อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 กันยายน 2564

นศ.กะสร้างชื่อแท้ๆอาจถูกแจ้งข้อหา ปม'พระอุลตร้าแมน'

โชว์ผลงานการวาดหวังสร้างชื่อแท้ๆ กลับกลายเป็นว่าอาจโดนแจ้งข้อหา ปมรูป "พระพุทธรูปอุลตร้าแมน" ล่าสุดถูกเก็บเกลี้ยงจากนิทรรศการ เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 เวลา 12.59 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ย. กรณีภาพวาดผลงานศิลปะ “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ที่ถูกนำมาจัดแสดงที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังใน จ.นครราชสีมา ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเชิงเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ไม่เหมาะสมและไม่ทราบเจตนาของเจ้าของภาพวาด จากการตรวจสอบพบว่าเป็นภาพวาดผลงานของนักศึกษา สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ ม.ราชภัฏนครราชสีมา ภายใต้ชื่องานงานศิลปะ“เต๊อะเติ๋น”

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เผยว่า ได้เห็นภาพวาดดังกล่าวแล้วทางจังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจ กำลังเร่งหาทางแก้ปัญหาอย่างเหมาะสมโดยหารือร่วมกับเจ้าคณะจังหวัด สำนักงานพระพุทธศาสนา อธิการบดีมหาวิทยาลัยต้นสังกัดของนักศึกษาเจ้าของผลงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปเรื่องนี้ เบื้องต้นยอมรับว่าเป็นภาพที่ไม่เหมาะสม เป็นการแสดงออกทางศิลปะที่กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน ล่าสุดได้มีการเก็บภาพวาดทั้ง 3 ชิ้น ออกจากนิทรรศการแล้วด้าน ดร.อดิศร เนานานนท์อธิการบดี ม.ราชภัฏนครราชสีมา เผยว่า ผวจ.นครราชสีมา ได้นัดหมายให้พานักศึกษาเจ้าของผลงาน รวมทั้งคณะอาจารย์ฝ่ายที่เกี่ยวข้องไปร่วมพูดคุยหาข้อสรุปของกรณีที่เกิดขึ้น ตอนนี้ยังไม่ทราบแนวคิดของนักศึกษาเจ้าของผลงานต้องการสื่อความหมายของภาพอย่างไร ต้องดูรายละเอียดให้ชัดเจนก่อน ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นความคิดที่หลากหลายแต่ทุกฝ่ายกำลังหาทางออกของเรื่องนี้

ขณะที่ พ.ต.อ.คเชนท์ เสตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา กล่าวว่า ต้องรอข้อสรุปของสำนักงานพระพุทธศาสนาว่ากรณีภาพวาดลักษณะนี้เข้าข่ายผิดกฎหมาย พ.ร.บ.เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาหรือไม่ เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นศาสนาหรือไม่ หากได้ข้อสรุปที่ชัดเจน สำนักงานพระพุทธศาสนา ในฐานะผู้เสียหาย ก็จะต้องมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย.ขอบคุณภาพจาก : ศิลปศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ฮือฮาภาพ'พระอุลตร้าแมน' ชี้เข้าข่ายลบหลู่หมิ่นศาสนา


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    30%
  • ไม่เห็นด้วย
    70%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 95