อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

'หนุ่มไทย'ออกแบบโปสเตอร์'Joker'จนต่างชาติร้องว้าว!

พูดคุยกับ "มาร์ค สุวภาคย์" ผู้ออกแบบโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องดัง "Joker" ที่หลายคนยังไม่รู้ว่าเป็นฝีมือคนไทย จนทำต่างชาติต้องร้องว้าวทั่วโลก! พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 12.23 น.


เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แห่งปีที่แฟนๆรอคอย สำหรับภาพยนต์เรื่อง "Joker (โจ๊กเกอร์)" ที่บอกเล่าที่มาของ "อาร์เธอร์ เฟลค" ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งปีศาจร้ายชื่อดังก้องโลก โดยตั้งแต่ปล่อยภาพโปสเตอร์โปรโมทออกมาก็ทำเอาแฟนๆต่างตั้งตารอคอยภาพยนตร์ดังกล่าวกันอย่างอย่างล้นหลาม แต่ใครจะทราบว่าผู้ออกแบบดปสเตอร์ดังกล่าวนั้น เป็น "ฝีมือของคนไทย" 

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ย. "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้มีโอกาสพูดคุยกับ "มาร์ค-สุวภาคย์ เศวตศิลา" อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโปสเตอร์ดังกล่าว โดยคุณมาร์ค เผยว่า ปัจจุบันเป็น Senior Art Director อยู่บริษัท Works Advertising ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทด้านครีเอทีฟเอเจนซี่ ที่ช่วยคิดและออกแบบโฆษณาให้กับสตูดิโอหลายๆแห่งในฮอลลีวูด โดยตนได้มีโอกาสเข้ามาทำงาน ตั้งแต่บริษัทเริ่มต้นในปี2553


สำหรับแนวคิดในการออกแบบเรื่อง "Joker" ค่อนข้างจะชัดเจน โดยได้แนวคิดจากตอนที่ผู้กำกับทอดด์ ฟิลลิปส์ ปล่อยตัววีดีโอทดสอบกล้องออกมาเมื่อปี2561ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นรายละเอียดทั้งหมด ทั้งการแสดงอารมณ์ของ "วาคีน ฟินิกซ์" นักแสดงนำ เพลงที่ถูกเลือกจนถึงเทคนิคในการถ่ายทำ แสดงให้เห็นว่าผู้กำกับต้องการให้ภาพยนตร์ออกมาในโทนแบบไหน "ผมจึงสื่อออกมาเป็นโปสเตอร์ที่แสดงถึงJoker ในแววตาของอาร์เธอร์ เฟลค ชายผู้ติดอยู่ระหว่างความไร้อารมณ์และความโหดเหี้ยมของรอยยิ้มในเวลาเดียวกัน" โดยหลังจากปล่อยโปสเตอร์ออกไป ถือได้ว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากตัวภาพยนตร์เอง และนักแสดงนำที่คนให้ความสนใจอยู่แล้วด้วย

ด้านชีวิตการทำงานนั้น "คุณมาร์ค" เผยว่า ย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี2550 หลังเรียนจบคณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร โดยตั้งใจที่จะมาศึกษาต่อ แต่ระหว่างเตรียมตัวและทำพอร์ตโฟลิโอ ก็ลองส่งไปตามบริษัทต่างๆดูด้วย ปรากฎว่ามีตอบรับมาบ้าง และที่หนึ่งที่สนใจและได้เข้าไปสัมภาษณ์งานนั้นคือบริษัท "Crew Creative" ซึ่งเป็นครีเอทีฟเอเจนซี่ ระดับใหญ่ใน ณ ขณะนั้น มีผลงานให้กับภาพยนตร์ที่มีชื่อดังระดับต้นๆอย่าง "Harry Potter" โดยในระหว่างที่คุยเพื่อตัดสินใจเข้าทำงานนั้น "ผมมีความคิดย้อนกลับไปว่าสมัยเด็กๆผมเคยสะสมแฮนด์บิลภาพยนตร์เก็บไว้เป็นเล่ม เลยคิดว่าคงจะดีถ้าเราได้ออกแบบเอง" จึงเริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี2550 โดยที่ไม่ได้ไปศึกษาต่ออย่างที่คิดไว้ แต่กลับคิดว่าการได้มาทำงานนั้นก็เหมือนกับการศึกษาในชีวีตจริงเลย ได้เรียนรู้ระบบการทำงานแบบอเมริกัน วิธีคิดการตลาดเชิงกลยุทธ์ ของภาพยนตร์แต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป"ผมมีแนวคิดในการใช้ชีวติว่าถ้าเรารู้ถึงศักยภาพของตัวเอง นำออกมาใช้อย่างถูกต้อง พัฒนาตัวเองและเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งความสุขอย่างหนึ่งในการทำงานแบบนี้คือความเป็นอิสระครับ Art Director แต่ล่ะคนจะคิด วางแผนการและออกแบบผลงานเองตั้งแต่ต้นจนจบ และจะต้องมีการวิจารณ์งานกันเพื่อแบ่งปันความคิดจากผู้อื่น ซึ่งในส่วนตัวผมแล้วมีความรู้สึกเปรียบเสมือนตัวเองเป็น Artist ที่เราชื่นชอบเอง ได้สร้างสรรค์ผลงานและถูกเผยแพร่ออกไป จนทุกวันนี้ผมยังสะสมโปสเตอร์แทบทุกใบที่ผมออกแบบเอง" คุณมาร์คกล่าว

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านมาก็ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากงานต่างๆเกือบทุกปี จนปีที่ผ่านมาได้รับรางวัลจาก Golden Trailer Awards เป็น Best Teaser Poster จากเรื่อง Ocean’s 8...


ขอบคุณภาพจาก @savetsila  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58