อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 กันยายน 2563

'หนุ่มไทย'ออกแบบโปสเตอร์'Joker'จนต่างชาติร้องว้าว!

พูดคุยกับ "มาร์ค สุวภาคย์" ผู้ออกแบบโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่องดัง "Joker" ที่หลายคนยังไม่รู้ว่าเป็นฝีมือคนไทย จนทำต่างชาติต้องร้องว้าวทั่วโลก! พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 12.23 น.


เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์แห่งปีที่แฟนๆรอคอย สำหรับภาพยนต์เรื่อง "Joker (โจ๊กเกอร์)" ที่บอกเล่าที่มาของ "อาร์เธอร์ เฟลค" ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นอีกหนึ่งปีศาจร้ายชื่อดังก้องโลก โดยตั้งแต่ปล่อยภาพโปสเตอร์โปรโมทออกมาก็ทำเอาแฟนๆต่างตั้งตารอคอยภาพยนตร์ดังกล่าวกันอย่างอย่างล้นหลาม แต่ใครจะทราบว่าผู้ออกแบบดปสเตอร์ดังกล่าวนั้น เป็น "ฝีมือของคนไทย" 

โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ก.ย. "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้มีโอกาสพูดคุยกับ "มาร์ค-สุวภาคย์ เศวตศิลา" อายุ 34 ปี ซึ่งเป็นผู้ออกแบบโปสเตอร์ดังกล่าว โดยคุณมาร์ค เผยว่า ปัจจุบันเป็น Senior Art Director อยู่บริษัท Works Advertising ในลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทด้านครีเอทีฟเอเจนซี่ ที่ช่วยคิดและออกแบบโฆษณาให้กับสตูดิโอหลายๆแห่งในฮอลลีวูด โดยตนได้มีโอกาสเข้ามาทำงาน ตั้งแต่บริษัทเริ่มต้นในปี2553


สำหรับแนวคิดในการออกแบบเรื่อง "Joker" ค่อนข้างจะชัดเจน โดยได้แนวคิดจากตอนที่ผู้กำกับทอดด์ ฟิลลิปส์ ปล่อยตัววีดีโอทดสอบกล้องออกมาเมื่อปี2561ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นรายละเอียดทั้งหมด ทั้งการแสดงอารมณ์ของ "วาคีน ฟินิกซ์" นักแสดงนำ เพลงที่ถูกเลือกจนถึงเทคนิคในการถ่ายทำ แสดงให้เห็นว่าผู้กำกับต้องการให้ภาพยนตร์ออกมาในโทนแบบไหน "ผมจึงสื่อออกมาเป็นโปสเตอร์ที่แสดงถึงJoker ในแววตาของอาร์เธอร์ เฟลค ชายผู้ติดอยู่ระหว่างความไร้อารมณ์และความโหดเหี้ยมของรอยยิ้มในเวลาเดียวกัน" โดยหลังจากปล่อยโปสเตอร์ออกไป ถือได้ว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากตัวภาพยนตร์เอง และนักแสดงนำที่คนให้ความสนใจอยู่แล้วด้วย

ด้านชีวิตการทำงานนั้น "คุณมาร์ค" เผยว่า ย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี2550 หลังเรียนจบคณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร โดยตั้งใจที่จะมาศึกษาต่อ แต่ระหว่างเตรียมตัวและทำพอร์ตโฟลิโอ ก็ลองส่งไปตามบริษัทต่างๆดูด้วย ปรากฎว่ามีตอบรับมาบ้าง และที่หนึ่งที่สนใจและได้เข้าไปสัมภาษณ์งานนั้นคือบริษัท "Crew Creative" ซึ่งเป็นครีเอทีฟเอเจนซี่ ระดับใหญ่ใน ณ ขณะนั้น มีผลงานให้กับภาพยนตร์ที่มีชื่อดังระดับต้นๆอย่าง "Harry Potter" โดยในระหว่างที่คุยเพื่อตัดสินใจเข้าทำงานนั้น "ผมมีความคิดย้อนกลับไปว่าสมัยเด็กๆผมเคยสะสมแฮนด์บิลภาพยนตร์เก็บไว้เป็นเล่ม เลยคิดว่าคงจะดีถ้าเราได้ออกแบบเอง" จึงเริ่มทำงานมาตั้งแต่ปี2550 โดยที่ไม่ได้ไปศึกษาต่ออย่างที่คิดไว้ แต่กลับคิดว่าการได้มาทำงานนั้นก็เหมือนกับการศึกษาในชีวีตจริงเลย ได้เรียนรู้ระบบการทำงานแบบอเมริกัน วิธีคิดการตลาดเชิงกลยุทธ์ ของภาพยนตร์แต่ละรูปแบบที่แตกต่างกันไป"ผมมีแนวคิดในการใช้ชีวติว่าถ้าเรารู้ถึงศักยภาพของตัวเอง นำออกมาใช้อย่างถูกต้อง พัฒนาตัวเองและเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งความสุขอย่างหนึ่งในการทำงานแบบนี้คือความเป็นอิสระครับ Art Director แต่ล่ะคนจะคิด วางแผนการและออกแบบผลงานเองตั้งแต่ต้นจนจบ และจะต้องมีการวิจารณ์งานกันเพื่อแบ่งปันความคิดจากผู้อื่น ซึ่งในส่วนตัวผมแล้วมีความรู้สึกเปรียบเสมือนตัวเองเป็น Artist ที่เราชื่นชอบเอง ได้สร้างสรรค์ผลงานและถูกเผยแพร่ออกไป จนทุกวันนี้ผมยังสะสมโปสเตอร์แทบทุกใบที่ผมออกแบบเอง" คุณมาร์คกล่าว

ทั้งนี้ ผลงานที่ผ่านมาก็ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ โดยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากงานต่างๆเกือบทุกปี จนปีที่ผ่านมาได้รับรางวัลจาก Golden Trailer Awards เป็น Best Teaser Poster จากเรื่อง Ocean’s 8...


ขอบคุณภาพจาก @savetsila  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 64