อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ระบาดอีก!'หัวกุ้งยัดตะกั่ว' แม่ค้าอ้างไม่รู้เนียนแถม1ตัว

หนุ่มขอเตือนภัย! หลังเจอ "หัวกุ้งยัดตะกั่ว" กลับมาระบาดอีกครั้งกลางตลาดริมเมยแม่สอด กลับไปถามแม่ค้ากลับบอกไม่รู้ เนียนแถมกุ้ง 1 ตัวไถ่โทษ! ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.14 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก@พิษณุ ระหว่างปี ระบุ "9/11/62 #กุ้งยัดตะกั่วริมเมยแม่สอด อยู่แม่สอดมา กินกุ้งมาก็หลายปี เห็นแต่คนว่า พึ่งเจอกะตัวเองก็วันนี้ ขนาดเป็นคนแม่สอดยังเจอ แล้วคนที่อื่นมีหรือจะไม่เจอ #กุ้งยัดตะกั่ว #กุ้งริมเมยแม่สอด 19/11/62 **ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ด้วยครับเพื่อไม่ให้เสียชื่อเสียงของแม่สอด**" โดยหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปไม่นาน ต่างเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์พร้อมแชร์เตือนภัยไปทั่วทั้งสังคมออนไลน์ โดยทางเจ้าของโพสต์ดังกล่าวได้เผยข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ได้มีโอกาสกลับไปที่ร้านค้าดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งทางแม่ค้าก็ตอบกลับเพียงแต่ว่า ไม่ทราบเนื่องจากไม่ได้ตรวจสอบ หาซื้ออีกก็จะแถมกุ้งให้ 1 ตัว

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงต้นปี62ที่ผ่านมา ทางด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เคยให้เผยข้อมูลภายหลังจากที่มีการระบาดยัดตะกั่วในกุ้งว่า ตะกั่วเป็นธาตุที่มีพิษที่สุดที่ลงไปปะปนในอาหาร เมื่อร่างกายได้รับตะกั่วเข้าไปก็จะเกิดอาการพิษตะกั่ว ซึ่งจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ระบบโลหิตและระบบประสาท อาการระยะเฉียบพลันจะเกิดขึ้นใน 30 นาที โดยจะมีอาการปวดท้อง ท้องผูก อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คลื่นไส้วิงเวียน น้ำหนักลด อาเจียน คอแห้ง กระหายน้ำ ปวดศีรษะ และนอนไม่หลับ ฉะนั้น หากจะเลือกซื้อกุ้ง ควรเพิ่มความสังเกตความผิดปกติของสี และน้ำหนักของตัวกุ้ง ต้องไม่ผิดปกติจากตัวอื่น โดยเฉพาะบริเวณหัวและก้ามของกุ้ง เนื่องจากเป็นส่วนที่พบการสอดไส้ของตะกั่วอยู่บ่อยครั้ง...ขอบคุณภาพแบะข้อมูลจาก @พิษณุ ระหว่างปีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น