อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

องคมนตรีตรวจเยี่ยมรร.กองทุนการศึกษา'บุรีรัมย์-สุรินทร์'

"พล.อ.อ.จอม" องคมนตรี ตรวจเยี่ยมและติดตามการดำเนินงานโรงเรียนโครงการกองทุนการศึกษาจังหวัดบุรีรัมย์ และ จ.สุรินทร์ พร้อมชื่นชมเป็นโรงเรียนต้นแบบคุณธรรมทั้ง 9 แห่ง  พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 เวลา 16.54 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและร่วมประชุมเพื่อติดตามการดำเนินงานของโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษา เขตจังหวัดบุรีรัมย์ และจังหวัดสุรินทร์ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของคณะครู บุคลากร และนักเรียน โดยมีนายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะครูทั้ง 9 โรงเรียน และนักเรียนกองทุนที่ได้รับทุน เข้าร่วมการประชุม

สำหรับโรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษา ที่ พล.อ.อ.จอม รับผิดชอบ เขตจังหวัดสุรินทร์ ได้แก่ 1.โรงเรียนบ้านโอทะลัน 2.โรงเรียนบ้านหนองคันนา 3.โรงเรียนบ้าน อำปึล 4.โรงเรียนบ้านโจรก 5.โรงเรียนสตรีวิทยาคม ส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ ได้แก่ 6.โรงเรียนบ้านแท่นทัพไทย 7.โรงเรียนบ้านน้อยหนองหว้า 8.โรงเรียนบ้านลำนางรอง และ 9.โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 5 พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง องคมนตรี กล่าวว่า จากการรับฟังการบรรยายของผู้อำนวยการโรงเรียนแต่ละแห่ง เป็นที่น่าพอใจมาก เพราะโรงเรียนทั้ง 9 แห่ง ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนต้นแบบโครงการคุณธรรมทั้งนั้น  ส่วนการเขียนแผนพัฒนา ผ่านทุกโรงเรียน จะมีเพียง 1 แห่งที่ต้องปรับปรุงแต่ก็ถือว่าผ่านเกณฑ์ 

"ผมมาครั้งนี้เพื่อตรวจเยี่ยมและมาดูสภาพความเป็นจริง หลังจากที่มีการสัมมนาที่จังหวัดนครนายก และผมเข้ามาในพื้นที่เมื่อเดือน ม.ค.62 และต่อยอดมาถึงปัจจุบัน โครงการกองทุนเน้นคนดีไม่ได้เน้นคนเก่ง ไม่ได้เน้นสายสามัญ แต่ไปเน้นที่สายอาชีพ อยากให้คนที่เรียนจบกลับมาทำงานในท้องถิ่นของตัวเอง โดยเฉพาะสถาบันราชภัฎ" พล.อ.อ.จอม กล่าวองคมนตรี กล่าวว่า จริงๆแล้วผลการดำเนินงานของโครงการกองทุนการศึกษาที่ตนดูแลทั้ง 9 แห่ง ถือเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากเห็นความมุ่งมั่นของครู อาจารย์ ที่พร้อมเสียสละทุ่มเท จริงจังกับงานที่ทำ เด็กเรียนเก่งต้องคัดมาจากคนดีมาก่อน และถ้าเด็กมีศักยภาพเรียนต่อต่างประเทศสามารถส่งได้เลย แต่เมื่อกลับมาก็ต้องรับใช้แผ่นดิน ไม่ใช่ออกไปทำธุรกิจส่วนตัว 

"โรงเรียนกองทุนการศึกษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีพระราชปณิธานส่งเสริมคนดีมากกว่าคนเก่งในแผ่นดินสร้างคนดีให้บ้านเมืองเป็นประโยคที่ลึกซึ้งมากและโรงเรียนกองทุนการศึกษาทั้ง 9 แห่งนี้ ผมเชื่อว่าครูทุกท่านตั้งใจ รวมทั้งได้รับความร่วมมือจากชุมชนและทหารในพื้นที่ ผมขอเป็นกำลังใจให้ ในข้อเท็จจริงเด็กจะสามารถเป็นคนดีได้ หรือผลการเรียนดีขึ้นได้นั้น จะต้องมาจากฝีมือของครูอาจารย์ที่มุ่งมั่น และตั้งใจที่จะเรียนรู้ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน และประยุกต์นำบทเรียนต่างๆ มาใช้เพื่อพัฒนาโรงเรียนและการจัดการเรียนการสอนไปในทิศทางที่ดีนั่นเอง" พล.อ.อ.จอม กล่าว

จากนั้น องคมนตรี ได้มอบชุดเครื่องเขียนและอุปกรณ์กีฬา ให้แก่โรงเรียน รวมทั้ง นักเรียน และ นักเรียนทุน ทั้ง 9 แห่งด้วย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 101