อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

หัวหินพบชาวจีนป่วยมีไข้สูง ลุ้นผลตรวจไวรัสโคโรนาวันนี้

หัวหินพบผู้ป่วยจีนมีไข้สูงจากเมืองอู่ฮั่น เข้ารับการรักษาตัวที่รพ.เอกชน ลุ้นรอผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาวันนี้ แพทย์แนะหลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่า ควรล้างมือบ่อยๆกินอาหารปรุงสุก สวมหน้ากากอนามัย เสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 13.10 น.


วันที่ 25 ม.ค. มีรายงานว่า หลังจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์ วางมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน เพื่อรวบรวมข้อมูล ติดตามประเมินสถานการณ์ทุกวัน ประสานการทำงานกับโรงพยาบาลของรัฐ 10 แห่ง โรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง ในพื้นที่ 8 อำเภอ เน้นการตรวจคัดกรองผู้ป่วยที่มีไข้เกิน 38 องศา มีอาการเจ็บคอ ไอ และน้ำมูกไหล

ล่าสุดแหล่งข่าวระดับสูงของจังหวัด ได้รับแจ้งว่าขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยชาวจีน 1 รายเป็นเพศหญิงเดินทางมาจากแหล่งที่มีการระบาดที่เมืองอู่ฮั่นมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ อ.หัวหินตั้งแต่ช่วงหัวค่ำวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา  โดยมีอาการไข้สูง 38.6 องศาเซลเซียส ไอ ขณะนี้ยังพักรักษาที่โรงพยาบาลเดิม แต่อาการเริ่มทุเลาตามลำดับ

สำหรับผลการตรวจในห้องปฏิบัติการว่า จะติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไม่ คาดว่าจะทราบผลภายในวันนี้ และรัฐมนตรีหรือปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้แถลงข่าว  สำหรับชาวจีนรายนี้เดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา จากนั้นเดินทางไปท่องเที่ยวที่ อ.หัวหิน เมื่อมีอาการป่วยได้เดินทางไปพบแพทย์ด้วยตนเอง และพบว่าประวัติมีโรคความดันโลหิตสูงเป็นโรคประจำตัว

ด้านน.พ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) ประจวบคีรีขันธ์เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้กำชับให้โรงพยาบาลทุกแห่ง เฝ้าระวังคัดกรองผู้ป่วยสงสัยอย่างเข้มข้นโดยเฉพาะพื้นที่ อ.หัวหิน และ อ.ปราณบุรี ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่วนประชาชนทั่วไปขออย่าตื่นตระหนก แต่ให้ระมัดระวังการติดเชื้อระหว่างที่เดินทางไปต่างประเทศดูแลสุขภาพ

รวมทั้งหลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่า หรือสัตว์ที่มีชีวิตหลีกเลี่ยงที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จามหรือมีน้ำมูก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารปรุงสุกร้อนผู้ที่มีอาการไข้ร่วมกับอาการไอ จาม มีน้ำมูก เหนื่อยหอบและมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ให้รีบไปโรงพยาบาล พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศให้แพทย์ทราบเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น