อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

ยันต้มน้ำประปาไม่ช่วยลดเค็ม แถมทำเกลือเข้มข้นเพิ่ม!

"อ.เจษฎา" ยืนยัน ต้มน้ำประปาไม่ช่วยลด "เค็ม" แถมยังทำค่าความเข้มข้นเกลือพุ่งสูงขึ้น เกิดความเสี่ยงกลับผู้ป่วย แนะกลั่นน้ำมากกว่ากรอง พุธที่ 8 มกราคม 2563 เวลา 12.34 น.


จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้สัมภาษณ์ช่วงหนึ่งถึงปัญหาน้ำประปาเค็ม หลังน้ำทะเลหนุนสูงที่เกิดอยู่ในขณะนี้ ก่อนจะแนะนำให้ประชาชนต้มน้ำกร่อยก่อนรับประทานเพื่อลดความเค็มลงตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดทางด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุว่า "เริ่มมีความเชื่อแปลกๆในการหาวิธีเพื่อทำให้น้ำนั้นไม่เค็มและสามารถบริโภคได้ ซึ่งมีคำแนะนำจากรัฐบาลในการนำน้ำดื่มมาต้มเพื่อให้สามารถบริโภคได้" ในแง่ความเป็นวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาเกี่ยวกับน้ำ หากเราเอาน้ำไปต้มจะเกิดปฏิกิริยาที่เรียกว่า "การระเหย" ทำให้ปริมาณของน้ำลดลง แต่ความเค็มที่เกิดจากตะกอนของเกลือไม่ได้ระเหยไปด้วย "แทนที่จะลดความเค็ม กลับทำให้น้ำมีอัตราความเข้มข้นของเกลือมากขึ้น" เพราะปริมาณน้ำลดลงแต่ปริมาณเกลือเท่าเดิม ดังนั้นเมื่อนำน้ำต้มไปดื่ม ก็จะยิ่งเท่ากับได้รับเกลือในปริมาณมากขึ้น เมื่อเทียบกับมวลของน้ำที่บริโภค ซึ่งอาจเป็นอันตรายกับกลุ่มเสี่ยงที่เป็นคนป่วย

คำแนะนำจาก ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ จากคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการบริโภคน้ำดื่มที่ถูกต้องก็คือการเอาไปผ่านระบบที่ทำให้เกลือแร่หายไปให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เช่น การกรองด้วยระบบ Reverse osmosis (RO) หรือการกลั่นน้ำ ไม่ใช่การต้มน้ำ ซึ่งในปัจจุบัน เครื่องกรองน้ำที่ติดตั้งในครัวเรือน บางแบรนด์สามารถกระทำกระบวนการดังกล่าวให้น้ำมีคุณภาพและรสชาติใกล้เคียงกับน้ำดื่มบรรจุขวดแล้ว "การต้มน้ำเค็มเพื่อหวังให้ระดับความเค็มในน้ำลดลง จึงไม่ใช่คำตอบทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้องแต่อย่างใด"...ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Jessada Denduangboripant


ข่าวที่เกี่ยวข้อง..
-'บิ๊กตู่'ลั่นแล้งนี้ต้องรอด! วอนลดใช้น้ำคนละ1นาทีต่อวัน
คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น