อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 12 สิงหาคม 2563

ล่าคนขาย'ยาดองมรณะ' ผสม'คางคก'ซดดับ1เจ็บนับสิบ

ชาวบ้านซด "ยาดองสูตรพิสดาร" ราก 30 ผสมคางคก เกิดแน่นหน้าอก อาเจียนรุนแรงนับสิบราย กู้ภัยช่วยเหลือนำส่งรพ. พบสาหัส 5 ดับ 1 ตำรวจประสานสาธารณสุขตรวจสอบ ออกหมายเรียกคนขายหลังเผ่นหนี จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 18.30 น.


จากกรณีผู้ป่วย 12 คน มีอาการคล้ายกันคือแน่นหน้าอกและอาเจียนรุนแรง เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (20 ต.ค.) ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งในจำนวนนี้มีสาหัส 5 ราย และเสียชีวิตลงแล้วในเวลาต่อมา 1 ราย เบื้องต้นทราบว่าทั้งหมดได้ซื้อยาดองจากร้าน ลุงนัด ในห้องเช่าเลขที่ 30/123 ซอยสถาพร หมู่ 3 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ไปดื่มกิน โดยเจ้าของร้านอ้างว่าเป็นยาดองสูตรพิเศษ ราก 30 ผสมคางคก และเหล้าขาว  

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 21 ต.ค. พ.ต.ท.ฐิติวัสส์ บุญอ่อน สว.สอบสวน สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการดื่มยาดองคางคกรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู โรงพยาบาลชลบุรี 3 ราย ประกอบด้วย นางจูน หรือ จู สันตะวาศ อายุ 64 ปี นายพระรถ หาญสุโพธิ์ อายุ 39 ปี ลูกชายนางจูน และนางบุญเรือง สวนศรี จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า นางจูนกับลูกชายชอบดื่มสุราและยาดองเหล้าเป็นประจำ โดยยนางจูนได้รับจ้างล้างขวดให้ นายนัฏฐ์ภณ หรือ นัด โชติภัทรไพบูลย์ อายุ 53 ปี เจ้าของร้าน เพื่อแลกกับการได้ดื่มสุรา จนกระทั่งล่าสุดนายนัฏฐ์ภณได้ทำยาดองเหล้าสูตรพิเศษ ราก 30 ผสมคางคก และเหล้าขาว ชาวบ้านมาซื้อดื่มทำให้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบว่ามีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน ส่วนใหญ่มีอาการเมาค้าง อาเจียน แขนขาไม่มีแรง รวมทั้่งตาพร่ามัว ทางด้านตำรวจจึงได้เก็บตัวอย่างยาดองเหล้าและขวดบรรจุส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจพิสูจน์หาสารพิษที่ปลอมปนต่อไปด้าน พ.ต.ท.วุฒินันท์ นามแสง รอง ผกก.สภ.เสม็ด กล่าวว่า นายนัฏฐ์ภณ เจ้าของร้านยาดองขณะนี้นั้นได้หลบหนีไปแล้ว ตำรวจยังไม่สามารถติดตามตัวมาได้ อยากให้นายนัฏฐ์ภณมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อจะได้สอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น หากไม่มาพบก็จะออกหมายเรียกต่อไป ส่วนข้อหายังไม่ตั้งเนื่องจากต้องรอผลพิสูจน์เกี่ยวกับยาดองเหล้าว่ามีสารพิษอะไรปลอมปนถึงจะตั้งข้อหาได้ อย่างไรก็ตามหาก นายนัฏฐ์ภณ ไม่มาพบพนักงานสอบสวนก็จะต้องออกหมายจับต่อไป

ทางด้านสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมทั้งจะเก็บตัวอย่างของยาดองเหล้าส่งตรวจพิสูจน์อีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ถึงอันตรายหากนำคางคกมากิน หรือมาผสมยาดองเหล้าขณะที่ นางสุดารัตน์ ดวงบาล อายุ 58 ปี แฟนของนายประหยัด พันธ์เมือง อายุ 37 ปี ซึ่งเสียชีวิตจากการดื่มยาดองเหล้าสูตรพิสดาร และนายสันติ อาญาเมือง อายุ 35 ปี ผู้ดื่มยาดองเหล้าสูตรผสมคางคก ได้เดินทางเข้าให้ปากคำกับ พ.ต.ท.วุฒินันท์ นามแสง รอง ผกก.สภ.เสม็ด หัวหน้าพนักงานสอบสวน โดย นางสุดารัตน์ กล่าวว่า ตนเองอยู่กินกับนายประหยัดซึ่งทำอาชีพก่อสร้างมากว่า 10 ปีแล้ว ส่วนตนเป็นแม่ค้าขายอาหารตามตลาดนัด ก่อนเกิดเหตุนายประหยัดได้ดื่มยาดองเหล้าสูตรพิสดารไปทั้งหมด 15 กั๊ก หลังจากนั้นมีอาการอ่อนเพลีย เหมือนคนไม่มีแรงเดินแล้วก็ล้ม ซึ่งแฟนของตนนั้นปกติจะชอบดื่มเหล้าเป็นประจำ หากไม่ดื่มมือจะสั่นทำงานไม่ได้และได้ซื้อยาดองเหล้ามากิน หลังจากนั้นก็มีอาการดังกล่าว จึงได้นำส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา แต่อาการหนักจึงได้นำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรีและในที่สุดก็เสียชีวิต ยอมรับว่ากระทบจิตใจมาก เนื่องจากอยู่ด้วยกันมานาน มองที่นอนก็ไม่เห็นเขาแล้ว เสียใจเหมือนกัน เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร มึนงงไปหมด กำลังจะไปเอาศพออกจากโรงพยาบาลชลบุรี เพื่อมาบำเพ็ญกุศลต่อไป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%