อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 มกราคม 2564

ฝนตกทำคนเหงาได้จริง! ผลวิจัยเผย'สูงวัย'เสี่ยง'ซึมเศร้า'

“ดร.สาธิต” รมช.สธ. ห่วงกลุ่มเสี่ยงผู้สูงอายุซึมเศร้า เผยผลวิจัยต่างประเทศ อ้างฝนตกเป็นเหตุให้คนเหงาได้จริง ระบุแดดออกน้อยลดการผลิตสารเซโรโทนิน ส่งผลต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า แนะสูดอากาศบริสุทธิ์รับไอแดดเช้า พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 เวลา 10.51 น.


เมื่อวันที่ 10 ต.ค. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) ได้ทวิตข้อความแจ้งประชาชน ผ่านทวิตเตอร์ @SantiPt เผยผลวิจัยฝนนั้นทำให้คนเหงาเป็นเรื่องจริง!! โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยของกาวิน แลมเบิร์ด (Gavin Lambert) สถาบันวิจัยเบเกอร์ (Baker Research Institute) เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ทำวิจัยว่า อุณหภูมิ ฝนตก ระยะเวลาแดดออก และสภาวะความกดอากาศ ซึ่งผลการวิจัยพบว่าแสงธรรมชาติมีผลต่อระดับสารเซโรโทนิน (Serotonin) ในทางที่เพิ่มมากขึ้น เป็นสารที่มีผลต่อความรู้สึก โดยในวันที่แดดออกเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจะผลิตสารดังกล่าวได้มากกว่าวันที่ระยะเวลาแดดออกน้อยหรือฝนตก เมื่อสารที่ว่านี้ลดต่ำลง จะส่งผลต่อการมีภาวะซึมเศร้า
 
ดร.สาธิต ยังระบุอีกว่า กล่าวคือมีอาการสมาธิสั้น ไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งที่ทำได้นาน ๆ รู้สึกเหนื่อย ขาดพลังงาน ขาดความสนใจในกิจกรรมประจำวัน หงุดหงิดง่าย และต้องการนอนมากขึ้น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในวันที่ฝนตก ดังนั้นการได้รับปริมาณแสงธรรมชาติที่พอเพียงในแต่ละวัน จึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตใจ ทำให้อารมณ์ดีส่งผลให้การดำเนินชีวิตในแต่ละวันราบรื่นมากขึ้น ไม่เป็นภาระต่อครอบครัวและคนรอบข้าง โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงการเป็นโรคซึมเศร้าสูงกว่าคนในวัยอื่น ๆ ควรหาโอกาสรับแสงธรรมชาติ เช่น การเดิน หรือวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้า การจัดที่พักอาศัยให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้าถึงอย่างพอเพียง ฉะนั้นในห่วงระยะนี้ฝนตกสลับแดดออกอย่าลืมหาเวลาออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ รับไอแดดกันบ้าง.
 
ขอบคุณภาพ : @SantiPt


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น