อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ผิดสร้างมลพิษ-จับไม่เลี้ยง เผาหญ้ากิ่งไม้ในสวนโดนหมด

ตำรวจเชียงใหม่ลุยจับเพิ่มอีก 2 รวม 7 ราย ลอบเผาในที่โล่งสร้างมลพิษ เผยรับแจ้งจากชาวบ้านผ่านสายด่วน 191 พบป้าวัย 66 ก่อไฟในสวนลำไย อีกรายลุงวัย 44 เผาเศษกิ่งไม้ใบหญ้า พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563 เวลา 13.18 น.


กรณีนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามประกาศกำหนดเขตควบคุมห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิด และมาตรการทางการกฎหมายในการควบคุม แจ้งต่อนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอ ตลอดจนหน่วยงานราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งให้กับประชาชนในพื้นที่ทราบ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 10 ม.ค. ถึง 30 เม.ย. รวม 80 วัน หลังปัญหาฝุ่นควันในปี 63 มาเร็วกว่าปกติ ซึ่งที่ผ่านมาจับกุมแล้ว 5 รายนับตั้งแต่วันประกาศล่าสุดวันที่ 23 ม.ค. เจ้าหน้าที่ได้จับกุมสองคดี โดยคดีแรก พ.ต.อ.ชัชวรินทร์ บุนนาค ผกก.สภ.จอมทอง พร้อมชุดสืบสวนได้เข้าจับกุมตัว นางยุพิน คำวัน อายุ 66 ปี ชาวต.ข่วงเปา อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ในข้อหา "กระทำการใด ๆ กระทำการใดๆอันเป็นเหตุให้เกิดกลิ่น แสง รังสี ความร้อน ฝุ่นละออง เขม่า เถ้า หรือกรณีอื่นใดจนเป็นเหตุให้เสื่อมหรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ" หลังรับแจ้งจากชาวบ้านเข้ามาที่สายด่วน 191 ว่า พบเห็นคนกำลังเผาในที่โล่งบริเวณสวนลำไย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้นางยุพิน ทราบว่าการกระทำดังกล่าวมีความผิด นางยุพินจึงแจ้งกลับว่าไม่ทราบมีประกาศดังกล่าว ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมาย
 
รายที่สองทางพ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย ผกก.สภ.แม่อาย พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันจับกุม นายอติเทพ ชัยเมืองใจ อายุ 41 ปี ชาว ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ในข้อหา "เผาหรือกระทำด้วยประการใด ๆ ภายในระยะ 500 เมตร จากทางเดินรถเป็นเหตุให้เกิดควัน หรือสิ่งอื่นใดในลักษณะที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถ" หลังเข้าไปตรวจสอบพบผู้ต้องหากำลังจุดไฟเผาเศษกิ่งไม้ใบหญ้า จึงจับกุมตัวไว้ นำตัวดำเนินดคีตามกฎหมายต่อไป.
 
ขอบคุณภาพ : @ชุดสืบสวนสภ.จอมทอง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%