อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563

เปิดไทม์ไลน์เหยื่อสายไฟเก่า ต้นเหตุ'กฟภ.'ถูกเรียก12.5ล.

"เดลินิวส์ออนไลน์" สรุปเหตุการณ์เหยื่อสาวถูกสายไฟฟ้าแรงสูงตกใส่ขา ค่ารักษาพุ่งเฉียดล้านบาท สามีพ้อผ่านโซเซียลฯ แชร์ถึง "กฟภ." หน้าตั้งสั่งเช็คเงินสด 1 ล้านบาท ก่อนมอบญาติเหยื่อร้องยาเยียวยาอีก 12.5 ล้านบาท พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 05.05 น.


นับเป็นอีกเหตุการณ์ที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก สำหรับเหยื่อสายไฟเก่าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่สามีของเธอออกมาโพสต์ตัดพ้อไร้การเยียวยา หลังขาทั้ง 2 ช้างถูกไฟช็อตเป็นแผลฉกรรจ์ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นและรักษาตัวอยู่นาน 2 เดือนก่อนกลับบ้าน ทำให้มีค่าใช้จ่ายเกือบล้านบาท แต่กลับไม่มีการเยียวยาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันที่หญิงสาวคนนี้ "นางมาลิณี วีระสุชาติ" อายุ 38 ปี เจ้าของร้านอาหารสด ประสบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดถูกสายไฟฟ้าแรงสูง 22,000 โวลล์ ขาดหล่นลงมาใส่ที่ขาของเธอ บริเวณหน้าตลาดสดสีคิ้ว จ.นครราชสีมา โชคดีที่ลูกชายไม่โดนช็อตไปด้วย สามีของเธอ "นายสุริยา วีระสุชาติ" จึงได้ใช้เฟซบุ๊ก @Ester Chill โพสต์ตัดพ้อเรื่องราวทั้งหมด

"ผมอยากฝากผู้รู้ นักกฎหมายช่วยดู และช่วยเหลือเรื่องการเร่งค่าเยียวยาด้วย เราเสียหายมามากพอแล้ว กลับสิ่งที่เกิดขึ้น เข้าใจว่าขั้นตอนมันมาก แต่เรารอมานานแล้ว ถ้าเป็นคุณ คุณจะทำยังไง มัน 2 เดือนกว่าแล้ว ช่วยด้วยครับ!!!" นายสุริยา ระบุไว้ในโพสต์เฟซบุ๊ก ทั้งนี้ชาวเน็ตแห่เข้ามาแสดงความคิดเห็นและบางส่วนก็เข้ามาให้กำลังใจ

เมื่อความเดือดร้อนนี้ถูกกระจายออกไปอย่างรวดเร็ว เรื่องจึงไปถึงหู นายณัฐวรรธน์ อัครรุ่งเรืองกุล ผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมรับผิดชอบเยียวยาค่าเสียหายทุกอย่าง เบื้องต้นเตรียมมอบเงินค่ารักษาพยาบาล จำนวน 1 ล้านบาทให้แก่ผู้บาดเจ็บ ส่วนค่าเสียหายในส่วนอื่น ๆ จะเร่งเจรจากับทางผู้เสียหายต่อไปกลายเป็นเหตุให้ในช่วงบ่ายวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุอย่างละเอียด เพื่อเตรียมวางมาตรการแก้ไขที่รัดกุมในทุกจุด หวังป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย พร้อมกับมีทีมผู้บริหารเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บเพื่อเยียวยาให้ความช่วยเหลือ

โดยมีข้อเท็จจริงว่า นางมาลิณี รักษาอาการบาดเจ็บที่ รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง นานกว่า 2 เดือน โดยหมดค่ารักษาพยาบาล จำนวน 974,000 บาท ล่าสุดแพทย์อนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้านนานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว แต่บาดแผลยังไม่หายดีต้องพันผ้าปิดปากแผลตลอดเวลา การเคลื่อนที่ยังต้องพยุงด้วยไม้เท้า การใช้ชีวิตประจำวันจึงเป็นไปด้วยความยากลำบาก และแพทย์ได้นัดทำศัลยกรรมบาดแผลทุก ๆ สัปดาห์ต่อเนื่องไปอีก 5-6 เดือน คาดว่าต้องใช้เงินรักษากว่า 2 ล้านบาท จึงเรียกร้องค่าเยียวยาอื่น ๆ จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ทั้งค่าเสียโอกาสในการทำงาน ค่าดอกเบี้ยธนาคาร และค่าชดเชยอื่น ๆ รวมเบ็ดเสร็จเป็นยอดเงิน 12.5 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามมีบางส่วนวิจารณ์ถึงการเรียกร้องเงินมากถึง 12.5 ล้านบาท แต่ล่าสุดนายณัฐวรรธน์ อัครรุ่งเรืองกุล ผู้อำนวยการไฟฟ้าเขต การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 3 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จ.นครราชสีมา ได้เดินทางเข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บพร้อมกับมอบเช็คเงินสด 1 ล้านบาท ให้กับผู้เสียหายพร้อมยืนยันการไฟฟ้าฯ พร้อมความรับผิดชอบความสูญเสียทุกอย่าง ส่วนกรณีเกิดความล่าช้านั้น อาจเกิดจากการสื่อสารที่ผิดพลาด

ผอ.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 กล่าวทิ้งท้ายว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมรับผิดชอบทุกอย่าง ทั้งค่ารักษาพยาบาลรวมทั้งค่าเสียหายค่าเยียวยาอื่น ๆ ตามความเป็นจริง ยอมรับว่าสาเหตุที่สายไฟฟ้าขาดจนเกิดประกายไฟ ตรวจสอบแล้วพบว่าสภาพสายไฟฟ้าเก่าใช้งานมานานกว่า 20 ปี เป็นจุดรอยต่อของสายไฟฟ้าแรงสูง และมีนกพิราบมาเกาะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร โชคดีมีพลเมืองดีช่วยเหลือทัน จึงไม่อันตรายถึงชีวิต ส่วนกรณีญาติผู้เสียหายเรียกร้องเป็นเงินกว่า 12.5 ล้านบาท จะต้องส่งคณะทำงานเจรจาเพื่อรวบรวมข้อมูลเอกสารที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด ก่อนนำเสนอผู้บริหารระดับสูงพิจารณาต่อไป คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ น่าจะได้ข้อสรุปทั้งหมด.


ชมคลิป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 25