อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ท้าวแชร์สาวโร่แจ้งตร. ถูกปลอมไลน์หลอกสมาชิกโอนเงิน

พนักงานสาวบริษัทเอกชน เข้าแจ้งความตำรวจเมืองเชียงใหม่ หลังถูกมือดีปลอมไลน์ หลอกสมาชิกในวงแชร์ให้โอนเงิน จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 19.50 น.


เมื่อวันที่ 20 ม.ค. น.ส.กัญจน์ชญา ศรีแก้ว อายุ 24 ปี พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้เดินทางนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับ ร.ต.ท.นัฐพร แสนสุข พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากที่ถูกมิจฉาชีพปลอมไอดีไลน์ของตนเอง เข้ามาหลอกสมาชิกวงแชร์ให้โอนเงินให้ รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ  43,000 บาท โดย น.ส.กัญจน์ชญา เปิดเผยว่า ได้สร้างกลุ่มไลน์เปิดเป็นห้องเกี่ยบกับวงแชร์ โดยตนเองรับหน้าที่เป็นเท้าแชร์ ซึ่งเปิดมาได้ประมาณ 1 ปีแล้ว มีสมาชิกอยู่ประมาณ 80 กว่าคน ขายมือแชร์อยู่ที่ 2,000 - 5,000 บาท แต่ละรอบมีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท

ที่ผ่านมาก็ไม่ได้เกิดปัญหาแต่อย่างใด จนกระทั่งในวันนี้ได้มีสมาชิกในกลุ่มหลายคนโทรศัพท์ และทักไลน์ส่วนตัวมาสอบถามว่า ตนเปลี่ยนบัญชีการโอนเงินหรือไม่ และเมื่อตรวจสอบในกลุ่มก็พบว่าได้มีการเชิญสมาชิกใหม่เข้ามาร่วม 1 ราย หลังจากเข้ามาในกลุ่มก็ได้ทำการลบตนเองออกจากกลุ่มก่อน หลังสมาชิกรายดังกล่าวเข้าไป จากนั้นบุคคลดังกล่าวก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นชื่อและรูปโปรไฟล์แอบอ้างเป็นตน และได้โพสต์ขายมือแชร์ใหม่ โดยระหว่างนั้นก็มีสมาชิกในกลุ่มสงสัย และยังไม่ได้โอนเงินไป แต่ก็มีสมาชิก 1 ราย ที่ด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจได้โอนเงินไปแล้ว 43,000 บาท หลังจากนั้นบุคคลที่ปลอมไลน์ของตนเองก็ได้ทำการลบสมาชิกภายในกลุ่มทุกคนออกทั้งหมด ทางสมาชิกผู้เสียหายก็ได้เข้าไปแจ้งความและโทรศัพท์ติดต่อมาหาตน ว่าบัญชีที่โอนไปไม่ใช่ของตนเอง จึงมาตรวจสอบในไลน์กลับพบว่ากลุ่มดังกล่าวได้หายไปแล้ว จึงมั่นใจว่าถูกปลอมไลน์แน่นอน ด้วยความที่กลัวว่าจะมีผู้อื่นตกเป็นเหยื่อเสียหายอีกจึงได้ทำการรวบรวมหลักฐานข้อมูลเข้ามาแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นหลักฐานก่อน  ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ลงบันทึกประจำวันไว้ว่า บุคคลที่แอบอ้างเป็นตนเองนั้น ไม่ใช่ตนเองอย่างที่แอบอ้าง ส่วนสมาชิกที่โอนเงินไปนั้น ทางตำรวจก็ได้แนะนำว่าให้ไปแจ้งความว่าถูกหลอกให้โอนเงินที่สถานีตำรวจท้องที่ที่มีการโอนเงิน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของเงินนั้นแม้ว่าจะจำนวนไม่มากนัก แต่อยากจะให้เป็นอุทาหรณ์ และอยากเตือนภัยว่าสมัยนี้มิจฉาชีพมักจะแฝงตัวมาในรูปแบบต่าง ๆ และอยากให้มีการตรวจสอบหลักฐานให้ดีก่อน หรือมีการโทรสอบถามกับเจ้าตัวโดยตรง ซึ่งหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในส่วนของสมาชิกที่โอนเงินไปนั้นก็ไม่ได้ติดใจอะไรกับตน และต่อจากนี้ก็คงต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16