อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ลั่นอย่าทำตามได้ไม่คุ้มเสีย ผีน้อยเสียชีวิตไร้สิทธิ์คุ้มครอง

ผู้ว่าฯ กาฬสินธุ์ ยกเคสนักมวยดัง “แสนศักดา” ตกตึกเสียชีวิตเกาหลี ขอให้เป็นรายสุดท้าย เตือนอย่าทำตามหากเสียชีวิตไร้สิทธิ์คุ้มครอง ระบุยังมีแรงงานชาว กาฬสินธุ์ไปไม่ถูกกฎหมายอีก 10 ราย กำชับติดตามความปลอดภัย ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลา 13.46 น.


กรณีการเสียชีวิตของอดีตนักมวยดัง “แสนศักดา ศิษย์ สจ.ตุ้ย” ทิ้งสังเวียนผ้าใบแลกกับการไปขายแรงงานที่ประเทศเกาหลี แต่เกิดประสบอุบัติเหตุตกตึกเสียชีวิต โดยญาติได้เดินทางไปรับศพที่สนามบินสุวรรณภูมิ มาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิดเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้นล่าสุดวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงคืนวันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่บ้านหนองแวงฮี เลขที่ 157 หมู่ 11 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ บ้านของนางหนูเบย ภูมิหนู อายุ 58 ปี มารดานายอนุศักดิ์ ภูมิหนู หรือ “ต้น” อดีตนักมวยชื่อดัง ซึ่งได้ตั้งศพสวดอภิธรรมตามประเพณีเป็นคืนที่ 2 นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้เดินทางไปเป็นประธานพิธีสวดอภิธรรมศพ พร้อมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยจะมีกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 5 ต.ค. ที่เมรุวัดวัดสว่างโพธิ์ศรีหนองแวงฮี ซึ่งเป็นวัดประจำหมู่บ้าน

นายชัยธวัช กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากส่วนราชการกระทรวงแรงงาน จึงได้เข้ามาเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ทราบว่าผู้เสียชีวิตเดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลีโดยไม่ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งไปในนามนักท่องเที่ยว แต่เมื่อวีซ่าครบกำหนดกลับไม่เดินทางกลับประเทศ หันไปทำงานต่อและเกิดประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตดังกล่าว จึงไม่ได้รับสิทธิประโยชน์คุ้มครองกรณีเสียชีวิตจากหน่วยงานไหน ซึ่งเป็นการสูญเสียที่ไม่คุ้มเลย จึงอยากจะฝากเตือนประชาชนชาวกาฬสินธุ์ หากมีความประสงค์จะเดินทางไปทำงานที่ต่างประเทศ ให้ปรึกษาหน่วยงานสังกัดกรมแรงงานให้ชัดเจน เพื่อความเชื่อมั่น ป้องกันปัญหาการถูกหลอกลวง ทำให้เสียเงิน เสียโอกาสและเสียชีวิตโดยไม่ได้รับการคุ้มครอง

อย่างไรก็ตาม จากการรายงานของสำนักงานจัดหางาน จ.กาฬสินธุ์ ทราบว่าปัจจุบันยังมีแรงงานชาวกาฬสินธุ์ ไปขายแรงงานที่ประเทศเกาหลี ในลักษณะเดียวกันกับนายอนุศักดิ์อีก 10 ราย ซึ่งประเด็นนี้ได้กำชับให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเช่นนี้ และขอให้กรณีนายอนุศักดิ์เป็นรายสุดท้ายจากเหตุเดินทางไปทำงานโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ทิ้งสังเวียนผ้าใบไปขายแรงงาน 'แสนศักดา'ตกตึกที่เกาหลี 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56