อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

กู้ภัยไทย-จีนฝึกร่วมภูเก็ต สร้างความเชื่อมั่น-ปลอดภัย

ภูเก็ตจับมือมูลนิธิพีชแลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน จัดฝึกปฏิบัติงานอาสากู้ภัยระหว่างไทย-จีน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวทางทะเลให้แก่นักท่องเที่ยว พุธที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 15.52 น.


จากกรณีเหตุเรือนำเที่ยว "ฟีนิกซ์" ล่ม ที่เกาะเฮและเกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต หลังเผชิญกับลมมรสุมและคลื่นลมแรงในช่วงเย็นวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 100 ชีวิตร่วงตกน้ำ จมทะเลและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการฝ่าฝืนคำสั่งกรมอุตุนิยมวิทยา ที่สั่งห้ามเดินเรือช่วงมรสุม ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น

จังหวัดภูเก็ตได้ร่วมกับมูลนิธิพีชแลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีน เตรียมจัดกิจกรรมฝึกปฏิบัติงาน อาสากู้ภัยระหว่างไทย-จีน ในระหว่างวันที่ 23- ม.ค. - 2 ก.พ. 63 เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจังหวัดภูเก็ต ตามเจตนารมณ์ร่วมกันระหว่างสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ ซึ่งในวันที่ 23 ม.ค. นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน ที่ท่าเรืออ่าวฉลอง อ.เมืองภูเก็ต พร้อมทั้งมีนักกู้ภัยจากมูลนิธิพีชแลนด์ สาธารณรัฐประชาชนจีนจำนวน 11 คน มาร่วมฝึกปฏิบัติการช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ร่วมกับทีมกู้ชีพกู้ภัยของประเทศไทย

โดยในวันที่ 23 ม.ค. จะฝึกซ้อมแผนกู้ชีพกู้ภัยระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนและประเทศไทย มีการจำลองเหตุการณ์การเกิดอุบัติเหตุทางทะเล เรือท่องเที่ยวขนาดใหญ่ ระบบปั๊มน้ำเรือขัดข้องทำให้เรืออับปางบริเวณระหว่างเกาะราชากับเกาะเฮจาก จากนั้นทีมกู้ชีพกู้ภัย ทั้งทางน้ำและทางอากาศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ มาตรการรักษาความปลอดภัยและการดูแลนักท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพ โดยปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ถึงความร่วมมือระหว่างไทย-จีนในการดูแลด้านความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวชาวจีนและนักท่องเที่ยวทั่วโลกด้วย

ในส่วนของนักกู้ภัยจากมูลนิธิพีชแลนด์ทั้ง 11 คน ที่เดินทางมาถึงจะยังคงปักหลักที่ภูเก็ตจนถึงวันที่ 2 ก.พ. เพื่อให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต ให้คำนึงถึงความปลอดภัยกับตนเองและคนรอบข้างและพร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล จำนวน 6 จุด ของจังหวัดภูเก็ต ได้แก่บริเวณ ท่าเรืออ่าวฉลอง, ท่าเรือวานิช,เกาะเฮ,หาดป่าตอง,หาดกะตะและหาดกะรน ด้วย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21