อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

กรมประมงไขข้อข้องใจ'ปล่อยปลา' ทำแบบไหนถึงได้บุญ!

ไขข้อข้องใจจาก "กรมประมง" หลัง "ยูทูบเบอร์สาว" รุมวิจารณ์เหตุเหมาแผงเอาปลาดุกไปปล่อยลงคลอง ทำชาวเน็ตหวั่นทำลายระบบนิเวศ! เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 17.17 น.


จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลัง "ยูทูบเบอร์สาวชื่อดัง" ได้เผยคลิประบุ "เหมาปลาทั้งหมดในตลาดสด ไปปล่อย คืนชีวิตสัตว์" พร้อมพาไปดูการเดินซื้อปลาดุกทั้งแผงในตลาดสดแห่งหนึ่ง มูลค่าประมาณ 2,040 บาท เพื่อนำมาทำบุญโดยการปล่อยลงคลอง แต่ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าเผยแพร่ออกมา กลับกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่ได้เข้ามาตักเตือนว่าไม่เหมาะสม อีกทั้งยังหวั่นว่า การปล่อยปลาดุก ยังเป็นการทำลายห่วงโซ่อารหาร ซึ่งจะมีผลต่อระบบนิเวศในบริเวณดังกล่าว ขณะที่ชาวเน็ตอีกด้าน ต่างมองว่าสามารถทำได้

อย่างไรก้ตาม จากการตรวจสอบพบว่า "กรมประมง" ได้ให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าวไว้ว่า "กรมประมงขอแนะนำวิธีเลือกพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำให้เหมาะสมกับสถานที่ที่จะปล่อยสัตว์น้ำ ดังนี้"
-ปลาช่อน ,ปลาดุกอุย ,ปลาหมอไทย ควรปล่อยในลำคลอง หนอง บึง ที่มีน้ำไหลไม่แรงมาก มีกอหญ้าอยู่ริมตลิ่งบ้างและน้ำควรเป็นน้ำสะอาด
-ปลาไหล ควรปล่อยลงในแม่น้ำ ห้วยหนอง คลองบึง ท้องนา หรือร่องสวน บริเวณที่มีดินเฉอะแฉะและกระแสน้ำไหลไม่แรงมาก เนื่องจากปลาไหลชอบขุดรูเพื่ออยู่อาศัย
-กบ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ชอบอยู่ในที่ชื้นแฉะ ดังนั้น ไม่ควรปล่อยลงแม่น้ำ ควรหาที่นา หรือคลองที่เป็นธรรมชาติ มีกอหญ้าหรือไม้น้ำจะดีกว่า เพราะกบก็จะใช้เป็นที่อยู่อาศัย และยังเป็นที่อยู่ของแมลงซึ่งเป็นอาหารของกบอีกด้วย
-ปลาสวาย ,ปลาบึก ,ปลาตะเพียน ควรปล่อยลงในแม่น้ำ คลองที่มีระดับน้ำลึกและกระแสน้ำไหลแรง เพราะปลาเหล่านี้ เมื่อโตเต็มที่ จะเป็นปลาที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ดังนั้นจึงต้องใช้พื้นที่กว้างในการดำรงชีวิต

อย่างไรก็ตาม ก่อนปล่อยสัตว์น้ำควรคำนึงถึงคุณภาพน้ำด้วยการสังเกตง่ายๆ เช่น สีของน้ำในแหล่งที่ปล่อยน้ำต้องมีสีไม่ดำหรือเขียวเข้มจัด เพราะเป็นน้ำที่มีออกซิเจนต่ำ หากปล่อยลงไปจะทำให้สัตว์น้ำอยู่ไม่ได้ อีกทั้ง "ควรเลือกสัตว์น้ำที่แข็งแรง" มีสุขภาพดี สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค ไม่มีแผลตามลำตัว เพราะหากปล่อยสัตว์น้ำที่เป็นโรคลงไปในแหล่งน้ำจะเป็นการแพร่ขยายเชื้อโรคสู่ธรรมชาติ และควรเลือกปล่อยในเวลาเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อนจัด เพราะหากปล่อยสัตว์น้ำในที่มีแสงแดดจัด อาจทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @กรมประมง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-จวกยับ..."ยูทูเบอร์"เหมาแผง โชว์ปล่อยปลาดุกลงคลอง!
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43