อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

"งดเหล้าเข้าพรรษา"ประเทศประหยัด 8 พันล้าน

“สสส.” จับมือเครือข่ายสรุปบทเรียนงดเหล้าเข้าพรรษา พบคนไทยงดเหล้าได้ถึง 53.5% ประเทศประหยัดเงินกว่า 8 พันล้านบาท พร้อมต่อยอด “ออกพรรษาลาเหล้า” ชวนคนไทยเลิกเหล้าตลอดชีวิต พุธที่ 30 ตุลาคม 2562 เวลา 12.40 น.


เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่อาคารเรียนรู้สุขภาวะ กองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมด้วยสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) และภาคีเครือร่วมจัดงานแถลงข่าวออกพรรษาภายใต้แนวคิด “ออกพรรษาเข้าปี 2562” โดย ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ผู้จัดการ สสส. ระบุว่า ทาง สสส. ได้ร่วมกับ สคล.ในการริเริ่มโครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษามาแล้ว 16 ปี เพื่อเชิญชวนให้คนไทยเปลี่ยนแปลงค่านิยมไม่เลี้ยงเหล้าในเทศกาลงานบุญประเพณี โดยจากการประเมินผลการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาปี 2562โดยศูนย์วิจัยปัญหาสุราร่วมกับศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ(SAB) และสสส. พบว่ามีผู้ร่วมงดเหล้าเข้าพรรษา 53.5% แบ่งเป็นผู้ที่งดเหล้าตลอดพรรษา 31% ผู้ที่งดบางช่วงและลดการดื่มลง 22.5% ซึ่งใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมี 5% ตั้งใจจะเลิกดื่มตลอดชีวิตสำหรับเข้าพรรษาปีหน้ายังคงมีผู้ดื่มเกือบ 2 ใน 3 มีความตั้งใจจะลดละเลิกเช่นเดิม ซึ่งส่วนใหญ่หลังจากลดละเลิกระบุว่า ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้เฉลี่ยรายละ 1, 284 บาท ทำให้โดยรวมประเทศไทยสามารถประหยัดได้เป็นประมาณ 8,251 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังพบว่าในเดือนที่มีการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ช่วยลดผู้เสียชีวิตจากทุกสาเหตุลง 9% การเสียชีวิตจากแอลกอฮอล์ลดลง 25% และยังส่งผลให้การดื่มลดลง 10% ซึ่งช่วงเข้าพรรษาสามเดือนนี้ช่วยลดผลทางลบต่อสังคมลงไปได้  จึงอยากขอเชิญชวนให้ทำต่อไป ไม่ใช่เฉพาะช่วงเข้าพรรษาเท่านั้น แต่อยากเชิญชวนมางดเหล้าตลอดชีวิต มาร่วมสร้างรอยยิ้มให้คนรอบข้างและมาสร้างความสุขให้สังคมด้านนายธีระ วัชรปราณี ผู้จัดการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) กล่าวว่า สำหรับแนวคิด “ออกพรรษลาเหล้า” เป็นการต่อยอดการรณรงค์เพราะมีผู้ที่งดเหล้าเข้าพรรษาตั้งใจอยากลาเหล้าต่อเนื่องหรือเลิกดื่มตลอดชีวิต โดยจากการสำรวจของศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาสังคมและธุรกิจตั้งแต่ปี 2559-2561 พบว่ามีคนอยาก เลิกดื่มไปเลยถึง 13% อยากจะลดปริมาณลง 58% แสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่ลด ละ ในช่วงเข้าพรรษามีแนวโน้มที่จะลดละเลิกกว่า 71%
ขณะที่นายบุญมา นุชอิม พ่อผู้เลิกเหล้าเพราะความรักลูก เผยว่า เป็นคนดื่มเหล้ามานาน คิดว่าเข้าพรรษาเป็นกิจของพระสงฆ์แต่ในปีนี้ทางโรงเรียนมีการรณรงค์ผ่านลูกมา แต่สิ่งที่สำคัญก็คือลูกมาขอร้องให้เลิกเหล้า จึงตัดสินใจว่าเข้าพรรษาปีนี้จะตั้งใจทำเพื่อลูก อีกอย่างก็อยากทำเพื่อโรงเรียนด้วยอุตสาห์ขอมา ปัจจุบันหยุดแล้วและตั้งใจว่าจะหยุดดื่มไปเรื่อยๆ โดยหลังจากหยุดเหล้าก็มีเงินพอเหลือเก็บ มีเวลาให้ลูกได้อยู่กับครอบครัวพักผ่อนได้เต็มที่ เวลาตื่นขึ้นมาไปทำงานก็สดชื่นไม่มีอาการง่วงหรือเพลีย


 
ส่วน ด. ช. วรวิช นุชอิ่ม(น้องไบร์ท) นักเรียนชั้นป. 1 รร.คลองใหม่ สพป. สมุทรปราการเขต 1 ผู้ส่งจดหมายขอให้พ่อเลิกเหล้าได้เผยความรู้สึกว่า ดีใจที่พ่อเลิกดื่มเหล้าแล้ว เพราะถ้าพ่อไม่กินเหล้าจะใจดีไม่ดุไม่ว่า แล้วพ่อจะได้มาเล่นเกมด้วยกัน ถ้าพ่อไม่กินเหล้าจะได้อยู่กับด้วยกันไปนานๆ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 31