อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

สาวอะโกโก้ปรี๊ดเจอเบี้ยวค่าแรง แจ้งตร.ร้องจับ"นายจ้าง"

อ้างพิษเศรษฐกิจซบเซา นักเที่ยวกินดื่มน้อย เจ้าของร้านชาวต่างชาติเบี้ยวจ่ายเงินค่าแรงให้พนักงานร้านอะโกโก้กว่า 40 ชีวิต สุดท้ายทนไม่ไหว โร่ขึ้นโรงพักแจ้งจับนายจ้าง ขณะที่ตำรวจยันทำได้เพียงลงประจำวัน ก่อนแนะนำให้ไปพบแรงงานจังหวัดแทน อังคารที่ 29 ตุลาคม 2562 เวลา 11.02 น.

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. พ.ต.ต.ธานินทร์ กันภัย สารวัตรสอบสวน สภ.พัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มหญิงสาวไทยกว่า 40 คน อาชีพนักเต้นอะโกโก้ ร้านชื่อดังในย่านถนนวอล์คกิ้ง สตรีท พัทยาใต้ ทยอยขึ้นโรงพักมาแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดกับ นายจ้างชาวต่างชาติที่เบี้ยวค่าแรง โดยทั้งหมดให้การอ้างทำนองว่า แต่เดิม นายเอ (นามสมมุติ) เจ้าของร้านชาวต่างชาติจะจ่ายค่าแรงรายวันตรงต่อเวลาเสมอ แต่ระยะหลังมักจะเลื่อนการจ่ายค่าแรงออกไปเรื่อย ๆ โดยอ้างว่าเศรษฐกิจไม่ดี มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาดื่มกินน้อยลง แม้พนักงานในร้านทุกคนจะเห็นใจและพยายามอดทน เชื่อว่าเดือนตุลาคมนี้จะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่น แต่กลับตาลปัตร แนวโน้มชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาพักผ่อนในเมืองพัทยากลับลดน้อยลง จึงส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่จากผู้ประกอบการจนถึงลูกจ้าง   ด้าน น.ส.เจน (นามสมมุติ) อายุ 29 ปี ตัวแทนของพนักงานร้านที่ถูกเบี้ยวนัดจ่ายค่าแรง เปิดเผยกับว่า ผู้เสียหายที่มาวันนี้ได้เข้ามาทำงานที่อะโกโก้แห่งนี้ เมื่อวันที่ 14 ต.ค ที่ผ่านมา โดยสมัครเข้าทำงานเป็นแทรคๆละ 10 วัน แต่พอครบกำหนดจ่ายค่าแรง ทางเจ้าของร้านกลับขอเลื่อนวันจ่ายออกไป มาเป็นเวลา 21.00 น.วันที่ 28 แต่เมื่อถึงกำหนดกลับติดต่อตัวเจ้าของร้านไม่ได้  ซึ่งส่อให้เห็นว่ามีเจตนาเบี้ยวค่าแรงทั้งหมดราว 4 แสนบาท ซึ่งหลังจากแจ้งความร้องทุกข์ไปแล้วพวกตนอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาช่วยเหลือช่วยติดตามตัวเจ้าของร้านมาดำเนินคดี หรือยอมชดใช้ค่าแรง ซึ่งทุกคนทำงานเหนื่อยมาก ต้องใส่รองเท้าส้นสูงยืนทำงาน 7-8 ชั่วโมง และทุกคนก็ต้องมีค่าใช้จ่ายส่งให้พ่อแม่และลูก รวมไปถึงค่าเช่าห้องและค่าใช้จ่ายส่วนตัว ยอมรับว่ามีความหวังน้อยมากที่จะได้เงินเดือนจากนายจ้างรายนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะมีใครติดตามให้หรือป่าว หลังจากนี้คงต้องไปร้องเรียนหน่วยงานอื่น ๆ จนกว่าจะได้รับค่าแรงที่ทุกคนต้องได้

เบื้องต้น พ.ต.ต.ธานินทร์ กันภัย สว.สอบสวน เจ้าของคดี ได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวจะต้องเดินทางร้องทุกข์ไปยังกรมแรงงานจังหวัดชลบุรีต่อไป.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%