อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563

'หนังเปี่ยม'ของขึ้นฉะ'น้องเดียว' ก้าวร้าวไม่ใช่วิสัยศิลปิน

“หนังเปี่ยม พูนพาน” นายหนังตะลุงชื่อดังเมืองพัทลุง ซัดแรง “หนังน้องเดียว” ตระเวนแสดงงานทอดกฐิน ชี้ด่าหยาบคายไม่ใช่วิสัยศิลปิน ฉะก้าวร้าวพฤติกรรมสุดรุนแรง อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 18.19 น.


จากกรณีพระราชวรเวที เจ้าคณะจังหวัดสงขลา ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะทุกอำเภอ ขอความร่วมมือไม่ให้ “หนังตะลุงเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม” หรือนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง เข้าไปแสดงในวัดต่าง ๆ เนื่องจากมีพฤติกรรมดูหมิ่นพระสงฆ์ด้วยถ้อยคำหยาบคายนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 22 ต.ค. หนังเปี่ยม พูนพาน ศิลปินหนังตะลุงชื่อดังจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ในฐานะตนเป็นศิลปินอาวุโสในชมรมศิลปินพื้นบ้านจังหวัดพัทลุง สมาชิกชมรมได้เปิดคลิปของหนังน้องเดียวให้ดูหลายคลิป ก็เห็นว่าเป็นคลิปที่รุนแรงมาก และยังไม่มีใครที่จะตักเตือนหนังน้องเดียวได้ แม้แต่ชมรมศิลปินภาคใต้ก็ไม่กล้าเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะหนังน้องเดียวไม่ได้เป็นสมาชิกชมรมหนังตะลุง

“คลิปของหนังน้องเดี่ยวถือว่าก้าวร้าวมาก ด่าด้วยคำหยาบไปถึงพระและบุคคลอื่น ถือว่าไม่ใช่วิสัยของศิลปิน ในฐานะศิลปินด้วยกันก็ยังรับไม่ได้ แต่จะไม่ขอเตือนอะไรกับใครหรอก ใครทำอะไรก็จะได้สิ่งนั้น และที่สำคัญหนังตะลุงก็จะไม่เป็นคู่ขัดแย้งกับใคร มุกตลกที่เกี่ยวกับพระหรือศาสานาก็มีได้บ้าง แต่ไม่ใช่เป็นการย้ำจนประชาชนมีความรู้สึกที่ไม่ดี” นายหนังตะลุงชื่อดังจังหวัดพัทลุง กล่าว

ทั้งนี้ในคืนวันที่ 22 ต.ค. หนังน้องเดียว จะไปแสดงในงานทอดกฐินสามัคคีที่วัดประดู่หอม ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดแม่ของหนังน้องเดียว และยังได้โทรศัพท์ไปเชิญข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดให้มาร่วมงานจะได้ทำบุญร่วมกัน โดยเชิญให้ขึ้นโรงหนังตะลุง แต่เนื่องจากช่วงเย็นของวันที่ 22 ต.ค. มีการประชุมทางไกลกับส่วนกลาง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนดังกล่าว จึงได้รีบเดินทางกลับก่อน จึงไม่ได้พบกับหนังน้องเดียวแต่อย่างใด.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คณะสงฆ์เดือดรุมต้านตะลุง'น้องเดียว' ปมแสดงดูหมิ่น

แนะตะลุง'น้องเดียว'ขอโทษพระ เตือนอย่าเหลิงชื่อเสียง

เผยผู้ใหญ่ฟาก"หนังน้องเดียว" ติดต่อขอขมาปมด่าพระ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    84%
  • ไม่เห็นด้วย
    16%