อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 มีนาคม 2563

ภูเก็ตวิกฤติ!'รถทัวร์'พักงาน15วัน 'จิวเวอรี่'สั่งหยุด3เดือน

สูญหาย 7.6 พันล้าน...จีนหายท่องเที่ยวภูเก็ตทรุดฮวบ ประเมิน 3 เดือน กระทบ 2 หมื่นล้านบาท เร่งทำตลาดใหม่อินเดีย รัสเซีย คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน บริษัทรถทัวร์-จิวเวอรี่ ให้พนักงานหยุดงาน พุธที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13.30 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้นักท่องเที่ยวจีนหายไปจากภูเก็ต กระทบกับธุรกิจท่องเที่ยวทั้งหมด ซึ่งตลาดจีนเข้ามา 3 ล้านคนต่อปี ใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อวันคนละ 7,000 บาท รวมรายได้จากจีนหายไปเป็นเงินกว่า 7.6 พันล้านบาท

ประเมินในข่วง 3 เดือน ก.พ. มี.ค.และเม.ย.กระทบราว 2 หมื่นล้านบาท และต้องดูว่าถ้าชาติอื่นหดตัวด้วยจะมีผลกระทบมากกว่า 2 หมื่นล้านบาท ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือโรงแรม กับ ธุรกิจนำเที่ยว รองลงมา ร้านอาหาร และสปา รวมทั้งร้านขายของที่ระลึกผลกระทบจะมีกับธุรกิจที่รับลูกค้าจีนโดยตรงเป็นหลัก บางรายปิดตัวไปแล้วโดยเฉพาะผู้ประกอบการอิสระบางรายที่เกี่ยวกับรถโดยสารรถบัสรถตู้ได้รับผลกระทบมากเช่นกัน เมื่อตลาดหลักไม่มาเหมือนกับเปิดไปมีแต่ต้นทุน ส่วนธุรกิจที่มีตลาดจีนเป็นส่วนหนึ่งรายได้หายไปเศรษฐกิจหดตัวลง กังวลคือ ไม่อยากให้มีเลิกจ้างแรงงาน  และ การชำะหนี้กับธนาคารพาณิชย์อาจมีผลให้เกิดหนี้ด้อยคุณภาพ หรือเอ็นพีแอล  

ด้าน นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ กล่าวว่า มีอัตราเข้าพักลดลงถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วลดลงไปกว่า 30% ในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนเดือนมีนาคม เป็นที่หนักใจ ยอดการจองห้องพักต่ำกว่า 50% ถือว่าส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยวรุนแรงส่วนการที่เรือสำราญเข้ามามองว่าเขามั่นใจว่ามาแล้วปลอดภัยเลือกจะเที่ยวภูเก็ต ซึ่งมาตรการคัดกรองของภูเก็ตเข้มงวดทั้งขาเข้าและขาออก ที่ท่าอากาศยาน ท่าเรือ  ทางสมาคมฯได้ขอความร่วมมือจากโรงแรมต่างๆในการสกรีนนักท่องเที่ยวมีการตรวจเช็คไข้ก่อนทานอาหารเช้า

ผลกระทบคนจีนคาดว่าจะเริ่มกลับเข้ามาในเดือนก.ค .ส่วนกลับมา 50%อยู่ที่เดือนตุลาคม ส่วนตลาดอื่นต้องอยู่ที่สร้างความมั่นใจให้ตลาดอื่นได้อย่างไร ว่า ภูเก็ตปลอดภัยใช้ชีวิตปกติและไม่ติดโรคแน่นอน แต่ตอนนี้ต้องเร่งทำตลาดใหม่อินเดีย รัสเซีย  คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน

จากการสำรวจและสอบถามผู้ที่ได้รับผลกระทบค่อนข้างมีจำนวนมาก อาทิ บริษัทรถทัวร์ที่คอยรับส่งกรุ๊ปทัวร์จีนให้พนักงานพักงาน 15 วัน และรับเงินครึ่งเดือน ขณะที่บริษัทเครื่องเพชรและจิวเวอรี่ก็ให้พนักงานหยุด 3 เดือน เช่นกัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 150