อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

เหยื่อ'แม่มณี'ต้องทำใจ ดู'แม่ชม้อย'ยากแค่ไหนถึงได้คืน

รมว.ยุติธรรม สั่งดีเอสไอเร่งประชุมรับ "แชร์แม่มณี" เป็นคดีพิเศษ คาดยอดผู้เสียหายทะลุ 2 พันราย ใครไม่รีบมาแสดงตัวเชื่อแม่มณี ถึงเวลาเฉลี่ยทรัพย์คืนจะไม่ได้รับส่วนแบ่ง ด้านผอ.กองคดี แนะ "แม่มณี-เครือญาติ" จะหนีก็รีบหนีให้หมดเพราะอายุความ 20 ปี  พุธที่ 30 ตุลาคม 2562 เวลา 14.50 น.


เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้เสียหายแชร์แม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช โดยระบุว่า หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เปิดให้กลุ่มผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา พบว่าภายในวันเดียวมีผู้ลงทะเบียนถึง 1,600 ราย หากรวมกับผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องไว้กับกองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ เมื่อวันที่ 28 ต.ค.อีก 200 ราย รวมผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องร้องทุกข์กับดีเอสไอจนถึงขณะนี้มีจำนวน 1,800 ราย มูลค่าความเสียหาย 432 ล้านบาท ในจำนวนนี้ยังไม่รวมกับผู้เสียหายที่ได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 200 ราย มูลค่าความเสียหายนับ 100 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของดีเอสไอการรับเป็นคดีพิเศษจะต้องมีผู้เสียหายมากกว่า 300 ราย และมีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 100 ล้านบาท จึงจะถือว่าเข้าหลักเกณฑ์การรับเป็นคดีพิเศษ ดังนั้นจึงมอบหมายให้ดีเอสไอเรียกประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษเพื่อเสนอให้อธิบดีดีเอสไออนุมัติเป็นคดีพิเศษตามกฎหมาย โดยจะดำเนินการประชุมภายใน 1 สัปดาห์ เนื่องจากคดีดังกล่าวมีมูลค่าความเสียหายสูงมาก หากล่าช้าอาจมีการยักย้ายถ่ายเททำให้ติดตามทรัพย์คืนได้ยาก

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการอายัดทรัพย์ท้าวแชร์ดีเอสไอยังไม่มีอำนาจเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่หลังจากดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว จะประสานให้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) อายัดบัญชี เนื่องจากปปง.มีเครื่องมือพิเศษในการตรวจสอบช่วยการทำงานของดีเอสไอได้ สำหรับผู้เสียหายที่ยังไม่ได้มาลงทะเบียนและไม่ได้มาแจ้งความร้องทุกข์เพราะหลงเชื่อแม่ทีม หากไม่มาแสดงตัวยืนยันความเสียหายถึงเวลาเฉลี่ยทรัพย์คืนให้ก็จะไม่ได้รับส่วนแบ่ง ดังนั้นให้ตัดสินใจเอาเองว่าจะเชื่อแม่มณีหรือเชื่อนายกรัฐมนตรีที่สั่งการพิเศษมาแล้วให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด จึงอยากให้ประชาชนเชื่อฝ่ายราชการมากกว่าแม่ข่าย อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกแชร์จะให้มาตรการภาษีและกฎหมายฟอกเงินเข้าไปดำเนินการติดตามทรัพย์เพื่อกลับคืนมาให้ได้มากที่สุด

“ส่วนกรณีที่มีการเรียกร้องมาตรการเยียวยาผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่นั้นต้องบอกว่า วันนี้ไม่มีกองทุนหรือกฎหมายใดๆ ที่จะมาเยียวยา อยากแนะนำให้คนรุ่นใหม่ศึกษาข้อมูลการเล่นแชร์น้ำมันหรือแชร์แม่ชม้อยในอดีต ไปดูว่าได้รับความเสียหายเท่าใดและได้รับคืนเงินหรือไม่ กว่าจะติดตามทรัพย์ยากแค่ไหน เชื่อว่าหลังการปราบปรามแชร์แม่มณีก็ยังจะมีแชร์แม่อื่นๆ ตามมาอีก คนรุ่นใหม่เกิดไม่ทันแชร์แม่ชม้อยก็เลยมาเจอแชร์แม่มณี” รมว.ยุติธรรม กล่าวด้าน นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กล่าวว่า เชื่อว่าในวันนี้จะมียอดผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณีที่ลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดทะลุ 2,000 ราย หากผู้ใดถูกกล่าวอ้างว่าเกี่ยวข้องหรือเป็นตัวการร่วมกับแชร์แม่มณี แต่ตนเองมั่นใจว่าไม่เกี่ยวข้องหรือไม่ได้อยู่ในเครือข่ายขอให้เขาพบพนักงานสอบสวน ไม่ว่าจะเป็นแม่ทีมกลุ่มใด เนื่องจากผู้เสียหายลำบากมาก ส่วนตัวยืนยันว่าคดีนี้ดีเอสไอจะกัดไม่ปล่อยจนกว่าจะจับกุมตัวและยึดทรัพย์ได้ ระหว่างที่ยังไม่ได้เป็นคดีพิเศษ ดีเอสไอก็ได้ประสานการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพื้นที่ ซึ่งตำรวจได้อายัดบัญชีและทรัพย์สินแม่มณีไว้หลายรายการแล้ว หากจะหนีขอแนะนำให้หนีไปกันให้หมดทั้งบ้าน เพราะคดีมีอายุความ 20 ปี ชั่วโมงนี้หากใครยักย้ายถ่ายเททรัพย์ หรือถอนเงินสดปิดบัญชีหนีก็จะปรากฎเป็นหลักฐานทั้งหมด

ส่วนกรณีน.ส.จุฑาทิพย์ นิ่มนวล หรือ "มะนาว" แม่ข่ายของแชร์แม่มณีนั้น นายปิยะศิริ กล่าวว่า ตนยังไม่ขอพาดพิง เพราะยังตอบไม่ได้จนกว่าจะพบหลักฐานและพฤติการณ์แห่งคดี ซึ่งผู้ที่จะถูกแยกออกมาดำเนินคดีในฐานะแม่ทีมจะต้องปรากฎพฤติการณ์หักหัวคิวหรือเชิญชวนให้ผู้อื่นร่วมลงทุนโดยตนเองไม่ได้ร่วมลงทุน ส่วนกรณีที่รับเงินไว้เองโดยไม่ส่งต่อให้ท้าวแชร์จะไม่ถือเป็นแม่ทีม เพราะแอบอ้างชื่อผู้อื่นมาตั้งวงแชร์เสียเอง ขณะที่ผู้เสียหายจะเป็นผู้เชิญชวนให้บุคคลอื่นๆ มาลงทุนโดยสุจริตใจและตนเองก็ร่วมลงทุนด้วย


ออกหมายจับแม่มณี-แฟนหนุ่ม ฉ้อโกงปชช.-พรบ.คอมพ์                  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 53