อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563

ไม่มีรายงานพบเสือมา13ปี จากแผลคาด'หมีควาย'ขย้ำ

"ฐิติ" หัวหน้าอุทยานฯ เขื่อนศรีนครินทร์ แจงไม่มีรายงานพบเสือมา 13 ปีแล้ว หลังนำกระเช้าเยี่ยมหนุ่มเลี้ยงควายถูกสัตว์ป่าตะปบเลือดโชก เผยอาการคนเจ็บดีขึ้น เจ้าตัวรับตกใจไม่รู้เป็นเสือหรือไม่ สืบจากแผลถูกกัดคาดฝีมือ "หมีควาย" จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563 เวลา 20.13 น.


กรณีหนุ่มเลี้ยงควายเคราะห์ร้าย ถูกสัตว์ป่าไม่ทราบชนิด โดยเข้าใจว่าเป็นเสือกระโจนเข้าตะปบและกัดจนได้รับบาดเจ็บแทบทั้งร่าง เดชะบุญวิ่งหนีได้ทัน พาร่างโชกเลือดขี่รถจักรยานยนต์ไปโรงพยาบาล หวังให้แพทย์รักษา ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น 
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 ม.ค. นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปยัง รพ.ท่ากระดาน จ.กาญจนบุรี เพื่อเข้าเยี่ยมดูอาการของ นายมงคล จำปา อายุ 26 ปี หนุ่มรับจ้างเลี้ยงกระบือที่ถูกสัตว์ป่าไม่ทราบชนิดทำร้าย โดยนำกระเช้าและเงินสดจำนวนหนึ่งไปมอบให้เป็นขวัญกำลังใจ 
จากการสอบถามนายมงคล ซึ่งมีอาการปลอดภัยและดีขึ้นตามลำดับ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้นำฝูงกระบือไปเลี้ยงที่บริเวณป่า หมู่ที่ 7 ต.ด่านแม่แฉลบ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ขณะเดินเข้าไปในป่าเพื่อต้อนกระบือกลับบ้าน จู่ ๆ สุนัขที่พาไปด้วยส่งเสียงเห่าและถูกสัตว์ป่ากระโจนเข้าใส่ ซึ่งขณะนั้นด้วยความตกใจกลัวและเห็นไม่ชัดเจน จึงเข้าใจว่าเป็นเสือวิ่งตามสุนัขมาติด ๆ ด้วยความตกใจกลัว วิ่งหนีแต่ไม่ทันสัตว์ตัวดังกล่าวกระโจนเข้าหานายมงคล ทั้งกัดทั้งตะปบ แต่นายมงคลได้พยายามยกแขนขึ้นป้องกันและตะโกนเรียกให้คนช่วย สัตว์ตัวดังกล่าวตกใจเสียงของนายมงคล ทั้งสัตว์ทั้งคนวิ่งแยกกันคนละทาง จากนั้นนายมงคลได้ขี่รถจักรยานยนต์ไปที่ รพ.ส่งเสริมสุขภาพบ้านน้ำมุด ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทราบเหตุ จึงนำตัวส่งต่อไปที่ รพ.ท่ากระดาน จ.กาญจนบุรี 
 
"ร่องรอยบาดแผลที่ถูกทำร้าย เป็นของสัตว์ป่าที่มีเขี้ยวและเล็บเป็นอาวุธ แต่ยังไม่สามารถระบุชนิดของสัตว์ได้ จากผลการลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ บริเวณที่เกิดเหตุนี้ ไม่มีรายงานการพบร่องรอยของเสือมาตั้งแต่ พ.ศ.2549 ถึงปัจจุบัน ขณะนี้เพื่อให้ชาวบ้านสบายใจ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนคอยดูแลความปลอดภัย พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า อย่าเดินทางไปเก็บหาของป่าเพียงลำพัง" นายฐิติ กล่าว 
 
อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ด้านสัตว์ป่ารายหนึ่ง บอกว่า จากลักษณะบาดแผลที่สัตว์ป่าทำร้ายนายมงคล เชื่อว่าน่าจะเป็นหมีควาย หรือหมีคน เพราะนิสัยของหมีหากพบผู้คนหรือตกใจจะวิ่งเข้าทำร้ายตะปบกัดทันที แต่หากเป็นเสือซึ่งมีจมูกสัมผัสกลิ่นได้ไวมาก เมื่อได้กลิ่นคนจะรีบหนีไปทันที จะไม่เข้าทำร้ายเหมือนสัตว์ตระกูลหมี. 
 
ขอบคุณภาพบางส่วน : @ด่านตรวจสัตว์ป่าปาดังเบซาร์
 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20