อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

ภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ยอดประมูลทะลุครึ่งล้าน

หนุ่มกรุงเทพฯ ซื้อภาพพระพุทธรูปอุลตร้าแมนไปเปิดประมูล ยันคนแห่ให้ราคาทะลุ 5 แสนบาทแล้ว เตรียมนำเงินทั้งหมดให้นศ.เจ้าของภาพ และไปซื้อเตียงICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.นครราชสีมา  พุธที่ 11 กันยายน 2562 เวลา 17.15 น.


กรณีกลุ่มตัวแทนชาวพุทธพลังแผ่นดินแจ้งความตำรวจกองปราบให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง 5 คนในการจัดแสดงภาพวาด “พระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ในลักษณะดูหมิ่นพระพุทธศาสนาในงานนิทรรศการผลงานศิลปะ “เต๊อะเติ๋น” ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3-11 ก.ย. ที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา จนกลายเป็นกระแสข่าววิพากษ์วิจารย์อย่างกว้างขวาง

ต่อมาได้มีผู้ใช้ชื่อเฟชบุ๊กว่า “ปกรณ์ พรชีวางกูร” ได้โพสต์รูปตัวเองยืนอยู่กับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ที่กำลังเป็นข่าว โดยระบุว่าตอนนี้ได้มีความพยายามจะเรียกภาพนี้ไปทำลายที่โคราช ตนยืนยันว่าจะไม่ส่งภาพไปให้เผาเด็ดขาด ขณะเดียวกันก็ไม่อยากเก็บไว้เอง จึงได้นำภาพมาเปิดให้ผู้สนใจประมูล เพื่อนำเงินรายได้ไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์สอบถามไปยัง นายปกรณ์ พรชีวางกูร ซึ่งเป็นชาวกรุงเทพมหานคร และเป็นเจ้าของภาพที่ได้ซื้อจากนักศึกษาไปเก็บไว้ โดยเปิดเผยว่า เรื่องที่มีการเรียกภาพวาดนี้ไปเผาทำลายนั้นเป็นเรื่องจริง ซึ่งตนไม่ยอมให้นำภาพไปเผาทำลายแน่นอน เพราะภาพเหล่านี้มีคุณค่าทางศิลปะ ขณะนี้ตนและเพื่อนๆ ที่ซื้อภาพมามีทั้งหมด 4 ภาพ โดยได้นำภาพที่ครอบครองอยู่มาประมูลเบื้องต้นก่อน 1 ภาพ เริ่มประมูลวันนี้ (11 ก.ย.) เป็นต้นไป จนถึงช่วงปิดประมูลเวลา 08.45 น. วันที่ 12 ก.ย. 62 เมื่อปิดประมูลแล้วมีคนเสนอมาราคาเท่าไหร่ ก็พร้อมที่จะขายและนำเงินรายได้ 10% ไปมอบให้เป็นทุนการศึกษาของน้องนักศึกษาเจ้าของผลงาน ส่วนเงินรายได้ที่เหลืออีก 90% ก็จะนำไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่ยังขาดแคลนเตียง ICU ต่อไป ซึ่งล่าสุดเวลา 14.05 น. ปรากฏว่ามีผู้เสนอราคาประมูลพุ่งสูงถึง 5 แสนบาทไปแล้ว"ผมมองว่าภาพเหล่านี้ไม่ใช่ภาพที่สวยงามระดับศิลปินชั้นครู แต่ว่าเป็นภาพมีชีวิต มีเรื่องราวและถ้าได้นำเงินที่ได้จากการประมูลไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้โรงพยาบาลก็ถือว่าภาพศิลปะได้ทำงานของมันไปแล้ว ถ้าจะมีใครไปแจ้งความเอาผิดเจ้าของผลงานศิลปะหรือผู้ที่ถือครองผลงานศิลปะเหล่านี้ก็ไปแจ้งความได้เลย ผมไม่เคยกลัว เพราะถือว่าภาพศิลปะเหล่านี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอะไร และคนที่ถือครองภาพทั้ง 4 คนนี้โปรไฟล์ก็ไม่ใช่ธรรมดาเหมือนกัน" นายปกรณ์ กล่าว

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ปกรณ์ พรชีวางกูร


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 44