อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

'เสือโคร่ง'เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ติดหัดแมวตาย3ตัวรวด!

สุดเศร้าเสือโคร่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ติดหัดแมว ตาย 3 ตัวรวด เจ้าหน้าที่เร่งป้องกันการระบาดของเชื้อ ระบุเชื้อโรคไม่ติดคน พุธที่ 18 กันยายน 2562 เวลา 18.30 น.

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 18 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟรี สวนสัตว์กลางคืน แห่งเดี่ยวในประเทศไทย มีสัตว์ป่ามากมายกว่า 2,000 ชนิด ได้เกิดการระบาดของโรค"หัดแมว" ทำให้เสือโคร่งเสียชีวิตจำนวน 3 ตัวโดยเป็นเสือโคร่งเบงกอล 1 ตัวชื่อเจ้า ปุ๋น อายุ 9 ปี เสือโคร่งขาว ชื่อ เจ้า พีช  อายุ 6 ปี และเสือโคร่งอินโดจีน ชื่อเจ้าซีด อายุ 15 ปี ทั้งหมดเป็นเพศผู้ ทำให้พากันหวั่นว่า จะแพร่ไปสู่สัตว์อื่นด้วยรวมทั้งคน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นราวๆ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีแมวจรจัดเข้ามาอาศัยอยู่จำนวนมาก จากนั้นเสือโคร่งในกรงเลี้ยง ก็เกิดอาการเซื่องซึม ไม่กินอาหาร ถ่ายเหลว ท้องเสีย ผอมลง ทางเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้เข้ามาทำการรักษาเป็นการด่วน แต่ก็เสียชีวิตในที่สุด

ด้านนายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคนคร  กล่าวว่า การเสียชีวิตของเสือโคร่ง เกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากสาเหตุของโรคหัดแมว ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงที่มีความชื้นสูง โดยในช่วงดังกล่าวเกิดฝนตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย โดยทุกปีเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้มีการป้องกันเป็นปกติ โดยการฉีดวัคซีนให้กับเสือ สำหรับโรคที่เกิดขึ้นกับเสือ ทั้งสามตัวอาจเป็นเพราะมีภูมิต้านทานไม่เพียงพอ  ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ได้เพิ่มมาตรการในการป้องกันความชื้น  โดยใช้ทรายโรยที่พื้นให้แห้ง  และใช้ปูนขาวโรยรอบพื้นที่ฆ่าเชื้อโรค เพิ่มวัคซีนให้กับเสือทุกชนิด และสามารถควบคุมโรคได้ในเวลา 1 สัปดาห์  ซึ่งเวลานี้ทางเราได้ดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยตอนนี้ ไม่มีโรคระบาด ไม่มีเสือป่วยแล้ว  และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ติดต่อสู่คน และไม่เป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยว



สำหรับโรคหัดแมว (feline distemper) เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส กดการสร้างเม็ดเลือด (feline panleukopenia virus) หรือพาร์โวไวรัส (parvovirus) เช่นเดียวกับโรคลำไส้อักเสบในสุนัข เป็นโรคที่มีการติดต่อค่อนข้างรวดเร็ว และแพร่กระจายได้อย่างกว้างขวางเนื่องจากเป็นเชื้อไวรัสที่มีความทนทานต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างสูง เป็นโรคที่ทำให้แมวมีโอกาสเสียชีวิตได้สูง เพราะนอกจากจะสร้างความเสียหายต่อทางเดินอาหาร โดยเฉพาะลำไส้แล้ว ยังทำความเสียหายต่อไขกระดูกด้วย เป็นโรคที่เกิดได้ในแมวทุกวัยและแพร่ระบาดรวดเร็ว เนื่องจากเชื้อสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสกันโดยตรงหรือผ่านอุจจาระ หรือทางอ้อมโดยผ่านการปนเปื้อนจากเสื้อผ้าหรือรองเท้าของคนเลี้ยง ไปติดอีกตัวหนึ่งได้ อาการของโรค เมื่อติดเชื้อจะเกิดอาการอาเจียน ท้องเสียเป็นเลือด แห้งน้ำ เบื่ออาหารและผอมโซ นอกจากนี้ตัวไวรัสยังไปทำลายระบบเลือด ที่ไขกระดูกทำให้ไม่สามารถสร้างทั้งเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง และเกล็ดเลือด เรียกว่าภาวะเม็ดเลือดต่ำ ทำให้เสียชีวิตจากภาวะช็อกได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28