อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 14 กรกฎาคม 2563

เชือด"เสี่ยบอย"ผิดพรบ.คอมพ์ อ้างขอถ่ายรูป"พิตตินันท์"

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา"นายศรสุวีร์"ผิดพ.ร.บ.คอมพ์ ยันไม่เคยรู้จัก"ร.อ.ธรรมนัส" ส่วนคนติดตาม"พิตตินันท์"เจอแค่ครั้งเดียวและเข้าไปขอถ่ายรูปด้วย จันทร์ที่ 9 มีนาคม 2563 เวลา 18.42 น.


จากกรณีที่นายศรสุวีร์ หรือบอย ภู่รวีรัศวัชรี อายุ 47 ปี ที่แอบอ้างเป็นคนสนิทผู้ติดตาม รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเป็น กต.ตร.สภ.หนองปรือ โพสต์คลิปขายหน้ากากอนามัย โดยอ้างว่า มีถึง 200 ล้านชิ้น และนายศรสุวีร์ได้เดินทางเข้าพบพล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 9 มีนาคม โดยมีการพูดคุยกันราว 15 นาที ก่อนจะหายไปอย่างรวดเร็ว นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 9 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 พานายศรสุวีร์ มาจากจ.ชลบุรี เพื่อเข้าให้ข้อมูลกับ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. ใช้เวลาประมาณ 30 นาที  

นายศรสุวีร์ กล่าวภายหลังเข้าให้ปากคำกับตำรวจ ว่า ภาพหน้ากากอนามัยที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กตนก๊อปปี้มาจากคนอื่น เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้ตนเอง เพราะตนทำอาชีพนายหน้า แต่หน้ากากอนามัยไม่มีอยู่จริง ภาพโรงงานที่ตนไลฟ์สดลงโซเชียลมีอยู่จริง เขาเปิดอย่างถูกต้อง ตนทำไปเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนที่เข้ามาซื้อของ สิ่งที่ทำไปทั้งหมดเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์  ยืนยันว่าไม่รู้จักกับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ส่วนนายพิตตินันท์ รักเอียด คนติดตามของร.อ.ธรรมนัส เคยเจอกันเพียงแค่ครั้งเดียว ซึ่งตนเป็นคนขอเข้าไปถ่ายรูป แต่ไม่ได้เจรจาซื้อขายหน้ากากอนามัย รวมถึงตนไม่เคยเจรจาซื้อขายกับทางประเทศจีนด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า หลังปรากฎคลิปดังกล่าวทางโซเชียลมีเดีย ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้ประสานมายังสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ เพื่อขอให้มีการตรวจสอบให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด ขณะที่นายศรสุวีร์ ได้ประสานผ่าน พล.ต.ท.มนตรี ขอเข้าพบตำรวจเเละขอชี้เเจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน ซึ่งเป็นสิทธิของนายศรสุวีร์ ที่สามารถกระทำได้ ในส่วนของตำรวจ ขณะนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งกล่าวหากับนายศรสุวีร์แต่อย่างใด เนื่องจากกระบวนการสอบสวนยังไม่เกิดขึ้น หลังจากนี้จะเป็นการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ จะผิดจะถูกอย่างไรขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานพล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวอีกไปว่า อย่างไรก็ตามไม่ใช่เพียง นายศรสุวีร์ เพียงคนเดียว หากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะถูกดำเนินคดีทั้งหมด ส่วนพฤติการณ์ของนายศรสุวีร์ จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือ ประกาศสินค้าควบคุมของกรมการค้าภายในหรือ ผิดกฎหมายอื่นใดหรือไม่นั้น หากพบว่ามีความผิดก็จะถูกดำเนินคดีอยู่เเล้วส่วนจะมีการเรียกผู้ที่ถูกพาดพิงอย่าง ร.อ.ธรรมนัส มาให้ข้อมูลหรือไม่นั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า การจะเรียกได้ ต้องดูว่าเกี่ยวข้องแบบไหน ถูกกล่าวอ้างเพียงฝ่ายเดียวหรือไม่ ทุกอย่างต้องทำตามพยานหลักฐาน ส่วนการเข้าตรวจค้นทั้ง 6 จุด ขณะนี้ก็ยังกำลังตรวจค้นอยู่หลังจากวันนี้ไปแล้วก็น่าจะมีความชัดเจนว่า จะสามารถดำเนินคดีกับนายสรสุวีร์ ในข้อหาใดหรือไม่ ยืนยันว่าหากการสอบสวนพบว่าเข้าองค์ประกอบความผิดตามกฎหมาย เราจะดำเนินคดีทั้งหมด ไม่มีข้ามอะไรทั้งนั้น

ต่อมาเวลา 20.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมเทคโนโลยี (ปอท.) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายศรสุวีร์ มาส่งตัวให้กับ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รองผกก.(สอบสวน)กก.3 บก.ปอท. จากนั้นนำตัวเข้าห้องสอบสวนโดยนายบอยมีสีหน้าเคร่งเครียดและเหนื่อยล้าอย่างเห็นได้ชัด พร้อมกับได้กล่าวกับผู้สื่อเพียงสั้นๆว่า "ผมมาตามที่เจ้าหน้าที่เขาให้มา"

พ.ต.ท.กฤช กล่าวว่า เบื้องต้นจะนำตัวไปสอบปากคำ ส่วนผู้ถูกกล่าวหาจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธนั้นก็เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ก่อนแจ้งข้อหา "นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์" ตามพ.ร.บ.คอมพ์ จากนั้นจะปล่อยตัวไปชั่วคราวเนื่องจากผู้ต้องหาเข้ามามอบตัวเอง.


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ด่ายับกั๊กหน้ากาก200ล้านชิ้่น ถ่ายรูปหราคนสนิท'รมต.'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 19