อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

'สมองหมาปัญญาควาย' สิ่่งที่ต้องผลักออกจากชีวิต

ปัญหาต่างๆที่รุ้มเร้าชีวิต ทำให้หลายคนพยายามออกมาจากปัญหา และบางคนคิดสั้น ตัดช่องน้อยด้วยการฆ่าตัวตาย สร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมากให้แก่สังคม เสาร์ที่ 7 มีนาคม 2563 เวลา 14.00 น.


''พระพยอม กัลยาโณ''พระราชธรรมนิเทศ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว นักเทศน์ นักสังคมสงเคราะห์ชาวนนทบุรีและผู้ก่อตั้งมูลนิธิสวนแก้ว แสดงธรรมเทศนาว่า ในรอบหลายปีผ่านมาการฆ่าตัวตายพุ่งติดอันดับต้นๆ จนสร้างความสะเทือนใจเป็นอย่างมากให้แก่สังคม แม้ว่าก่อนหน้านี้การฆ่าตัวตายจะมีปัจจัยหลักๆคือ โรคซึมเศร้า ที่เดิมมักจะเลือกใช้วิธี กินยาพิษ ยิงตัวตาย กระโดดน้ำตายปัจจุบันพบว่าการรมควัน เป็นวิธีที่ตายง่าย เพียง 5-10 นาที ทำให้มนุษย์ตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยวิธีรมควันกันส่วนใหญ่ คนเราถ้าจิตตานุภาพ ไม่มีพลังจิตที่จะผลักกิเลส ผลักทุกข์ออก มันก็ไปผลักชีวิตออก ซึ่งเป็นการผิดอย่างร้ายแรงในพระพุทธศาสนา ความน้อยใจของมนุษย์ ส่งผลให้ก่อเหตุฆ่าตัวตายตามมา

ดังนั้นการฝึกจิตใจให้เข้มแข็งอยู่เสมอจึงสำคัญ  เพราะพออาการใจน้อยด้อยคุณเกิดขึ้นก็ไม่อยากอยู่สร้างคุณ ก็อยากตาย ตราบใดที่ปล่อยจิตใจไม่เอาใจเป็นใหญ่ เรื่องครอบครัว ปัญหาหนี้สินติดคุกเดี๋ยวก็ออก ชีวิตหลังตายไม่รู้นรกเป็นไง ตายเพราะจิตเป็นทุกข์ จิตเศร้าหมอง กรรมใดใครก่อ ก็สนองคนนั้น คนอยู่ต้องเข้าใจ อะไรจะเกิดต้องเกิด ไม่มีอะไรอยู่นิรันดร์ เกิดขึ้นแล้วก็ต้องดับไป

''คนฆ่าตัวตายก็เปรียบเสมือนชิงหมาแมวมาเกิด เสียศักดิ์ศรีที่เกิดมาเป็นมนุษย์ จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีทำให้เด็กไม่ต่อสู้ชีวิต ไม่มีความอดกลั้น ไม่สลัดอารมณ์ความน้อยใจ ทางพระจึงแนะนำว่าควรตะโกนออกมาดังๆบ้างว่า กูไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นทุกข์โว้ย 'อินาทานัง ทุกขขังโชเก' ''พระพยอม กัลยาโณ บอกด้วยว่า คนเราถ้าไม่ผูกปมให้กับชีวิตก็จะไม่เครียด คุณเกิดยากแต่คุณตายง่ายรู้หรือไม่ว่าเสียชาติเกิด ชีวิตหลังความตายไม่รู้นรกเป็นอย่างไร จะทรมานเพียงใด เพราะตายด้วยจิตที่เป็นทุกข์ คนฆ่าตัวตายโอกาสเป็นคนไม่มี จะเป็นหมาบ้า 500 ชาติ ในการใช้ชีวิตนั้นควรจะท่องว่า ''ยิ้มได้ ไม่ทุกข์ สนุกดี''

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    97%
  • ไม่เห็นด้วย
    3%