อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ปลื้ม'เดลินิวส์'จัดประกวดเรื่องสั้น เปิดเวทีนักเขียนโชว์ฝีมือ

นักคิดนักเขียนปลื้ม!! โครงการประกวดเรื่องสั้นยอดเยี่ยมแห่งปี นสพ.เดลินิวส์ ถือเป็นเรื่องดีต่อนักเขียน ในการพัฒนางาน คาดสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับแวดวงวรรณกรรม มีเงินรางวัลเป็นกำลังใจ พุธที่ 9 ตุลาคม 2562 เวลา 18.00 น.


เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคม 62 วันนี้ได้มีการเสวนาสมาคมนักเขียนและ "เดลินิวส์" ถึงโครงการประกวดเรื่องสั้นยอดเยี่ยมแห่งปี โดยหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ร่วมกับสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยและพันธมิตรจัดโครงการฯขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยคนรุ่นใหม่และประชาชนทั่วไป ส่งผลงานเรื่องสั้นเข้าร่วมประกวดชิงเงินรางวัลมากกว่า 5 แสนบาท 

นายสกุล บุณยทัต นักวิจารณ์วรรณกรรม กล่าวว่า ด้วยสภาวะพื้นที่ในการเขียนลดลง การเปิดโครงการนี้ เป็นสิ่งที่สร้างความตื่นตัวให้กับแวดวงวรรณกรรม และเป็นการสร้างคุณค่าให้กับงานเรื่องสั้นไทย แม้ตอนนี้มีช่องทางออนไลน์ที่สามารถนำเรื่องสั้นไปลงได้ ขณะเดียวกันนักเขียนหลายคนก็เขียนและรวมเล่มเอง โดยไม่ต้องผ่านบรรณาธิการเหมือนในอดีต ซึ่งถือเป็นช่องว่างเพราะงานบางชิ้นยังมีข้อด้อย ในการช่วยเหลือในการคัดกรอง และสร้างมิติให้กับเรื่องสั้นนั้นๆ และด้วยเงินรางวัลในการประกวดที่มีมูลค่ามาก ซึ่งเรากลับมองว่า นี่เป็นพื้นที่ที่สร้างมูลค่าและคุณค่าให้กับนักเขียน โดยเงินรางวัลก็เป็นส่วนประกอบที่จะสร้างนักเขียน ที่ได้รับการยอมรับในอนาคตได้ จึงอยากเชิญชวนนักเขียนให้มาร่วมประกวดในพื้นที่นี้ ซึ่งอยากเห็นประเด็นใหม่ๆ ในสังคม และคาดหวังว่าพื้นที่นี้จะสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับแวดวงวรรณกรรม  
    
นายอนุสรณ์ ติปยานนท์ นักเขียนและนักแปล กล่าวว่า ด้วยพื้นที่ออนไลน์ที่พัฒนาขึ้น ย่อมเป็นเรื่องดีที่ทำให้นักเขียนเริ่มปรับตัว เพราะเมื่อนำงานลงในพื้นที่ออนไลน์คนอ่านสามารถวิจารณ์ได้ทันที ถือเป็นเรื่องดีต่อนักเขียน ในการพัฒนางาน ขณะเดียวกันบางงานก็ยังขาดการตกผลึก เพราะด้วยความรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เป็นช่องโหว่ในการพัฒนางานได้ ซึ่งการประกวดของเดลินิวส์ ทำให้นึกถึงหนังสือพิมพ์ในประเทศอังกฤษที่มีการตีพิมพ์เรื่องสั้น ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์ที่เก่าแก่ ซึ่งคนอ่านและผู้เขียนถือเป็นพื้นที่ซึ่งได้รับการยอมรับ และได้รับความนิยมอย่างมาก  


    
ด้าน นางกนกวลี พจนปกรณ์ นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การที่เดลินิวส์เปิดพื้นที่เรื่องสั้น ที่จะตีพิมพ์ตลอดปี 365 วัน ถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจ ทั้งในส่วนของนักอ่าน และนักเขียน ซึ่งจะทำให้มีงานที่มีความหลากหลาย ในแวดวงวรรณกรรมไทยมาขึ้น ซึ่งรางวัลถือเป็นกำลังใจของนักเขียนที่ถือว่ามีมูลค่ามาก และสร้างความคึกคักให้กับวงการวรรณกรรมมากขึ้น  
    
นางชุติมา บูรณรัชดา รองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ กล่าวว่า หลังจากมีการโปรโมทโครงการ ตอนนี้มีผู้ที่สนใจส่งมามาก โครงการนี้เป็นแนวคิดของ คุณประชา เหตระกูล บรรณาธิการบริหาร นสพ.เดลินิวส์ ที่จะส่งเสริมการเขียนและการอ่าน โดยส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนจากหลายหน่วยงาน โดยโครงการนี้จะตีพิมพ์เรื่องสั้นตลอดปี และหากมีผลตอบรับที่ดี ก็อาจจะมีการสานต่อโครงการในปีถัดไป