อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

'รพ.บุรีรัมย์'ขอโทษส่งศพสลับกัน ชี้แจงพลาดเพราะอะไร

รพ.บุรีรัมย์ ขอโทษ 2 ครอบครัวผู้สูญเสียส่งศพสลับกัน พร้อมแจกแจงละเอียดยิบว่าผิดพลาดเพราะอะไร จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2562 เวลา 20.29 น.


จากกรณี รพ.บุรีรัมย์ ส่งมอบศพของ น.ส.อ้ม เตาตีทอง อายุ 47 ปี ชาวบ้านโนนมาลัย ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง ที่เสียชีวิต สลับกับศพของนางละม่อม อินสำราญ อายุ 75 ปี หญิงชราบ้านอาลัง ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน กระทั่งหน่วยกู้ชีพมาขอเปลี่ยนศพที่สลับกันเพราะไม่ได้ติดชื่อ จนญาติเกือบเผาผิดศพ

นายสุวิทย์ สีทา อายุ 39 ปี หลานชายของ น.ส.อ้ม เล่าว่า ตอนแรกก็มีเหตุการณ์ที่น่าจะเป็นลางสังหรณ์หรือสัญญาณที่ป้าอาจจะบ่งบอกอะไรสักอย่าง เพราะเทียนเล่มใหญ่ที่จุดไว้หน้าโลงล้มลงถึง 2 ครั้ง ทั้งที่ไม่มีลมพัด อยากให้โรงพยาบาลมีการติดชื่อศพให้ชัดเจน เพื่อจะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก เพราะหากเผาศพไปแล้วก็ไม่รู้จะแก้ไขยังไงขณะที่ นายพิสิทธิ์  อินสำราญ อายุ 37 ปี ลูกชายของนางละม่อม ที่ศพสลับกัน บอกว่า ช่วงประกอบพิธีรดน้ำสัปเหร่อที่วัดแจ้งกับญาติว่าไม่ใช่ศพของแม่ แต่เป็นศพคนอื่น ทุกคนต่างตกใจเพราะไม่คิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น โชคดีที่ศพที่สลับกันอยู่ไม่ไกลมากนักไม่งั้นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและโชคดีที่สัปเหร่อเปิดดูศพก่อนเผาความคืบหน้าเมื่อวันที่ 14 ต.ค. นพ.รักเกียรติ ประสงค์ดี รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ออกมาชี้แจงถึงขั้นตอนในการรับมอบศพว่าหลังจากที่ผู้ป่วยเสียชีวิต ทางตึกผู้ป่วยจะทำบันทึกข้อมูลรายชื่อที่อยู่และสาเหตุการเสียชีวิต แล้วติดต่อไปยังอาคารพักศพโดยห้องพักศพจะตรวจเช็คว่าผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นใคร มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อญาติหรือไม่ จากนั้นจะเคลื่อนย้ายศพจากหอผู้ป่วยมายังอาคารพักศพ เมื่อตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องเรียบร้อยจะให้บริการ เช่น อาบน้ำศพ ฉีดน้ำยาฟอร์มาลิน เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่จะห่อศพให้เรียบร้อย ซึ่งมีลำดับขั้นตอนชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ว่าศพแต่ละศพเป็นใคร

แต่ในวันเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตอยู่ 3 ศพ ที่ห่อศพเรียบร้อยแล้ว ซึ่งโรงพยาบาลยอมรับว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นในการส่งมอบศพให้ญาตินำกลับบ้าน ซึ่งปกติแล้วต้องมีการยืนยันจากญาติโดยการเปิดศพดูว่าเป็นญาติของตนเองหรือไม่ และลงลายมือชื่อในเอกสารด้วย แต่ยอมรับว่าครั้งนี้เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดศพดูและยืนยันศพ จนทำให้ศพสลับกัน แต่หลังจากทราบว่ามีการส่งมอบศพสลับกันก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ประสานมูลนิธิฯ นำศพไปเปลี่ยนให้ถูกต้องแล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ"หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร ผอ.โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำบันทึกรายงานรายละเอียดทุกขั้นตอนเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องหรือผิดพลาดขึ้นอีกอย่างไรก็ตาม สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ได้ขอโทษญาติผู้เสียชีวิตทั้งสองครอบครัวด้วย".


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ขนลุกซู่!เทียนล้มหน้าโลง2ครั้ง ฟ้องตั้งศพสวดผิดงาน!

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24