อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

ฝนตกทำคนเหงาได้จริง! ผลวิจัยเผย'สูงวัย'เสี่ยง'ซึมเศร้า'

“ดร.สาธิต” รมช.สธ. ห่วงกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุซึมเศร้า เผยผลวิจัยต่างประเทศ อ้างฝนตกเป็นเหตุให้คนเหงาได้จริง ระบุแดดออกน้อยลดการผลิตสารเซโรโทนิน ส่งผลต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า แนะสูดอากาศบริสุทธิ์รับไอแดดเช้า พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.51 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) ได้ทวิตข้อความแจ้งประชาชน ผ่านทวิตเตอร์ @SantiPt เผยผลวิจัยฝนนั้นทำให้คนเหงาเป็นเรื่องจริง!! โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของกาวิน แลมเบิร์ด (Gavin Lambert) สถาบันวิจัยเบเกอร์ (Baker Research Institute) เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ทำวิจัยว่า อุณหภูมิ ฝนตก ระยะเวลาแดดออก และสภาวะความกดอากาศ ซึ่งผลการวิจัยพบว่าแสงธรรมชาติมีผลต่อระดับสารเซโรโทนิน (Serotonin) ในทางที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสารที่มีผลต่อความรู้สึก โดยในวันที่แดดออกเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจะผลิตสารดังกล่าวได้มากกว่าวันที่ระยะเวลาแดดออกน้อยหรือฝนตก เมื่อสารที่ว่านี้ลดต่ำลง จะส่งผลต่อการมีภาวะซึมเศร้า
 
ดร.สาธิต ยังระบุอีกว่า กล่าวคือมีอาการสมาธิสั้น ไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งที่ทำได้นาน ๆ รู้สึกเหนื่อย ขาดพลังงาน ขาดความสนใจในกิจกรรมประจำวัน หงุดหงิดง่าย และต้องการนอนมากขึ้น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในวันที่ฝนตก ดังนั้นการได้รับปริมาณแสงธรรมชาติที่พอเพียงในแต่ละวัน จึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตใจ ทำให้อารมณ์ดีส่งผลให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันราบรื่นมากขึ้น ไม่เป็นภาระต่อครอบครัวและคนรอบข้าง โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้าสูงกว่าคนในวัยอื่น ๆ ควรหาโอกาสรับแสงธรรมชาติ เช่น การเดิน หรือวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า การจัดที่พักอาศัยให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้าถึงอย่างพอเพียง ฉะนั้นในห่วงระยะนี้ฝนตกสลับแดดออกอย่าลืมหาเวลาออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ รับไอแดดกันบ้าง.
 
ขอบคุณภาพ : @SantiPt


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น