเพรียงทะเลเกาะเป็นลักษณะตัวเลข ซึ่งหากมองจากทางซ้ายจะเห็นเป็นเลข 5 9 7 หรือมุมกลับกันจะเป็นเลข 6 5 นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาและชาวบ้านต่างพากันถ่ายรูปเก็บไว้และคิดว่าจะนำเลขดังกล่าวไปลองเสี่ยงโชคงวดนี้  คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 30