อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

'จาตุรนต์'จี้รัฐบาลสู้โคโรน่า ต้องพูดความจริงอย่าปิดบัง!

"จาตุรนต์ ฉายแสง" ชี้วิธีรับมือไวรัสโคโรนาให้ได้ผล หลังเคยแก้ "หวัดนก" สำเร็จ แนะรัฐบาลอยาปิดบัง ต้องพูดความจริงกับประชาชน พร้อมเร่งประสานทุกหน่วยงานเร่งด่วน! อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563 เวลา 21.00 น.


ยังคงต้องจับตากันอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาสถานการณ์โรคไข้หวัดนก (สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร) ได้แสดงความเห้นผ่านแฟนเพจ@Chaturon Chaisang ระบุ "#ไวรัสโคโรน่า ต้องวางแผนรับมืออย่างเป็นระบบ" พร้อมเผยว่า โรคนี้ยังไมมีวัคซีนป้องกัน และยาที่รักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้พูดเพื่อให้ตื่นตระหนก แต่ถ้าเกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายมากๆ เราจะรับมืออย่างไร

ประเทศไทยเมื่อมีโรคซาร์สเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แล้วก็มีเรื่องไข้หวัดนก ทางกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำ (contingency plan) หรือแผนฉุกเฉินรับการแพร่ระบาดแบบนี้ไว้ มีการกำหนดไว้อยู่แล้วว่าหน่วยงานไหนจะต้องทำอะไร ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลควรทำโดยด่วนคือจัดให้มีการประสานร่วมมือกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงรวมทั้งผู้เชี่ยวชาญทั้งของไทยเองและของต่างประเทศเช่นผู้แทน WHO "จากการเจอประสบการณ์แบบนี้ อย่าไปใช้วิธีปิดบังข้อเท็จจริง ให้ข้อมูลต่อประชาชนอย่างตรงไปตรงมา รวดเร็วทันการ ถ้าประชาชนรู้ว่าเรื่องไปถึงไหน อย่างไรแล้ว ประชาชนจะวางตัว เตรียมตัวอย่างไร จะป้องกันแค่ไหน"

เวลานี้กรุงเทพฯ กำลังบอกว่าให้ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว ก็ต้องใช้รถสาธารณะ หากสถานการณ์ดำเนินไปถึงที่จะต้องระวังการใช้ขนส่งสาธารณะ จะทำกันอย่างไร? เรื่องแบบนี้ไม่ได้พูดให้ตื่นตะหนก แต่ว่าการรับมือเรื่องแบบนี้ต้องคิดถึงกรณีที่เหตุการณ์เลวร้ายมาก เรื่องแบบนี้ต้องคิดอยู่ตลอดเวลา การคิดและการวางแผนที่ดีจะทำให้ทุกฝ่ายไม่ตื่นตะหนก และมีความมั่นใจเชื่อมั่นว่าเรื่องต่าง ๆ จะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมถูกต้อง...

 

#ไวรัสโคโรน่า ต้องวางแผนรับมืออย่างเป็นระบบ

โพสต์โดย Chaturon Chaisang เมื่อ วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2020


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Chaturon Chaisang


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15