อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

แพทย์เตือน"อิ๊ด โปงลางฯ" เปิบงูดิบเสี่ยงไวรัสถึงตาย!!

หลังโลกออนไลน์ฮือฮา "อี๊ด โปงลางสะออน" โพสต์คลิปกินแซนด์วิสไส้งูดิบ ในอินสตราแกรมส่วนตัว แพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ออกโรงเตือน! กินเนื้องูดิบ ๆ เสี่ยงติดเชื้อไวรัสอันตรายถึงชีวิต ศุกร์ที่ 25 ตุลาคม 2562 เวลา 15.14 น.

จากกรณีนักร้องวงโปงลางชื่อดัง "อี๊ด" สมพงษ์ คุนาประถม หรือ "อี๊ด โปงลางสะออน" ได้โพสต์คลิปวีดีโอกรรมวิธีการทำเมนู "แซนวิชงู" และโชว์เปิบพิสดารกินแซนด์วิชงูลงในอินสตาแกรม บอกว่า วันนี้จะมาทำแซนด์วิช สูตรชาวกาฬสินธุ์ โดยนำขนมปังมา 1 แผ่น แล้วนำเนื้องูสด ๆ ที่หั่นเป็นท่อน ๆ มาวางแล้วกินแบบดิบ ๆ นั้น สร้างความสงสัยแก่ประชาชนโดยทั่วไป และยังสร้างสงสัยให้กับโลกโซเชียวเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลายคนมองว่างูไม่น่าจะกินสด ๆได้

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 25 ต.ค. นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ ได้ออกมาเตือนว่าไม่ควรบริโภคเนื้องู รวมทั้งอาหารต่างๆที่ดิบและยังไม่ได้ทำให้สุก เนื่องจากเสี่ยงทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารและได้รับเชื้อไวรัส จนนำไปสู่อันตรายถึงชีวิตได้ พร้อมทั้งแนะนำให้รับประทานอาหารที่สุกใหม่ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือตามที่กระทรวงสาธารณสุขรณรงค์

นพ.อภิชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลักการของกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมอนามัยนั้นได้รณรงค์และประชาสัมพันธ์กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือมาโดยตลอด เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากอาหาร สำหรับการกินของดิบนั้น คือการกินของไม่ร้อน ซึ่งวัฒนธรรมบางประเทศมีการกินของดิบบ้าง อย่างเช่น ปลาดิบและไข่ แต่ส่วนใหญ่อาหารประเภทนั้นจะถูกผลิตมาเพื่อการกินดิบโดยเฉพาะ ซึ่งจะไม่ได้อยู่ในห่วงโซ่ในการผลิตทั่วไป ทั้งนี้ถ้าเป็นอาหารที่อยู่ในฟาร์มเลี้ยง เช่น หมู กุ้ง ไก่ และปลา ที่เลี้ยงไว้สำหรับการกินเป็นอาหารยังต้องควรทำให้สุกก่อนรับประทาน ยิ่งหากเป็นสัตว์ที่ต้องหากินเองตามธรรมชาติหรือสัตว์ป่าถ้ากินดิบแล้วไม่ปลอดภัยเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะรับเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิได้ ซึ่งความร้อนจะให้เชื้อเหล่านี้ตายหมด แต่ถ้าหากกินดิบเข้าไปจะทำให้รับเชื้อโรคดังกล่าว ยิ่งหากเป็นผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกันหรือเป็นสัตว์ป่า ซึ่งจะมีเชื้อโรคชนิดแปลก ๆ อยู่จะทำให้ป่วยเป็นโรคที่ไม่ค่อยพบเจอและอันตรายได้ ฉะนั้นอยากจะประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนทั่วไปเรื่องของการบริโภคอาหารจะต้องปรุงสุกก่อนกินทุกประเภท ยกเว้นประเภทที่ถูกผลิตมาให้กินดิบ

นพ.อภิชัย กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในส่วนโรคที่มาจากการกินสัตว์ที่หากินตามธรรมชาติจะมีอยู่หลายประเภท โดยแบ่งได้เป็นกลุ่ม ๆ เช่น โรคที่เกิดจากพยาธิ มักจะพบในเนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ เช่น งู หมูป่า โดยเฉพาะหากรับประทานแบบดิบ ๆ พยาธิบางชนิดมีอันตรายถึงชีวิต นอกจากนี้กลุ่มเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย เป็นไข้ไม่ทราบสาเหตุ โรคที่พบ เช่น ซาโมเนล่า ซึ่งจะมีความรุนแรงกว่าโรคทางเดินอาหารปกติ  ซึ่งโรคที่มาจากสัตว์เหล่านี้บางชนิด มีความรุนแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต ส่วนสัตว์ตามท้องนาที่มักนำมารับประทานก็ควรทำให้อาหารสุกไม่ควรกินดิบเด็ดขาดเนื่องจากความร้อนสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียพยาธิได้ ส่วนเครื่องใน เลือดและน้ำดีของสัตว์ โดยเฉพาะงูไม่แนะนำให้รับประทานอย่างเด็ดขาด เพราะอาจมีเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคระบบทางเดินให้อาหาร หรือ โรคที่ร้ายแรงกว่านั้น นอกจากนี้ต้องระมัดระวังการเชือด ชำแหละด้วย เพราะอาจติดเชื้อระหว่างนั้น โดยต้องล้างมือทุกครั้งที่ถูกสัตว์เหล่านั้น

"การกินงูดิบนั้น ที่ผ่านมายังไม่มีรายงาน เนื่องจากไม่ค่อยพบเจอการกินงูดิบ จะเจอแต่การกินเนื้อวัวและหมูดิบเท่านั้น ซึ่งทำให้เป็นโรคหูดับ แต่การกินงูดิบนั้นก็เพิ่งได้ยิน เพราะส่วนใหญ่จะเห็นว่ามีการเอามาต้มก่อนกิน โดยทั่วไปนั้นอาจจะมีพยาธิที่อยู่ในตัวงู มีเชื้อโรค แบคทีเรียทั่วไปอาจทำให้เกิดโรคท้องเสียและเสี่ยงอันตราย


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    60%
  • ไม่เห็นด้วย
    40%

บอกต่อ : 42