อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

โรคก็กลัว-ของก็จะซื้อ สั่งของจากจีนจะติด'โคโรน่า'มั้ย

คุณหมอขอไขข้อข้องใจ.. ขาช้อปซื้อของออนไลน์ส่งตรงจากจีน เสี่ยงติด "ไวรัสโคโรนา" จริงไหม? พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 14.46 น.


ยังคงต้องจับตากันอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองอู่ฮั่น ทางตอนกลางของจีน ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้น แต่ที่น่าตกใจขณะนี้นั่นก็คือชาวจีนหลายร้อยล้านคน ได้เดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนมีการแพร่กระจายเชื้อออกไปอย่างกว้างขวาง ขณะที่ประเทศไทยเองก็ติดอันดับประเทศปลายทางยอดนิยมของชาวจีน ตามที่ได้นำเสนออย่างต่อเนื่องแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าว "เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์ข้อมูลจากณหมอวิน เจ้าของแฟนเพจ@เลี้ยงลูกตามใจหมอ ระบุว่า "#ซื้อของออนไลน์จากจีนจะติดn-CoVไหม ? #โรคก็กลัวแต่ของก็จะซื้อ" ช่วงนี้คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าโรคระบาดอุบัติใหม่ที่ชื่อว่า 2019 n-CoV หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากอู่ฮั่น จนทำให้มีผู้เสียชีวิต แน่นอนว่า ทุกคนกังวล ทุกคนกลัว กลัวว่าจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่ในประเทศไทย คำถามต่าง ๆ หลั่งไหลมาที่เพจทั้งหน้าไมค์และหลังไมค์ ครึ่งหนึ่งสอบถามเรื่องการป้องกันการติดเชื้อและแสดงความกังวลเกี่ยวกับลูก ซึ่งพ่อหมอบอกตรงนี้สั้น ๆ ว่า "#การป้องกันเหมือนป้องกันไข้หวัดใหญ่บวกอาหารเป็นพิษ (เพราะมันติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ เซฟ ๆ ไว้หน่อย) ก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ถือตัว ไม่สัมผัสคนป่วย และใส่หน้ากากอนามัย ... แค่นั้นก็ป้องกันได้มาก ๆ แล้วครับ ... จบ"

แต่ความตลกของเหล่าแม่ๆ ในสถานการณ์ที่น่าวิตกนี้ ก็คือ ครึ่งหนึ่งของคำถามที่ถามพ่อหมอ คือ คำถามว่า "ถ้าแม่ F ของจากจีนมา จะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตัวนี้ไหมคะ" หรือ "เวลาเรารับพัสดุ เราต้องฆ่าเชื้อก่อนไหมคะ" 555 ยอมใจนักช้อป... โรคก็กลัวเนอะ แต่ของก็จะซื้อ... อันนี้เข้าใจได้ เพราะนี่ก็เพิ่งมีพัสดุจากจีนเพิ่งมาถึงบ้านพ่อหมอ เอาแบบเรียลๆ เลยนะ พ่อหมอเช็ดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนทั้งในและนอกห่อ 555 เลยได้มีโอกาสนั่งรีวิวความรู้ฉบับเร่งด่วนเกี่ยวกับ Viability, Stability and Inactivation of Coronavirus... ว่าไอ้เจ้าไวรัสชนิดนี้มีชีวิตรอดนอกร่างกายได้นานแค่ไหน และจะฆ่ามันให้ตายยังไง... "เอาจริง ๆ ก็คือ สำหรับเจ้า 2019 n-CoV นั้นไม่มีข้อมูลครับ เพราะมันเพิ่งอุบัติใหม่ขึ้นมา ซึ่งพ่อหมอจะประยุกต์กับข้อมูลของลูกพี่ของมันรุ่นก่อนนั่นก็คือ virus SARS ครับ" โดยทั่วไป human coronavirus จะอยู่รอดบนพื้นผิวที่แห้งเพียง 3 วัน เท่านั้นในขณะที่
SARS อาจอยู่รอดได้นาน
5-7 วันบนพื้นแห้งที่อุณหภูมิห้อง (25 C)
3 wk บนของเหลว (Liquid Surface)ที่อุณหภูมิห้อง
3 wk บนผิวแห้งที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส
"นั่นหมายความว่า ถ้าอีคนแพคเป็นโรคนี้แล้วจามลงมาบนแพคเกจพัสดุเรา ก็อาจมีไวรัสปนเปื้อนและมีชีวิตบนผิวที่แห้ง ๆ ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจนานกว่านั้นหากเป็นของเหลว" ซึ่งเวลาเราสั่งของจากจีน กว่าจะมาถึงก็เป็นเดือนเนอะ ดังนั้นก็ค่อนข้างปลอดภัยนะจ๊ะ ปกติถ้าส่งช้านิดนึง พี่เกรี้ยวกราดมาก บอกเลย แต่ช่วงนี้ พี่รอได้ (ขึ้นมาซะงั้น) 555 ส่งช้าหน่อยก็ดีจ้ะเพื่อความปลอดภัย

"ข้อดี คือ เชื้อไวรัสโคโรนาถูกทำลายได้ง่ายมาก เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปครับ ดังนั้นเอาชัวร์รับของมาก็เช็ดอีกสักหน่อยก็จะชัวร์ขึ้นครับ จิตนิดนึงก็ดีเนอะ" ขอให้ช้อปปิ้งอย่างมีความสุขกันนะจ๊ะ ยิ่งเงินเดือนกำลังจะออกแบบนี้ บอกเลยว่า #ยังช้อปได้อีกเยอะ (เสียงสูง) 555 หรือเอาให้ดี ช้อปในประเทศก็ดีเนอะ...

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @เลี้ยงลูกตามใจหมอคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 102