อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ชงเหตุ'ผู้พิพากษา'ยิงตัวเอง ให้'ก.ต.'พิจารณาสั่งการ

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม "สราวุธ เบญจกุล" เตรียมนำเรื่องผู้พิพากษายิงตัวเองในศาลยะลา เข้าที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(กต.) จันทร์ที่ 7 ต.ค.นี้ ผลออกมาเป็นอย่างไร "ก.ต." จะเป็นผู้พิจารณามีมติดำเนินการ เสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 เวลา 06.20 น.

จากกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลชั้นต้นจังหวัดยะลา เกิดอาการเครียดจนใช้ปืนยิงตัวเองบาดเจ็บสาหัสในศาลจังหวัดยะลา ขณะที่นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ยืนยันว่าเป็นเรื่องปัญหาส่วนตัว ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น  เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมในฐานะเลขานุการ คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ได้กล่าวถึงกรณีที่มีผู้พิพากษาใช้อาวุธปืน ยิงตัวเองที่ศาลจังหวัดยะลา เเละมีกระเเสข่าวว่าสาเหตุเกิดจากความเครียดในการพิจารณาคดีว่า ในวันที่ 7 ต.ค. จะมีการประชุม คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม(ก.ต.) ซึ่งตนในฐานะเลขานุการก.ต. จะทำหน้าที่นำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุม ซึ่งก็ต้องดูว่าเมื่อมีการนำเรื่องดังกล่าวรายงานที่ประชุมเเล้ว ก.ต.จะมีความเห็นอย่างไรต่อไป

เมื่อถามว่าที่การกล่าวกันว่าสาเหตุจากการยิงตัวเองของผู้พิพากษามีการออกเเถลงการณ์ว่ามาจากการถูกเเทรกการพิจารณาพิพากษาคดี เรื่องนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือไม่?

นายสราวุธ กล่าวว่า ก.ต.เป็นองค์กรซึ่งทำหน้าที่ในการบริหารงานบุคคลของข้าราชการตุลาการศาลยุติธรรม มีหน้าที่ในการพิจารณาเเต่งตั้ง โยกย้าย เลื่อนชั้น มีอำนาจให้คุณให้โทษ ผู้พิพากษาที่กระทำความผิด เเละยังมีหน้าที่ที่สำคัญอีกอย่างคือ การคุ้มครองความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีของผู้พิพากษา ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร นั้น ก.ต.จะเป็นผู้พิจารณาเเละมีมติพื่อดำเนินการต่อไป.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบ"คลิปปริศนา" คาดเอี่ยวเหตุยิงในศาลจังหวัดยะลา!

"เฟซบุ๊ก"แทบแตก! แห่ให้กำลังใจ"ผู้พิพากษา"

ว่อนเน็ตแถลงการณ์ก่อนลั่นไกอ้างถูกแทรกแซงตัดสินคดี

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 30