อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

เมรุ14ล้านสวยจนอยากตาย กุศโลบายวัดดัง'อย่าประมาท

สวยจนอยากตาย!!เมรุเผาศพ 14 ล้านสร้างด้วยงบศรัทธาของชาวบ้าน ฝีมือพระนักพัฒนาออกแบบเอง เผยเป็นกุศโลบายไม่ให้คนประมาท และกลัวความตาย พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 15.07 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเมรุเผาศพที่วัดแห่งหนึ่ง มีลวดลายที่วิจิตรสวยงาม และมีสีทองเหลืองอร่ามทั้งเมรุและแทบมองไม่ออกว่าเป็นเมรุเผาศพ  ชาวบ้านที่ไปทำบุญส่วนใหญ่ เมื่อไปถึงก็ต้องเดินไปชมความสวยงามของเมรุแห่งนี้ก่อนเป็นอันดับแรก  โดยทราบว่าเมรุเผาศพดังกล่าว ตั้งอยู่ที่วัดสังข์มงคล บ้านขยอง (ขะ-หยอง) ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์    จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังวัดดังกล่าว พบว่าองค์เมรุเผาศพตั้งอยู่ติดกับบรรยากาศกลางทุ่งนา   โดยตั้งแต่ฐานเมรุไปจนถึงยอดเมรุ บริเวณโดยรอบประกอบด้วยลายไทยสวยงามวิจิตร และประติมากรรมปูนปั้นลอยตัว องค์เทวดา ยืนถือพุ่ม  หอกและดาบ  อยู่รอบเมรุทั้ง 4 ทิศ รวมทั้งเทวดาที่นั่งเชิญฉัตร เรียงรายอยู่ตามราวบันไดขึ้นเมรุทั้ง 4 ทิศ  และยังมีสัตว์ป่่าหิมพานต์และพญานาคต่างๆ ประดับรอบตัวเมรุทั้งด้านบนและด้านล่าง ทั้ง 4 ทิศอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลาธรรมมาสน์ หลังคาเป็นซุ้มไล่ระดับ 4 ชั้น ที่สวยงามวิจิตรตระการตา  เพื่อให้พระสงฆ์ได้ขึ้นประกอบพิธีบนเมรุอีกด้วย

สำหรับเมรุดังกล่าวเป็นการออกแบบโดยหลวงพ่อญา  สีลวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสังข์มงคล  ที่ประยุกต์สร้างขึ้นมาจากการที่ได้เห็นแบบตามที่ต่างๆ โดยใช้แรงงานชาวบ้าน พระสงฆ์และช่างในพื้นที่ สร้างด้วยงบประมาณกว่า 14 ล้านบาท ใช้เวลาตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. 60 เสร็จวันที่ 10 ก.พ.62 จากการสอบถาหลวงพ่อญา  สีลวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสังข์มงคล ทราบว่า การสร้างเมรุดังกล่าวเห็นแบบจากหลายที่หลายวัด แล้วมาดัดแปลงทำเอง พยายามทำไม่ให้คนกลัว  คนได้เข้าไปใกล้ ได้ไปดู ได้ไปชมไปพิจารณา  เป็นแนวความคิดกุศโลบายอีกแบบที่จะให้คนพิจารณาถึงมรณะสติ  เหตุที่ต้องตายและไม่กลัวความตายกัน  ส่วนการถือเคล็ดของชาวบ้านที่ว่า ถ้าเห็นเมรุสวย อย่าชมว่าสวย เพราะอาจมีอันเป็นไป ก็เป็นเรื่องของชาวบ้านบางคนที่ถือกันเอง  จริงๆไม่มีอะไร  เราไม่ได้โชว์แค่ของสวย  เราต้องใช้ธรรมมะปฏิบัติสอนญาติโยมตามหลักพระพุทธศาสนาด้วย  ด้านนายตรี  สังข์ลาย ประธานสภา อบต.ตาอ็อง ซึ่งเป็นผู้ช่วยสร้างเมรุและกุฏิวัดสังข์มงคล กล่าวว่า  ที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ทั้งกรมศิลปากร  คณะศึกษาดูงานต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดที่เดินทางมาดูต่างก็บอกว่าเป็นเมรุที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศ ส่วนงบประมาณก็ได้จากพุทธศาสนิกชนบริจาคช่วยกันทั้งหมด  ทั้งนี้หากประชาชนต้องการเดินทางไปชมความงามของเมรุดังกล่าว ก็สามารถโทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ 093-5295394,093-5251252 มัคคฑายกวัดสังข์มงคล  หรือสามารถเข้าไปร่วมทำบุญกับงานบุญมหาสังฆทานได้ที่วัดสังข์มงคล ในวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.2562 นี้


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 45