อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

ปากน้ำโพผวา'ไวรัสโคโรน่า' กักตัว2คนไทยป่วยเที่ยวอู่ฮั่น

นครสวรรค์กักตัว 2 คนไทยป่วย หลังจากเดินทางกลับจากไปเที่ยวอู่ฮั่น สงสัยเป็นไวรัสโคโรน่า อีกรายยังต้องเฝ้าระวัง อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 08.50 น.


เมื่อวันที่ 26  ม.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครสวรรค์ ได้มีรายงานข่าวที่สร้างความ ตื่นตระหนกให้คนทั้งจังหวัด เมื่อมีรายงานว่าทางโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ได้กักกันผู้ป่วยต้องสงสัยอาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่า จำนวน 2 ราย และอีก 1 รายรอการวินิจฉัย โดยหนึ่งในผู้ต้องสงสัยนี้ เป็นนักศึกษาชาว จ.อุทัยธานี ที่ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แล้วเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางมาเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีน ปากน้ำโพพร้อมกับเพื่อนๆ แล้วรู้สึกไม่สบาย จึงเดินทางไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในเมือง จ.นครสวรรค์ ก่อนจะถูกส่งตัวมาตรวจวินิจฉัย พร้อมกับให้นอนแยกห้องอยู่ที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์

จากการสอบถามโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ได้รับข้อมูลในเบื้องต้นว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยที่อยู่ในการสอบสวนโรคปอดอักเสบจริง จำนวน 3 ราย โดยรายแรกชายไทยอายุ 23 ปี เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นถึงดอนเมืองเมื่อวันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา แล้ววันนี้รู้สึกเมื่อยเนื้อตัว จึงไปรักษาที่เอกชนก่อนที่แพทย์จะสงสัย จึงส่งตัวมาที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ เบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่เหนื่อยหอบ ให้นอนห้องแยกโรคเพื่อการวินิจฉัย

ส่วนรายที่ 2 เป็นหญิงสาวอายุ 31 ปี ได้เดินทางไปท่องเที่ยวเมืองอู่ฮั่น ในระหว่างวันที่ 18-19 ม.ค. แล้วกลับมาถึงประเทศไทย เกิดมีอาการไอ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงระหว่างวันที่ 22-24 ม.ค. เกิดมีอาการเป็นไข้ต่ำ จึงได้เดินทางมาตรวจที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ซึ่งแพทย์ได้ตรวจอาการแล้ว พบว่า เจ้าตัวอาการไอ มีน้ำมูก ไม่เหนื่อยหอบ แต่แพทย์ก็ได้เฝ้าระวังโดยการให้เจ้าตัวพักรักษา โดยให้นอนห้องแยกโรค เพื่อรอการวินิจฉัย รวมถึงได้มีการให้เพื่อนชายวัย 35 ปี ซึ่งทราบว่า ได้เดินทางไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นกับหญิงสาวรายนี้ ให้อยู่นอนที่โรงพยาบาลเพื่อรอการวินิจฉัยและสังเกตอาการด้วยเช่นกัน แต่เบื้องต้น ชายคนดังกล่าวยังไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด

สำหรับผู้ป่วยต้องสงสัยทั้ง 2 รายแรก ได้มีการส่งตัวไปตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ ศูนย์โรคติดต่อและโรคอุบัติใหม่สภากาชาดไทย สถาบันบำราศฯ และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขแล้ว ซึ่งจะใช้เวลาในการวินิจฉัยประมาณ 48 ชั่วโมง จึงจะทราบผล


 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%