อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อุทาหรณ์หมอขอแชร์'4ขวบ'ผุ20ซี่! ปล่อยลูกไว้เนอสเซอรี่

"ทันตแพทย์" ขอแชร์เรื่องราวอุทาหรณ์ หลังคุณแม่ปล่อยลูกน้อยให้เนอสเซอรี่ดูแล ทำหนูน้อยวัย 4 ขวบฟันผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน ต้องถอนฟันถึง 20 ซี่! พุธที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.57 น.


เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่าโลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์อย่างหนัก ภายหลังจากที่ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก@Sathian Ken Suravisankul หรือ ทพ.เสถียร สุรวิศาลกุล หรือ "หมอเคน" ได้โพสต์ข้อความระบุ "#ถอนฟันน้ำนมหมดทั้ง20ซี่เด็ก4ขวบ ฉีดยาชา 14 เข็ม เย็บ 18 เข็ม แม่ปล่อยลูกไว้กับ Nursery ... น่าเอ็นดู๊ลูกเอ้ย" สาเหตุที่เราต้องถอน โดยไม่รอให้ฟันน้ำนมหลุดเองทีละซี่ และกว่าจะหลุดหมดเมื่อเด็กอายุ 12 ขวบเนื่องจากสภาพฟันของเด็กมีการผุลุกลาม ติดเชื้อไปถึงประสาทฟัน อาจติดเชื้อต่อเนื่องไปถึงฟันแท้ข้างใต้ และไม่สามารถให้การรักษาโดยการอุดหรือรักษารากฟันใดๆได้ จึงประเมินแล้วว่าควรทำการรักษาโดยการถอนฟันภายใต้การฉีดยาชาแต่เนื่องจากเด็กมีฟันผุจำนวนหลายซี่ หากจะเลือกทยอยถอนทีละซี่สองซี่จนแล้วเสร็จ เด็กและผู้ปกครองจะต้องเดินทางมารับบริการหลายครั้งและโดนฉีดยาชาต่อเนื่องเพื่อถอนฟันในทุกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อความร่วมมือ ทัศนคติและสภาพจิตใจของเด็กในระยะยาว จึงได้ทำการประเมินร่วมกับทีมดมยาสลบของโรงพยาบาลป่าตอง ว่าเราจะทำการถอนฟันทั้งหมดภายใต้การดมยาสลบและฉีดยาชาร่วมด้วย เพื่อให้เด็กไม่ต้องรับรู้ความเจ็บปวดในระหว่างการรักษา และสามารถถอนฟันที่ติดเชื้อให้เสร็จทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว ส่วนเมื่อเด็กตื่นขึ้นจากฤทธิ์ยาสลบ ก็จะได้รับยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดแผลถอนฟัน "#เราไม่มีเจตนาให้วิจารณ์หรือตัดสินว่าใครผิดกันนะครับ เราควรให้เกียรติผู้ปกครองที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์กันนะครับ ขอบคุณ น้องหมอกั้ง หมอดมยาจาก รพ.วชิระภูเก็ตที่มาช่วยดมยาสลบให้เช้านี้ ขอบคุณทีมงานห้องฟันและห้องดมยา รพ.ป่าตองครับ" ทั้งนี้ สำหรับสาเหตุการเกิดฟันผุในเด็กนั้น "กรมอนามัย" ได้ให้ความรู้ไว้ว่า ความจริงแล้วฟันผุสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ฟันน้ำนมซี่แรกงอกขึ้นมา โดยมีปัจจัยที่ทำให้ฟันผุคือพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่เหมาะสมและการดูแลความสะอาดช่องปากที่ไม่ทั่วถึง โดย "โรคฟันผุ" เกิดจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในช่องปากร่วมกับเศษอาหารและน้ำลาย สะสมเป็นคราบขี้ฟันหรือคราบแบคทีเรีย ซึ่งมีลักษณะเหนียวเกาะติดแน่นอยู่ตามผิวฟัน ไม่สามารถหลุดออกจากการบ้วนน้ำหรือการเช็ดเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเพื่อกำจัดเชื้อโรคเหล่านี้ แบคทีเรียเหล่านี้สามารถเปลี่ยนน้ำตาลและแป้งให้เป็นกรดที่มีฤทธิ์ทำลายผิวฟันจนเกิดเป็นรูเล็กๆ เมื่อรูเล็กๆ ขยายใหญ่ขึ้น เด็กจะเริ่มมีอาการเสียวฟัน และปวดฟันได้

สำหรับ "ฟันน้ำนม" จะเป็นฟันที่เด็กใช้งานไม่น้อยกว่า 5-10 ปี ก่อนจะมีฟันแท้ขึ้นมาแทนที่ ฟันน้ำนมของเด็กนั้นมีโอกาสผุได้ง่ายและลุกลามไวกว่าฟันแท้ เนื่องจากชั้นเคลือบฟันน้ำนมมีความบางกว่าฟันแท้ การเลี้ยงดูที่มองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไป เช่น การให้เด็กดื่มนมจากขวดและหลับไปพร้อมกับขวดนม หรือการปล่อยให้เด็กกินขนมหวานตามใจชอบแล้วไม่ได้แปรงฟัน เมื่อเชื้อแบคทีเรียได้น้ำตาลเป็นอาหารก็จะผลิตกรด และกรดเหล่านี้จะขังอยู่ในแผ่นคราบขี้ฟันเป็นเวลานาน เมื่อกรดสัมผัสฟันเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดการทำลายของผิวฟันอย่างรวดเร็ว หากไม่มีการกำจัดคราบขี้ฟันเหล่านี้...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Sathian Ken Suravisankul,@กรมอนามัยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 53