อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

'หลวงตาละมัย'ละสังขาร ตำนานจอมอาคมเมืองสองแคว

"หลวงตาละมัย" เกจิดัง "จอมอาคมเมืองสองแคว" ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุรวม 89 ปี ท่ามกลางความอาลัยของบรรดาศิษยานุศิษย์ ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.20 น.


เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 05.30 น.วันนี้ พระวรญาณมุณี หรือ หลวงตาละมัย อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) และอดีตรักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดอรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ได้มรณภาพลงด้วยโรคชราภาพ ที่โรงพยาบาลพุทธชินราช อ.เมือง จ.พิษณุโลก หลังเข้ารับการรักษาอาการอาพาธตั้งแต่ช่วงเดือนต.ค.ที่ผ่านมา สิริอายุรวม 89 ปี ศิษยานุศิษย์ต่างโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้ทางคณะกรรมวัดจะได้ตั้งศพให้พี่น้องประชาชนได้กราบสักการะสรีระสังขารที่ห้องรับรองนิติเวชโรงพยาบาลพุทธชินราช ก่อนจะมีการเคลื่อนศพกลับไปยังวัดอรัญญิกในวันพรุ่งนี้ต่อไป

สำหรับประวัติของพระวรญาณมุนี หรือ หลวงตาละมัย อุปสมบทตั้งแต่อายุครบ 20 ปี ที่วัดจอมทอง ต.จอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก นามเดิมว่า แจ่ม เอมหยวก เกิดเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2473 ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ได้รับฉายาว่า “สุธมฺโม” และได้ย้ายมาจำพรรษาวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) ศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ปริยัติธรรม จนได้นักธรรมเอกและมีความสนใจทางด้านปฏิบัติธรรมทางกรรมฐานวิปัสสนา ปลุกเสกน้ำมนต์ลงอักขระเครื่องรางของขลัง นั่งปรกโยกย้ายกระแสจิต พอร่ำเรียนวิชาอาคมสำเร็จจึงออกเดินธุดงค์ไปในป่าพื้นที่จังหวัดต่างๆ และเคยร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลต่างๆ กับเกจิชื่อดังมากมาย เช่น พระราชอุดมมงคล หรือ หลวงพ่ออุตมะ พระราชพรหมญาณ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ หลวงปู่โง่น โสรโย ขณะที่หลวงตาละมัยเป็นพระที่มีวัตรปฏิบัติพระธรรมวินัยของสงฆ์อย่างเคร่งครัด จึงได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่) เมื่อปี 2516 และอีก 2 ปีต่อมาได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูประสาทธรรมวัตรคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%