อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

หูฉลาม'ยาพิษ'ของคนรวย แหล่งสะสมปรอท-แคดเมียม

“หูฉลาม”ยาพิษราคาแพงของคนรวย พ่วงด้วย”ปรอท-แคดเมียม”จำนวนมหาศาล ไม่เหมาะกับการนำมารับประทาน พฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม 2562 เวลา 22.30 น.

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. เพจเฟซบุ๊ก “วิทยาสัตว์ตอบคุณได้” ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า  "หูฉลาม" อาหารขึ้นชื่อของผู้รากมากดีเชื้อสายจีนมาช้านาน แต่ด้วยจากความต้องการที่มากขึ้นตามการขยายตัวของประชากรโลก ทำให้ฉลามหลายชนิดกลายเป็นเหยื่อทางค่านิยมการบริโภคนี้  ถ้าพูดถึงปัญหาการบริโภคเกินขนาดก็หนีไม่พ้นผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสิ่งแวดล้อม หลายคนก็จะหาว่าเป็นเรื่องไกลตัว ไม่เห็นเกี่ยวกับวิถีชีวิตในรัฐสภาและห้องอาหารหรูหราเลย

แต่ถ้าเกิดว่าหูฉลามเมนูบำรุงกำลังราคาแพง นั้นกลับพ่วงแถมมาพร้อมสารพิษอันตรายมหาศาลล่ะ? รายงานทางวิทยาศาสตร์และบทความหลายแหล่งทั้งจากในจีนและประเทศตะวันตกต่างยืนยันว่า เมนูหูฉลามนั้นเต็มไปด้วยโลหะหนักตกค้าง เพราะด้วยความที่ฉลามเป็นผู้ล่าสูงสุดของระบบนิเวศ ฐานะนี้ไม่ได้มีแค่ความเกรงขามแต่ต้องแบกภาระการเป็นที่รองรับสารพิษปริมานมากตั้งแต่จุดเริ่มต้นของห่วงโซ่จนมาถึงตัวเอง ถ้านึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกภาพ ปลา 1 ตัว มีสารพิษ 1 กรัม ต่อตัว ฉลามจะต้องกินปลาวันละ 10 ตัวถึงจะอิ่ม เท่ากับวันหนึ่งมันได้สารพิษมากกว่าปลาเหยื่อถึง 10 เท่า ทำให้ตัวฉลามกลายเป็นแหล่งสะสมของสารพิษจำนวนมหาศาลนั้นเอง

ยิ่งในยุคนี้ที่มหาสมุทรมีการปนเปื้อนโลหะหนักมากมายจากพื้นทวีป ปริมาณสารพิษตกค้างในฉลามยิ่งทวีคูณมากขึ้น โลหะหนักที่มักพบในหูฉลามคือปรอท(เกิดโรคมินามาตะ)และแคดเมียม (เกิดโรคอิไต-อิไต) ถ้าพูดถึงอาการเจ็บป่วยที่ตามมาเพราะสาร 2 ชนิดนี้ คงเขียนยาวเป็นหางว่าว หากสนใจต่อลองสืบค้นข้อมูลทางสุขภาพเพิ่มเติมได้ด้วย คีย์เวิร์ด พิษปรอท หรือ พิษแคดเมียม  ถ้ารู้อย่างนี้แล้วหูฉลามยังจะน่ากินอยู่หรือไม่? อยากถามคนที่เพิ่งไปกินมาเหลือเกิน

ข่าวงานวิจัย สารพิษในฉลาม https://sharkresearch.rsmas.miami.edu/…/pr…/toxic-food-webs/

ขอบคุณเพจ วิทยาศาสตร์ตอบคุณได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44