อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

'อ.ธรณ์'สรุป2วันสูญเสีย3สัตว์ทะเลสงวน ซัดฝีมือมนุษย์

'อ.ธรณ์' โพสต์สรุป 2 วันแห่งความสูญเสีย 3 สัตว์ทะเลสงวน ทั้ง ไข่เต่ากว่า 50 ฟอง ฉลามวาฬและเต่ามะเฟืองตาย ทั้งหมดเป็นผลจากน้ำมือของมนุษย์ อาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เวลา 13.31 น.


จากเหตุการณ์ที่น่ายินดีเมื่อช่วงเดือน พ.ย. มีแม่เต่ามะเฟืองกลับมาวางไข่เป็นปีที่ 2 ติดกันอีกครั้ง หลังจากที่หายไปนานนับ 10 ปีที่หาดท้ายเหมือง จ.พังงา  แต่ล่าสุดกลับมีเรื่องให้ต้องเสียใจ เพราะ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat สรุป 2 วันแห่งความสูญเสีย 3 สัตว์ทะเลสงวน ซึ่งทั้งหมดเป็นผลจากฝีมือมนุษย์ โดยระบุว่าผมขอสรุป #2วันแห่งการสูญเสีย ในวัน 3-4 มกรา ว่าเราเสียสัตว์สงวนอะไรไปบ้าง #วันศุกร์ กรมทะเลได้รับแจ้งว่า มีผู้พบฉลามวาฬตายนอกเกาะภูเก็ต ยาว 8 เมตร ส่วนหางหายไป ดูจากสภาพแล้วเพิ่งตายน่าจะเป็นการตายจากมนุษย์ เพราะคงหานักล่าขนาดใหญ่ที่สามารถจู่โจมจนกัดหางฉลามวาฬเต็มวัยจนขาดได้น้อยเต็มทีหากจะมีก็ต้องเป็นวาฬเพชฌฆาต ที่แม้เคยมีรายงานในโลกว่าโจมตีฉลามวาฬได้ แต่ในไทยมีการพบน้อยมาก และไม่เคยมีรายงานโจมตีฉลามวาฬ โอกาสที่ฉลามวาฬจะตายเพราะติดเครื่องมือประมงและโดนดึงให้หลุดจนหางขาด หรือโดนใบจักรเรือที่วิ่งผ่านไปมาฟันหาง จะมีมากกว่า เพราะเหตุลักษณะดังกล่าวเคยเกิดในไทย และเมื่อ 2-3 เดือนก่อนก็มีผู้พบฉลามวาฬตายมีเชือกติดหางมาแล้วคงต้องรอการค้นหาซากและชันสูตรต่อไปเพื่อยืนยันข้อสันนิษฐานนี้ #วันเสาร์เช้า เริ่มต้นด้วยข่าวร้าย แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ แต่ไข่โดนขโมยหมด ความสูญเสียลูกเต่ามะเฟืองที่คาดว่า 1 รังจะฟักประมาณ 50 ตัว ถือว่าเหลือคณานับ วันนี้มีการตั้งรางวัลผู้ให้เบาะแสแล้ว 100,000 บาท โดยจังหวัด/อุทยาน/กองทุนเต่า/ผู้ใหญ่บ้าน (สายด่วนกรมอุทยาน 1362 หรือมือถือหัวหน้าปรารพ 081-797-0316) ทางจังหวัดจัดประชุมปฏิบัติการพิเศษในวันนี้ และคงมีความคืบหน้า หากมองในแง่ดี ทุกฝ่ายกำลังพยายามเต็มที่ เป็นข่าวเต็มไปหมด และการตั้งรางวัลนำจับสูงถึง 100,000 บาท จะเป็นการป้องปรามในวันหน้า ให้ใครก็ตามทราบว่า หากคิดทำเช่นนี้ จะโดนตามอย่างถึงที่สุด และบทลงโทษทางกฎหมายรุนแรงมาก (ปรับ 3 แสนถึง 1.5 ล้าน จำคุก 3-15 ปี) และยังหมายถึงการแอบลักลอบขโมยไข่เต่าชนิดอื่นๆ กฎหมายก็รุนแรงน้อยกว่ากันนิดเดียว (เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวน เต่าทะเลอื่นๆ เป็นสัตว์คุ้มครอง) #วันเสาร์บ่าย เราพบซากเต่ามะเฟืองตัวเมีย ยาว 1.53 เมตร ลอยมาติดที่เกาะพระทอง คาดว่าตายมา 4-5 วันแล้ว ซากมีเครื่องมือประมง/ขยะทะเลรัดคอ เป็นการตายจากมนุษย์อีกเช่นกันกลางปี 62 ก็มีเต่ามะเฟืองตายเพราะกินขยะทะเล (ถุงขนมปัง) เช่นกันโดยสรุป ใน 2 วัน เราเสียสัตว์สงวน ได้แก่ ฉลามวาฬ 1 ตัว เต่ามะเฟือง 1 ตัว ไข่เต่า 50+ ฟอง ทั้งหมดเป็นผลจากมนุษย์ ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ 
ความสูญเสียทั้งหมดเหมือนบอกว่า เรายังต้องทำกันอีกมาก แม้เต่ามะเฟืองและฉลามวาฬกลายเป็นสัตว์สงวนแล้ว พวกเธอก็ยังไม่ปลอดภัย เพราะทะเลไทยมีการใช้ประโยชน์มากมาย มีขยะมากมาย และมีคนโลภแอบแฝงอยู่แต่อย่างน้อยสุด เรายังคงมีความหวังคนไทยยังรักทะเล กระแสสังคมที่ตอบรับอย่างมาก ทำให้เกิดแรงผลักดันที่จำเป็นอย่างยิ่ง ต่อการดูแลสรรพสัตว์หายากเหล่านั้น ผมบอกเพื่อนธรณ์ตั้งแต่ช่วยกันผลักดันเรื่องสัตว์สงวน ทุกอย่างไม่สำเร็จในพริบตา โลกเราไม่ได้ง่ายขนาดนั้น แต่เราต้องก้าว เป็นสัตว์สงวนเพื่อยกระดับความสำคัญ เพิ่มโทษทางกฎหมาย เพิ่มพลังในการสร้างกระแสอนุรักษ์ เราขึ้นบันไดมา 2-3 ขั้นแล้ว ยังมีอีกหลายขั้นให้ก้าวเดิน หลายขั้นจนผมเชื่อว่า ทั้งชีวิตการทำงานที่เหลือของผม/คนรุ่นผมทุกท่านที่ช่วยกันมา เราอาจไปไม่ถึงบันไดขั้นสุดท้าย แต่การอนุรักษ์...ก็เหมือนกิจการอื่นใดในโลกหล้า คนรุ่นหนึ่งสร้างฐาน คนรุ่นสองขึ้นบันได คนรุ่นสามสี่ต่อยอดไปจนถึงจุดหมายความสำเร็จของคนรุ่นเราคือการฝ่าอุปสรรค ก้าวขึ้นบันไดไม่ใช่เป็นการร้องเย้เมื่อถึงจุดหมาย ร้องเย้คือคนรุ่นหลัง น้องๆ อีกมากมาย ที่หลงรักทะเลและพร้อมจะมาเดินต่อไป คนรุ่นเราจึงท้อไม่ได้...เพื่อพวกเธอพวกเขา คนรุ่นที่จะร้องเย้เมื่อถึงจุดหมายที่แท้จริงครับ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 
'อ.ธรณ์'เดือดจี้ทุกฝ่ายเร่งไล่ล่า มือมืดลักไข่'เต่ามะเฟือง'


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 25