อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

ดราม่าตั้งแต่ยังไม่ส่งออก! สาวโวยถูกก๊อป'ผีตาโขน'

โซเชียลฯ แห่วิจารณ์ "ชุดผีตาโขน" ตกลงก๊อปเกรดเอหรือไม่ หลังสาวอ้างเป็นเจ้าของลวดลายหน้ากาก โพสต์โวยน้อยใจถูกขโมยผลงานไม่ขออนุญาต ลั่นโกรธโดนเอาเปรียบ พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 07.54 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.ย. มีหญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความอ้างว่า ชุดประจำชาติที่ "ฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น" มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ใช้สวมใส่ไปประกวดในเวทีระดับโลกที่ชื่อ  “ชุดผีตาโขน” (Phi Ta Khon of Thailand) นั้นมีลักษณะคล้ายกับงานของตัวเอง ทำให้เกิดการแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง กลายเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้แฟนคลับเหล่านางงาม ถกเถียงและแชร์กันในโลกออนไลน์ทันที 

ทั้งนี้สาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ ระบุว่า "บังเอิญเห็นโพสต์เมื่อสักครู่นี้ มีคนชื่นชนในความงามของหน้ากากผีตาโขน ที่นำไปประยุกต์กับชุดให้คุณฟ้าใสไปใส่ในการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2019 เราดีใจ แต่...ดูไปดูมา เอ๊ะนี่มันลายหน้ากากของทางร้าน เราไม่เคยได้ขายงานชิ้นนี้ให้ลูกค้าเลย เพราะงานชิ้นนี้เป็นงานออกแบบชิ้นพิเศษ และชิ้นเดียวที่เราเก็บไว้ให้ ไม่ได้จำหน่าย ล่าสุดเราได้นำหน้ากากนี้ไปถ่ายแบบเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวของอำเภอเรา อยู่ ๆ ก็พบว่าชุดนี้ถูกคัดเลือกให้เป็นชุดประจำชาติไทยสำหรับการประกวด Miss Univers Thailand 2019 โดยที่ไม่ขออนุญาตเราก่อนเลย? เราเจ้าของงานนะ บอกกันสักคำ? ก่อนที่คุณจะนำงานของเราไป ขออนุญาติเจ้าของก่อนไหม มันมักง่ายเกินไปหรือเปล่าคะ ก๊อปงานแล้วบอกว่าตัวเองออกแบบ แล้วบอกว่าเป็นผลงานตัวเอง จะให้เจออีกกี่รอบคะแบบนี้? เราสั่นมาก เราโกรธมาก เราเสียใจมาก ไม่คิดว่าฝีมือระดับประเทศไปสู่โลกจะทำแบบนี้กับกลุ่มผู้ผลิตชุมชนเล็ก ๆ แบบนี้ เสียใจมาก ๆ อย่างที่สุด ผิดหวังในความที่เราจริงใจจะเผยแพร่วัฒนธรรมของชุมชนเรา แต่มีคนเอาเปรียบเราแบบนี้ อย่าทำร้ายกันแบบนี้เลยค่ะ อย่ามักง่ายสิคะคุณ ช่วยแชร์ด้วยค่ะ โปรดพิจารณาด้วยค่ะ"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังหญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว เพื่อสอบถามต่อเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่แฟนเพจ "Miss Universe Thailand 2019" ก็ได้โพสต์ข้อความประกาศยืนยันแล้วว่า ยินดีกับชุดประจำชาติไทยที่ถูกคัดเลือกไปเวที Universe กับ "ผีตาโขน Festival of Thailand" ผลงานของ คุณอลงกรณ์ กองอิน เตรียมเจาะลึกขึ้นตอนการผลิต โดยผู้ออกแบบร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญที่จะพัฒนาชุดให้เหมาะสมกับฟ้าใส และประจักษ์กับสายตาชาวโลกมากที่สุด เป็นกำลังใจให้ทีมงานผู้ผลิตเพื่อสายสะพาย THAILAND ด้วยนะคะ.

อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเรื่องประเด็นชุดคล้ายกันเกิดขึ้น ปรากฏว่ามีการนำรูปหัวของชุดผีตาโขน มาเปรียบเทียบระหว่าง ผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กซึ่งอ้างว่าทำงานโปรโมทการท่องเที่ยวของอำเภอ กับ หัวของผีตาโขนของคุณอลงกรณ์ กองอิน โดยพบว่ามีลักษณะของลายและสีคล้ายกัน ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอีกครั้ง ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ต้องรอทั้งสองฝ่ายชี้แจงข้อเท็จจริงกันต่อไป.

ขอบคุณภาพ : @Miss Universe Thailand 2019

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    85%
  • ไม่เห็นด้วย
    15%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 39