อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

กรมประมงไขข้อข้องใจ'ปล่อยปลา' ทำแบบไหนถึงได้บุญ!

ไขข้อข้องใจจาก "กรมประมง" หลัง "ยูทูบเบอร์สาว" รุมวิจารณ์เหตุเหมาแผงเอาปลาดุกไปปล่อยลงคลอง ทำชาวเน็ตหวั่นทำลายระบบนิเวศ! เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลา 17.17 น.


จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลัง "ยูทูบเบอร์สาวชื่อดัง" ได้เผยคลิประบุ "เหมาปลาทั้งหมดในตลาดสด ไปปล่อย คืนชีวิตสัตว์" พร้อมพาไปดูการเดินซื้อปลาดุกทั้งแผงในตลาดสดแห่งหนึ่ง มูลค่าประมาณ 2,040 บาท เพื่อนำมาทำบุญโดยการปล่อยลงคลอง แต่ภายหลังจากที่คลิปดังกล่าเผยแพร่ออกมา กลับกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่ได้เข้ามาตักเตือนว่าไม่เหมาะสม อีกทั้งยังหวั่นว่า การปล่อยปลาดุก ยังเป็นการทำลายห่วงโซ่อารหาร ซึ่งจะมีผลต่อระบบนิเวศในบริเวณดังกล่าว ขณะที่ชาวเน็ตอีกด้าน ต่างมองว่าสามารถทำได้

อย่างไรก้ตาม จากการตรวจสอบพบว่า "กรมประมง" ได้ให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าวไว้ว่า "กรมประมงขอแนะนำวิธีเลือกพันธุ์ปลาและสัตว์น้ำให้เหมาะสมกับสถานที่ที่จะปล่อยสัตว์น้ำ ดังนี้"
-ปลาช่อน ,ปลาดุกอุย ,ปลาหมอไทย ควรปล่อยในลำคลอง หนอง บึง ที่มีน้ำไหลไม่แรงมาก มีกอหญ้าอยู่ริมตลิ่งบ้างและน้ำควรเป็นน้ำสะอาด
-ปลาไหล ควรปล่อยลงในแม่น้ำ ห้วยหนอง คลองบึง ท้องนา หรือร่องสวน บริเวณที่มีดินเฉอะแฉะและกระแสน้ำไหลไม่แรงมาก เนื่องจากปลาไหลชอบขุดรูเพื่ออยู่อาศัย
-กบ สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ชอบอยู่ในที่ชื้นแฉะ ดังนั้น ไม่ควรปล่อยลงแม่น้ำ ควรหาที่นา หรือคลองที่เป็นธรรมชาติ มีกอหญ้าหรือไม้น้ำจะดีกว่า เพราะกบก็จะใช้เป็นที่อยู่อาศัย และยังเป็นที่อยู่ของแมลงซึ่งเป็นอาหารของกบอีกด้วย
-ปลาสวาย ,ปลาบึก ,ปลาตะเพียน ควรปล่อยลงในแม่น้ำ คลองที่มีระดับน้ำลึกและกระแสน้ำไหลแรง เพราะปลาเหล่านี้ เมื่อโตเต็มที่ จะเป็นปลาที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ดังนั้นจึงต้องใช้พื้นที่กว้างในการดำรงชีวิต

อย่างไรก็ตาม ก่อนปล่อยสัตว์น้ำควรคำนึงถึงคุณภาพน้ำด้วยการสังเกตง่ายๆ เช่น สีของน้ำในแหล่งที่ปล่อยน้ำต้องมีสีไม่ดำหรือเขียวเข้มจัด เพราะเป็นน้ำที่มีออกซิเจนต่ำ หากปล่อยลงไปจะทำให้สัตว์น้ำอยู่ไม่ได้ อีกทั้ง "ควรเลือกสัตว์น้ำที่แข็งแรง" มีสุขภาพดี สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค ไม่มีแผลตามลำตัว เพราะหากปล่อยสัตว์น้ำที่เป็นโรคลงไปในแหล่งน้ำจะเป็นการแพร่ขยายเชื้อโรคสู่ธรรมชาติ และควรเลือกปล่อยในเวลาเช้าหรือเย็นที่อากาศไม่ร้อนจัด เพราะหากปล่อยสัตว์น้ำในที่มีแสงแดดจัด อาจทำให้สัตว์น้ำปรับตัวไม่ทัน...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @กรมประมง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-จวกยับ..."ยูทูเบอร์"เหมาแผง โชว์ปล่อยปลาดุกลงคลอง!
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%