อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

เผยโฉม"สนามบินเบตง" สมบูรณ์100%สวยสง่ากลางเขา

สนามบินเบตงเสร็จสมบูรณ์100%แล้ว กลายเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ สวยสง่างามกลางหุบเขา ล่าสุดทดสอบระบบไฟรันเวย์พร้อมเปิดบริการ เดือนมิถุนายน 2563 พฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.31 น.


เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา พันจ่าโท อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการก่อสร้างท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของ ทย.ว่า ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง(รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน เสร็จสมบูรณ์ 100% โดยอาคารที่พักผู้โดยสาร ตรวจรับงานเรียบร้อย ขณะที่รันเวย์ แท็กซี่เวย์ ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน จะตรวจรับงานในช่วงต้นเดือน ธ.ค.62 ซึ่งภาพรวมการก่อสร้างเป็นไปตามแผนงานที่วางไว้ ซึ่งในขณะนี้กำลังติดตั้งระบบต่าง ๆ อาทิ ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องวงจรปิด จากนั้นจะทดสอบระบบ และพร้อมเปิดให้บริการเดือน มิ.ย. 63

นายอำเภอเบตงกล่าวอีกว่า ส่วนการเจรจากับสายการบินต่างๆ อาทิ สายการบินนกแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินมาลินโดแอร์ และสายการบินไฟร์ฟลาย สายการบินต้นทุนต่ำ(โลว์คอสต์) จากประเทศมาเลเซีย เพื่อมาทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงนั้น ขณะนี้ยังรอคำตอบจากสายการบินอยู่ เบื้องต้นทราบว่าแต่ละสายการบินอยู่ระหว่างศึกษา และจัดทำแผนทางธุรกิจ

นอกจากนี้ทาง ทย. ยืนยันว่าพร้อมพิจารณามอบสิทธิพิเศษให้กับสายการบินที่มาทำการบิน เช่น ยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมการจอด และค่าใช้สนามบิน, ยกเว้นค่าเช่าอาคารสำนักงาน และออฟฟิศภายในสนามบิน หรือแม้กระทั่งการรักษาเส้นทางการบินไม่ให้สายการบินอื่นมาเปิดเส้นทางทับ เป็นต้น

ด้าน นายประจวบ นาทอง นักวิชาการชำนาญการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติเบตง กล่าวว่า กรณีมีคนสอบถามเข้ามามากถึงการรับสมัครบุคลากรเข้าปฏิบัติงานที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง  ซึ่ง ทย.ได้ส่งข้าราชการลงไปปฏิบัติหน้าที่บ้างแล้ว ส่วนที่เหลือระดับปฏิบัติการ อาทิ พนักงานตรวจอาวุธ และพนักงานดับเพลิง เป็นต้น จะเปิดรับสมัครต้นปี 63

อย่างไรก็ตามขณะนี้มีหน่วยงานต่างๆ สนใจมาเยี่ยมชมท่าอากาศยานเบตงจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เดินทางมาแวะชม และถ่ายรูปกับสนามบิน ถือเป็นแลนด์มาร์คที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองเบตง จ.ยะลา เพราะอยู่กลางหุบเขา มีความสวยงามท่ามกลางธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ติดต่อชายแดนประเทศมาเลเซีย

นายประจวบ กล่าวอีกว่า การเจรจากับสายการบินต่าง ๆ ขณะนี้สายการบินอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดเส้นทางบิน และกำลังพิจารณาข้อมูลต่างๆ
รวมถึงโปรโมชั่นที่ ทย. จะยกเว้นค่าบริการต่างๆ ให้ เพราะการเปิดจุดบินใหม่ส่วนใหญ่สายการบินจะขาดทุนก่อน 6 เดือน และขณะนี้นกแอร์กำลังอยู่ในช่วงฟื้นฟู จึงต้องพิจารณาให้ดีว่าเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

"....หากทำการบินคงเป็นการบินพ่วง เส้นทาง กรุงเทพฯ(ดอนเมือง)-หาดใหญ่-เบตง ไม่ใช่บินตรง เพราะช่วงแรกผู้โดยสารอาจยังไม่มากพอ อีกทั้งทางท่าอากาศยานนานาชาติเบตงยังไม่มีคลังน้ำมัน และขณะนี้มีความเป็นไปได้ในการทำการบินที่ท่าอากาศยานเบตงยังอยู่ที่ 50:50 เพราะข้อมูลยังไม่ชัดเจนพอที่จะตัดสินใจได้ ขอเวลาศึกษาอีกเล็กน้อย คาดว่าประมาณเดือน มี.ค.63 จะมีคำตอบในเรื่องเส้นทางการบินที่ชัดเจนมากขึ้น...." นายประจวบ กล่าว

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 49