อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

กลั้นหายใจเช็กปอด10วินาที ข่าวมั่วตรวจโควิด-19ไม่ได้

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผยข้อมูล สธ. ไร้วิจัยการแพทย์ยัน กลั้นหายใจ 10 วินาที ช่วยเช็กปอดติดไวรัสโควิด-19 ย้ำปอดอักเสบจากการติดเชื้อหรือไม่ ต้องเอกซเรย์หาฝ้าขาวในปอด พฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16.30 น.


กรณีคำแนะนำที่ยังส่งต่อกันบนโลกออนไลน์ อ้างนักวิชาการออกมาให้ข้อมูลว่า สามารถตรวจสอบปอดได้ด้วยตัวเอง ด้วยวิธีหายใจให้ลึกที่สุดแล้วกลั้นค้างไว้ 10 วินาที เพื่อเช็กปอดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ ขณะกลั้นหายใจหากไม่พบอาการไอ แน่นหน้าอก แสดงว่าไม่ติดเชื้อไวรัสฯ จึงสร้างความสงสัยให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก
 
เกี่ยวกับเรื่องนี้ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม @AntiFakeNewsCenter กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ทางศูนย์ฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ ซึ่ง สธ. ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ยังไม่มีผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่า การใช้วิธีดังกล่าวสามารถทำได้จริง อย่างไรก็ตาม โดยปกติการตรวจปอดว่า มีการอักเสบจากการติดเชื้อหรือไม่ แพทย์จะทำการวินิจฉัยด้วยการฟังเสียงปอด ว่ามีความผิดปกติในการหายใจหรือไม่ และจะทำร่วมกับการเอกซเรย์ปอดเพื่อดูว่ามีฝ้าขาวผิดปกติไหม ส่วนอาการพื้นฐานของผู้ที่ปอดอักเสบติดเชื้อ ที่พบได้บ่อย คือ มีไข้ ไอ มีเสมหะ หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก และเจ็บเสียดบริเวณหน้าอกเวลาหายใจเข้า ซึ่งการตรวจจะต้องให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยโรค.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    53%
  • ไม่เห็นด้วย
    47%

ความคิดเห็น