อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

เจอพิษศก.ฟุบไปต่อไม่ไหว ปิดตำนาน50ปี'ต้อยบาร์เบอร์'

ปิดตำนาน”ร้านต้อยบาร์เบอร์”ร้านตัดผมดังเมืองน้ำดำ หลังเปิดให้บริการมายาวนานกว่า 50 ปี สุดยื้อเหตุเศรษฐกิจแย่ ศุกร์ที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20.05 น.

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านต้อยบาร์เบอร์  ถนนชัยสุนทร  เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธ์   ซึ่งเป็นร้านตัดผมชายเก่าแก่ของเมืองกาฬสินธุ์  ได้ปิดตัวลงเป็นการถาวรแล้วตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.เป็นต้นไป  จากการสอบถามลูกค้าร้านบาร์เบอร์แห่งนี้ ทุกคนต่างพากันเศร้าและเสียดาย ที่ไม่มีโอกาสได้ใช้บริการ กับช่างตัดผมชายมือหนึ่งของ จ.กาฬสินธุ์อีกต่อไป  เพราะวันนี้นายสมชาย  เกตุศิริ  อายุ  58 ปี  หรือเสี่ยต้อย  เจ้าของร้านต้อยบาร์เบอร์กำลังเก็บของ  เครื่องมือตัดผมออกจากร้าน ถือเป็นสัญญาณของการปิดร้านอย่างถาวรนายสมชาย เปิดเผยว่า  ร้านต้อยบาร์เบอร์  ได้เปิดให้บริการตัดผมชายมาตั้งแต่สมัยปู่  สืบทอดต่อมาจนถึงรุ่นของตนเองซึ่งเป็นรุ่นที่ 3  รวมระยะเวลากว่า 50 ปี  มีลูกค้าทุกช่วงวัยเดินทางมาใช้บริการ ซึ่งเปิดให้บริการแบบไม่มีวันหยุดตั้งแต่ 07.00 น. – 20.00 น.   จนกระทั่ง 3 ปี มานี้ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ลูกค้าบางตา  โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นลูกค้าใหม่กลับไม่มาใช้บริการ หันไปที่นิยมใช้บริการร้านหรูติดแอร์ แม้ว่าจะมีราคาสูงก็ตาม  ขณะที่ลูกค้าประจำต่างก็มีอายุสูงขึ้นบางรายก็เสียชีวิตไปแล้ว  ตลอด 3 ปีที่ผ่านมาต้องแบกรับค่าเช่าร้าน  ค่าไฟ ค่าน้ำมาโดยตลอด  กระทั่งสัญญาเช่าตึกจะสิ้นสุดลงในปลายเดือน พ.ย. นี้  จึงตัดสินใจปิดร้านเป็นการถาวร ซึ่งยอมรับว่า จากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัดสินใจปิดร้าน  ประกอบกับอายุที่มากขึ้น รวมถึงไม่มีผู้สืบทอดอาชีพ  เพราะลูกชายก็มีงานทำแล้ว หากจะดันทุรังเปิดร้านต่อไปก็จะเป็นการเพิ่มภาระรายจ่าย  ให้กับครอบครัว หลังจากปิดร้านก็คงไปช่วยลูกชายทำธุรกิจและเลี้ยงหลาน ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น

ด้านนายมงคล  ภูแล่นคู่   ลูกค้าประจำร้านต้อยบาร์เบอร์  กล่าวว่า  วันนี้ตั้งใจจะมาตัดผมที่ร้าน แต่เมื่อก้าวเดินเข้าไปในร้านต้องตกใจ เพราะสภาพร้านที่ว่างเปล่า เมื่อสอบถามจึงทราบว่าปิดให้บริการอย่างถาวร  รู้สึกเสียดายมากเพราะใช้บริการร้านนี้มาโดยตลอดนานกว่า 10 ปีแล้ว  เหมือนเสียช่างตัดผมมือหนึ่งไปเลย
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    9%
  • ไม่เห็นด้วย
    91%

บอกต่อ : 37