อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

บอล"จุฬา-มธ."แข่งลดขยะ จีซีเน้นใช้พลาสติกชีวภาพ

บอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ยึดแนวรณรงค์จัดการขยะเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เพลา ๆ แซวการเมือง จีซี ใช้พลาสติกชีวภาพใส่อาหารป้อนกองเชียร์ ด้านนักศึกษาเก็บขยะขวดน้ำไปทำรองเท้าแจกเด็ก พฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม 2562 เวลา 17.35 น.


เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ลานดิสคัฟเวอรี่พลาซ่า ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพีพีที โกลบอล เคมิคอลฯ (จีซี) พร้อมด้วย ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีจุฬาฯ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตร รองอธิการบดีธรรมศาสตร์ และตัวแทนนักศึกษา ร่วมแถลงข่าวการจัดงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 โดยจะจัดกิจกรรมสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมการจัดการขยะอย่างครบวงจร เน้นการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า ภายใต้แนวคิด Waste This Way โดยเน้นการลดขยะ เปลี่ยนวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แยกขยะเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ผศ.ดร.ชัยพร กล่าวว่า จุฬาฯ จะเน้นให้นิสิตออกแบบกิจกรรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และลองดำเนินการจัดการขยะด้วยตัวเอง โดยเชื่อมั่นว่านิสิตนักศึกษาของ 2 มหาวิทยาลัยจะสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ ๆ มาแก้ไขปัญหาขยะ โดยนำความรู้และประสบการณ์ของ จีซี มาต่อยอดก็เชื่อว่า สังคมจะได้รับประโยชน์ ส่วน ผศ.ดร.ปริญญา ระบุว่า ธรรมศาสตร์เน้นปลูกจิตสำนึกให้กับนักศึกษารักษาสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เริ่มเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัย ฉะนั้นทุกคนจะช่วยกันรณรงค์ให้สังคมตื่นตัวและร่วมกันจัดการขยะให้มีประสิทธิภาพ

ด้านตัวแทนนักศึกษากล่าวเสริมว่า ในงานฟุตบอลฯ จะเสิร์ฟชุดอาหารกลางวันให้กับนักศึกษาแปรอักษรด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติกสลายตัวได้ นอกจากนี้ในขบวนพาเหรดหรือกิจกรรมต่าง ๆ จะสอดแทรกแนวคิดการลดขยะจนเหลือเท่ากับศูนย์ หรือแม้กระทั่งขวดน้ำพลาสติกที่ทิ้งแล้วในสนามฟุตบอล จะนำมาแปรรูปให้เป็นรองเท้ากีฬาเอาไปแจกให้เด็กนักเรียนที่ขาดแคลน จึงมั่นใจว่ากิจกรรมเหล่านี้จะกระตุ้นให้สังคมตื่นตัวและหันมาร่วมกันจัดการขยะ

ดร.คงกระพัน กล่าวในตอนท้ายว่า จีซี ผลิตพลาสติกชีวภาพที่สลายตัวได้จนประสบสำเร็จ มีการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลาย และกำลังก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลพลาสติกคุณภาพสูงเพื่อนำกลับมาใช้งานใหม่ เมื่อเสร็จสิ้นงานฟุตบอลประเพณีครั้งนี้ เราเน้นการแข่งกับตัวเองโดยมีคำนวณว่า จะการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้เท่าใด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31