อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

เมรุ14ล้านสวยจนอยากตาย กุศโลบายวัดดัง'อย่าประมาท

สวยจนอยากตาย!!เมรุเผาศพ 14 ล้านสร้างด้วยงบศรัทธาของชาวบ้าน ฝีมือพระนักพัฒนาออกแบบเอง เผยเป็นกุศโลบายไม่ให้คนประมาท และกลัวความตาย พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 เวลา 15.07 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบเมรุเผาศพที่วัดแห่งหนึ่ง มีลวดลายที่วิจิตรสวยงาม และมีสีทองเหลืองอร่ามทั้งเมรุและแทบมองไม่ออกว่าเป็นเมรุเผาศพ  ชาวบ้านที่ไปทำบุญส่วนใหญ่ เมื่อไปถึงก็ต้องเดินไปชมความสวยงามของเมรุแห่งนี้ก่อนเป็นอันดับแรก  โดยทราบว่าเมรุเผาศพดังกล่าว ตั้งอยู่ที่วัดสังข์มงคล บ้านขยอง (ขะ-หยอง) ต.ตาอ็อง อ.เมือง จ.สุรินทร์    จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบยังวัดดังกล่าว พบว่าองค์เมรุเผาศพตั้งอยู่ติดกับบรรยากาศกลางทุ่งนา   โดยตั้งแต่ฐานเมรุไปจนถึงยอดเมรุ บริเวณโดยรอบประกอบด้วยลายไทยสวยงามวิจิตร และประติมากรรมปูนปั้นลอยตัว องค์เทวดา ยืนถือพุ่ม  หอกและดาบ  อยู่รอบเมรุทั้ง 4 ทิศ รวมทั้งเทวดาที่นั่งเชิญฉัตร เรียงรายอยู่ตามราวบันไดขึ้นเมรุทั้ง 4 ทิศ  และยังมีสัตว์ป่่าหิมพานต์และพญานาคต่างๆ ประดับรอบตัวเมรุทั้งด้านบนและด้านล่าง ทั้ง 4 ทิศอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีศาลาธรรมมาสน์ หลังคาเป็นซุ้มไล่ระดับ 4 ชั้น ที่สวยงามวิจิตรตระการตา  เพื่อให้พระสงฆ์ได้ขึ้นประกอบพิธีบนเมรุอีกด้วย

สำหรับเมรุดังกล่าวเป็นการออกแบบโดยหลวงพ่อญา  สีลวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสังข์มงคล  ที่ประยุกต์สร้างขึ้นมาจากการที่ได้เห็นแบบตามที่ต่างๆ โดยใช้แรงงานชาวบ้าน พระสงฆ์และช่างในพื้นที่ สร้างด้วยงบประมาณกว่า 14 ล้านบาท ใช้เวลาตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. 60 เสร็จวันที่ 10 ก.พ.62 จากการสอบถาหลวงพ่อญา  สีลวัณโณ เจ้าอาวาสวัดสังข์มงคล ทราบว่า การสร้างเมรุดังกล่าวเห็นแบบจากหลายที่หลายวัด แล้วมาดัดแปลงทำเอง พยายามทำไม่ให้คนกลัว  คนได้เข้าไปใกล้ ได้ไปดู ได้ไปชมไปพิจารณา  เป็นแนวความคิดกุศโลบายอีกแบบที่จะให้คนพิจารณาถึงมรณะสติ  เหตุที่ต้องตายและไม่กลัวความตายกัน  ส่วนการถือเคล็ดของชาวบ้านที่ว่า ถ้าเห็นเมรุสวย อย่าชมว่าสวย เพราะอาจมีอันเป็นไป ก็เป็นเรื่องของชาวบ้านบางคนที่ถือกันเอง  จริงๆไม่มีอะไร  เราไม่ได้โชว์แค่ของสวย  เราต้องใช้ธรรมมะปฏิบัติสอนญาติโยมตามหลักพระพุทธศาสนาด้วย  ด้านนายตรี  สังข์ลาย ประธานสภา อบต.ตาอ็อง ซึ่งเป็นผู้ช่วยสร้างเมรุและกุฏิวัดสังข์มงคล กล่าวว่า  ที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ทั้งกรมศิลปากร  คณะศึกษาดูงานต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดที่เดินทางมาดูต่างก็บอกว่าเป็นเมรุที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศ ส่วนงบประมาณก็ได้จากพุทธศาสนิกชนบริจาคช่วยกันทั้งหมด  ทั้งนี้หากประชาชนต้องการเดินทางไปชมความงามของเมรุดังกล่าว ก็สามารถโทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่เบอร์ 093-5295394,093-5251252 มัคคฑายกวัดสังข์มงคล  หรือสามารถเข้าไปร่วมทำบุญกับงานบุญมหาสังฆทานได้ที่วัดสังข์มงคล ในวันเสาร์ที่ 14 ก.ย.2562 นี้


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น