อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

โผล่อีก'แชร์ลูกโซ่ไนท์รีวิว' แค่เหยื่อ30คนเสียหาย20ล้าน

ผู้เสียหายโร่แจ้งความ อ้างถูกบริษัทโปรโมตสินค้า โกงเงินหลังเชื้อเชิญเหยื่อร่วมทุน "แชร์ลูกโซ่ไนท์รีวิว" เผยแค่กดไลค์กดแชร์โฆษณาบนเฟซบุ๊ก ได้เงินวันละ 200 บาท ระบุเหยื่อเพียง 30 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาทแล้ว  อังคารที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.17 น.


เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ประจวบ วงค์สุข ผบช.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผบก.สส.ภ.5 ได้ทำการเปิดศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กรณีฉ้อโกงประชาชน (Nice Review) ที่ตึกสืบสวนสอบสวนกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 โดยมีประชาชนชาวเชียงใหม่แจ้งความประสงค์มาที่ตำรวจภูธรภาค 5 จะเข้ามาแจ้งความประมาณ 1,000 คน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพนักงานสอบสวน และชุดทำงานไว้ดำเนินการในคดีที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 32 ปี เปิดเผยว่า ตนเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยและเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย บริษัทแห่งนี้สำนักงานตั้งอยู่ที่ซอยนวลจันทร์ กรุงเทพฯ อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง รับจ้างโปรโมตสินค้าผ่านทางเฟซบุ๊กในชื่อของไนท์รีวิว (Nice Review) และให้ผลตอบแทนและสร้างความน่าเชื่อถือสูงมาก ซึ่งวิธีร่วมลงทุนเพียงแค่กดไลค์กดแชร์โพสต์โฆษณาสินค้าที่บริษัทจัดทำขึ้น โดยต้องทำสัญญาระยะ 3 เดือน และวางเงินลงทุนประกันความเสียหายกับบริษัท ในจำนวน 1 พอตต้องวางเงินประกัน 20,000 บาท ได้ผลตอบแทนวันละ 200 บาท จะเบิกเมื่อไหร่ก็ได้ จึงตัดสินใจลงทุนเพิ่มอีก 80 พอต และใช้ชื่อพี่ชายลงทุนอีก 150 พอต เป็นเงินกว่า 4 ล้านบาท ทำให้ได้ผลตอบแทน 6-7 แสนบาทเพียงแค่ไม่กี่วัน กระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้สอบถามถอนเงินลงทุน แต่บริษัทกลับขอเลื่อนก่อนจะขอแก้ไขระบบ และต่อมาประกาศปิดระบบ 90 วัน และติดต่อไม่ได้เลย จึงเชื่อว่าโดนหลอก และเพื่อน ๆ หรือคนรู้จักก็โดนเหมือนกัน จึงเข้ามาแจ้งความเพื่อดำเนินการกับบริษัทแชร์ลูกโซ่ดังกล่าว

ล่าสุดวันที่ 19 พ.ย. พ.ต.อ.ธวัชชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีประชาชนเข้าแจ้งความแล้วกว่า 30 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท และที่แจ้งความประสงค์อีกกว่าพันราย คาดว่ามูลค่าความเสียหายเฉพาะเชียงใหม่ และทั่วประเทศจะมากกว่า 5 พันล้านบาท คดีนี้ตำรวจจะสอบสวนปากคำ และดำเนินการตามกฎหมายให้เร็วที่สุด เพื่อติดตามเงินที่ถูกหลอกคืนแก่ประชาชน จึงฝากเตือนประชาชนถึงวิธีการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ข้อแรกอย่าหลงเชื่อบุคคลหรือบริษัทที่ชักชวนให้นำเงินมาลงทุนในธุรกิจใด ๆ ก็ตามที่ให้ผลตอบแทนที่สูงมากในเวลาอันรวดเร็ว ข้อสองเมื่อมีบุคคลชักชวนให้ลงทุน อย่าเพิ่งตันสินใจทันที ลองถามคนที่ชักชวนลงทุนว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน ข้อสามตรวจสอบข้อมูลบุคคลและบริษัทอย่างรอบคอบว่า มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใดจากการเอกสารต่าง ๆ และข้อสี่ขอคำแนะนำและตรวจสอบหลักฐานที่ได้รับจากบริษัทกับหน่วยงานของราชการที่รับผิดชอบ สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าเกิดความโลภในสิ่งที่ไม่มีจริง.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 89