อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2563

ตร.ชั้นประทวนอยากเป็นพงส. ร้อง'บิ๊กแป๊ะ'พิจารณาให้ดี

ตำรวจชั้นประทวน 84 นาย ที่สอบคัดเลือกเป็นพนักงานสอบสวนชั้นสัญญาบัตร รวมตัวร้องเรียนถึง "ผบ.ตร." ให้ความเป็นธรรมด้วย หลังอกหักได้เป็นแค่สำรอง เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 เวลา 16.30 น.


เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ที่สมาคมพนักงานสอบสวน สโมสรตำรวจ ถนนวิภาวดี-รังสิต พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย รอง ผบก.น.8 และในฐานะเลขาธิการสมาคมพนักงานสอบสวน พร้อมด้วยนายตำรวจชั้นประทวนผู้ช่วยพนักงานสอบสวน 84 นาย เข้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมไปยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เนื่องจากการแบ่งอัตราที่เปิดรับสมัครคัดเลือกพนักงานสอบสวนไม่มีความเหมาะสม

พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า วันนี้ตนเป็นตัวแทนมายื่นคำร้องให้ทางสมาคมพนักงานสอบสวนทำหนังสือยื่นตรงต่อท่าน ผบ.ตร. สืบเนื่องจากการเปิดรับสมัครและคัดเลือกข้าราชการตำรวจชั้นประทวน ผู้มีวุฒินิติศาสาตร์ และเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน และสอบแข่งขันบุคคลภายนอกผู้มีวุฒิประกาศนียบัตรเนติบัณฑิตเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร ประจำปีพ.ศ.2562 โดยรับจำนวน 1,000 คน แบ่งอัตราส่วนรับสมัครเป็นเนติบัณฑิต (น.บ.ท.) ผู้หญิง 500 คน น.บ.ท.ผู้ชาย 250 คน และข้าราชการตำรวจชั้นประทวน 250 นาย

"การสอบใช้ข้อสอบชุดเดียวกันคะแนนเต็ม 150 คะแนน คะแนนผ่านต้องได้ 91 คะแนนขึ้นไป ซึ่งในจำนวนนี้มี น.บ.ท.หญิง มาสมัคร 219 คน ผ่านเพียง 104 คน  ส่วน น.ท.บ. ผู้ชายสมัคร 202 คน ผ่านเพียง 62 คน แต่ในส่วนของช้้นประทวนมาสมัครสอบ 1,228 นาย สอบผ่าน 350 นาย รับเต็มอัตรา 250 นาย ติดสำรองอีก 84 นาย ซึ่งในจำนวน 84 นายนี้ มีคะแนนต่ำสุดอยู่ที่ 92 คะแนน และสูงสุดอยู่ที่ 96 คะแนน ซึ่งตนมองว่าตำรวจชั้นประทวนกลุ่มนี้มีประสบการณ์เป็นผู้ช่วยพงส. ไม่ต่ำกว่า 3 ปี ทุกนายมีคุณสมบัติครบรวมถึงมีความตั้งใจที่อยากจะเป็นพนักงานสอบสวน และทำงานเพื่อประชาชน"พ.ต.อ.มานะ กล่าวอีกว่า ตนรู้สึกดีใจที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้โอกาศตำรวจชั้นประทวนเข้าสอบเพื่อเป็นพนักงานสอบสวน แต่จากที่เห็นตัวเลขแล้วจำนวนที่เปิดรับกับจำนวนผู้มาสมัครมันไม่สอดคล้องกัน ถึงแม้จำนวนตำรวจชั้นประทวน 1,228 นาย มาเข้าสอบแต่ผ่านเพียง 350 นาย นั้นก็แสดงถึงความตั้งใจที่อยากจะเป็นพนักงานสอบสวนอย่างแท้จริง อีกทั้งปัญหาความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นจากงานสอบสวนก็ก่อให้เกิดเหตุสลดขึ้นเป็นประจำตนจึงอยากให้ผู้ที่ต้องการเป็นพนักงานสอบสวนจริงๆ เข้ามาทำงานที่ถนัด ทั้งนี้ยังมีตำแหน่งที่ว่างอยู่เป็นจำนวนมากซึ่ง นบท. หญิงชายที่สอบผ่านอาจมีการถอนตัวทำให้จำนวนพนักงานสอบสวนลดน้อยไปอีก จึงอยากร้องขอความเป็นธรรมให้ทั้ง 84 นาย และอยากให้ท่านผบ.ตร. พิจารณาความเหมาะสมต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 141